Tin thế giới

UAE và Saudi Arabia dẫn đầu Trung Đông về năng lượng tái tạo

Thứ hai, 6/3/2023 | 09:22 GMT+7
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia đang dẫn đầu khu vực Trung Đông trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

(Ảnh minh họa: Gulf Business)

Đây là đánh giá của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings. Theo đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia sản xuất tới 90% sản lượng năng lượng tái tạo của vùng Vịnh.

S&P Global Ratings cho biết, vào cuối năm 2021, công suất của các nhà máy năng lượng mặt trời ở hai quốc gia này đã tăng lên 3 gigawatt từ mức 165 megawatt trong năm 2016. Trong đó UAE chiếm tới 77% tổng sản lượng phát điện khu vực từ năng lượng tái tạo trong năm 2021.

Saudi Arabia và UAE dự định tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. S&P cho rằng các kế hoạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể giúp hai nước Trung Đông này đạt được các mục tiêu về khí hậu. Hãng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ cũng đã nêu bật vai trò của chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo thông qua việc thiết lập các khuôn khổ hợp tác công tư.

Trong bối cảnh quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực Trung Đông đang tiến triển, S&P hy vọng sẽ thấy nhiều dự án năng lượng tái tạo được ra đời, đặc biệt là các dự án điện mặt trời.

Trong bản cập nhật gần đây nhất đối với kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC), Saudi Arabia dự định cắt giảm và loại bỏ lượng khí thải nhà kính hàng năm khoảng 278 triệu tấn CO2 vào năm 2030.

Saudi Arabia đặt mục tiêu đưa năng lượng tái tạo chiếm khoảng 50% tổng sản xuất năng lượng để thực hiện kế hoạch tham vọng đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060. Quốc gia này có kế hoạch xây dựng một trong những cơ sở hydro xanh lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 4 GW từ năng lượng mặt trời và gió và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025. Nhà máy này thuộc dự án siêu đô thị Neom sẽ tạo ra 650 tấn hydro xanh mỗi ngày.

Saudi Arabia cũng đang xây dựng nhiều trang trại gió lớn tại Yanbu, Wa'ad Al Shamal và Al-Ghat. Báo cáo của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế cho biết, công suất phát điện từ năng lượng tái tạo của Saudi Arabia đã tăng lên 443 MW vào năm 2021 từ mức 24,3 MW trong năm 2016.

Theo Chiến lược năng lượng tái tạo của UAE đến năm 2050, trung hòa carbon trong ngành điện là ưu tiên hàng đầu. Và đến năm 2050, nước này có kế hoạch sản xuất 50% sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo hoặc hạt nhân.

Link gốc

 

Theo: VTV