Tin tức

Tập đoàn hàng đầu Singapore mua 2 nhà máy điện mặt trời tại Phú Yên

Thứ ba, 7/3/2023 | 08:44 GMT+7
SP Group (SP) - tập đoàn điện lực hàng đầu tại Singapore đã đạt thỏa thuận mua lại nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam với tổng công suất 100 MWp.


Nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp).

Hai nhà máy điện mặt trời bao gồm nhà máy Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp) nằm tại tỉnh Phú Yên thuộc vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam.

Nhà máy Europlast Phú Yên được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2019 và tạo ra khoảng 60 GWh điện sạch mỗi năm, trong khi đó nhà máy Long Thành Phú Yên bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020 sản xuất ra khoảng 70 GWh điện mỗi năm.

Hai nhà máy có khả năng cung cấp 130 GWh điện cho lưới điện Việt Nam, tương đương nhu cầu của 36.000 hộ dân.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó lường, SP vẫn tự tin vào sự phát triển lâu dài tại Việt Nam. Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên SP đầu tư vào nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, đồng thời cũng là một phần trong kế hoạch đầu tư và phát triển các dự án nhà máy điện mặt trời và điện áp mái với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025. Điều này đi đôi với mục tiêu dài hạn của SP – góp phần trong nỗ lực của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050.

Ông Brandon Chia - Giám đốc điều hành Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc) của SP Group - cho biết: Thỏa thuận này là cột mốc quan trọng cho cam kết dài hạn của chúng tôi, nhằm giúp Việt Nam chuyển đổi hướng tới một tương lai bền vững về kinh tế bằng cách kết hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo. Thông qua các dự án năng lượng mặt trời, SP Group sẽ là nhà cung cấp toàn diện giúp khách hàng đạt mục tiêu giảm khí thải carbon.

SP đang thiết kế, triển khai và vận hành các giải pháp năng lượng mặt trời mái nhà tạo ra năng lượng sạch, đóng góp một phần vào sự xanh hóa trong sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Cùng với thỏa thuận mua bán này, SP hoàn toàn có khả năng và chuyên môn để giúp các khách hàng đạt mức 100% tiêu thụ năng lượng sạch một khi Cơ chế mua bán điện trực tiếp được thông qua. Đồng thời, việc mua lại hai nhà máy này còn khẳng định cam kết trở thành một trong những nhà cung cấp giải pháp năng lượng bền vững toàn diện, đáp ứng nhu cầu đạt mức phát thải bằng 0 của các khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

SP Group là tập đoàn sở hữu và vận hành các doanh nghiệp truyền tải và phân phối điện tại Singapore, Úc, cũng như các giải pháp năng lượng bền vững tại Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ năm 2021, SP phát triển các dự án năng lượng mặt trời mái nhà trên khắp cả nước thông qua các đối tác và liên doanh, với tổng công suất hơn 115 MW tính đến hiện tại.

Bên cạnh đó, SP đã ký kết thỏa thuận hợp tác với CJ OliveNetworks để cùng đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà với công suất lên tới 50 MWp trên khắp Việt Nam trong hai năm tới. Ngoài ra, SP cũng đang phát triển các hệ thống điện mặt trời với công suất 20 MWp tại ba nhà máy lớn của TKG Taekwang Vina.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương