Diễn đàn năng lượng

Thúc đẩy hợp tác về cải thiện chất lượng dịch vụ và năng lượng sạch bền vững

Thứ tư, 5/7/2023 | 08:58 GMT+7
Ngày 4/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã làm việc với ông Wempi Saputra, Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Nam Á.

Ông Wempi Saputra, Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Ông Wempi Saputra cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB) nói riêng và các tổ chức quốc tế nói chung đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt so với tăng trưởng của các nước trong khu vực và trên thế giới trong thời gian qua. 

Ông Wempi Saputra cũng thông tin về định hướng hợp tác giữa Việt Nam - WB, tình hình triển khai các dự án WB tại Việt Nam và quan điểm về sử dụng nguồn vốn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế - IBRD (cung cấp các khoản vay cho các nước hội viên bằng đồng Euro, JPY, USD và các loại đồng tiền khác mà IBRD có thể đóng vai trò trung gian) trong thời gian tới.

Cùng đó, cung cấp thông tin về hỗ trợ của WB trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, chia sẻ kinh nghiệm tại các nước mà WB đã có chương trình hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng và đại diện các đơn vị đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của WB trong quá trình xây dựng và phát triển ngành năng lượng Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính, và phát triển bền vững.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh, tại Quyết định 2109/QĐ-TTg ngày 15/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2021-2025”; trong đó, phê duyệt định hướng ưu tiên sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, vốn vay ưu đãi IBRD của WB tiếp tục được Chính phủ định hướng ưu tiên sử dụng trong giai đoạn 2021 - 2025 cho các chương trình, dự án hạ tầng kinh tế, xã hội quan trọng có quy mô lớn, trong giao thông, thủy lợi, các chương trình hỗ trợ ngân sách có mục tiêu tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu hoặc hạ tầng đô thị tại các đô thị động lực.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng mong muốn, thời gian tới, việc hợp tác giữa hai bên cần được tiếp tục thúc đẩy, tăng cường; trong đó, ưu tiên cho lĩnh vực cải thiện chất lượng dịch vụ (hiệu quả năng lượng) và năng lượng sạch bền vững. 


Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Đặc biệt là thúc đẩy các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp, nghiên cứu xây dựng các dự án có cơ chế hỗ trợ về tài chính, lãi suất cho vay ưu đãi đối với đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng. 

Ngoài ra, hỗ trợ kỹ thuật đối với việc xây dựng các cơ chế, chính sách và triển khai thực hiện các chính sách, quy định về tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ để thực hiện hiệu quả hơn công tác xây dựng các quy định phục vụ việc điều tiết hoạt động điện lực và phát triển thị trường điện trong bối cảnh mới về chuyển dịch năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh, phù hợp với xu thế chung của toàn cầu và Việt Nam.

Link gốc

Theo: BNews