Tin trong nước

Trần Trọng Nghĩa- “Công nhân lao động giỏi trong học tập và lao động sản xuất” của Công ty Điện lực An Giang

Thứ tư, 10/1/2024 | 16:18 GMT+7
“Mẫu mực, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và nhiều sáng kiến…” là những đánh giá của lãnh đạo đơn vị cũng như nhiều anh em công nhân về anh Trần Trọng Nghĩa – Tổ trưởng Tổ Quản lý vận hành đường dây và trạm điện Điện lực Châu Đốc kiêm Trực ban vận hành thuộc Công ty Điện lực An Giang (PCAG). 

Anh Trần Trọng Nghĩa (áo cam) tại Lễ biểu dương lao động giỏi của tỉnh An Giang năm 2023.

Anh cũng là một người thợ bậc cao, một công nhân lao động giỏi của đơn vị.

Anh Trần Trọng Nghĩa sinh năm 1978 tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Anh chính thức được nhận vào ngành điện làm việc từ năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Điện lực TP.HCM (nay là Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM). Vị trí công tác ban đầu của anh là công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm điện tại Chi nhánh điện Châu Đốc (nay là Điện lực Châu Đốc). Nhờ sự tận tình, nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, anh đã được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiều trọng trách quan trọng. Từ năm 2016 đến nay, anh được lãnh đạo Điện lực bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ Quản lý vận hành quản lý khu vực thành phố Châu Đốc - là khu vực cần ưu tiên về các dịch vụ điện, do đặc thù tập trung các cơ quan quan trọng của thành phố, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, nhiều khu du lịch, dân cư đông đúc có phụ tải lớn.

Để công việc trong Tổ/Đội được triển khai thuận lợi và hiệu quả, hàng ngày sau khi phân công nhiệm vụ cho anh em, anh Nghĩa cũng thường xuyên đi đến các nhóm công tác để hỗ trợ, đôn đốc, giúp đỡ anh em tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công việc. Không những vậy, đối với các thiết bị có thời gian hoạt động lâu năm tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, anh cũng thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động để kịp thời sửa chữa khắc phục ngay, tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành của lưới điện khu vực. Trong công tác quản lý vận hành, anh chủ động học hỏi thêm những kiến thức về điều khiển các thiết bị công nghệ mới; thường xuyên đóng góp ý kiến đề ra các phương án, kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng khoa học, hợp lý, hiệu quả đồng thời ngăn chặn các nguy cơ gây ra sự cố thiết bị và nâng cao hiệu suất hoạt động hữu ích của thiết bị. 

Là người đam mê tìm tòi, học hỏi, đồng thời cũng là thợ bậc cao (bậc 5/5), trong quá trình công tác anh Nghĩa đã có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm; nghiên cứu, tìm hiểu đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp kỹ thuật, cải tiến công cụ, dụng cụ phục vụ công việc sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn, đem lại hiệu quả cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ, giúp tiết kiệm thời gian, công sức lao động cho anh em trong đơn vị. Nhờ đó trong nhiều năm qua, Điện lực Châu Đốc - nơi anh gắn bó luôn đoàn kết một lòng, vận dụng linh hoạt các công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, quản lý vận hành các đường dây, thiết bị luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng, đạt và vượt kế hoạch, đóng góp một phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của PCAG.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, trong cuộc sống hàng ngày, anh Nghĩa còn là một người đồng nghiệp, người “anh” của tập thể anh em công nhân trong Tổ/Đội; luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ anh em khi gặp những hoàn cảnh khó khăn. Bản thân anh cũng luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào của cơ quan, đơn vị. Trong suốt quá trình 20 năm công tác vừa qua, dù ở bất cứ cương vị nào anh Nghĩa cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được đơn vị giao phó. 

Với những thành tích của mình, anh được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp các ngành,  gần đây nhất được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trao tặng “Bằng khen công nhân lao động giỏi” khi đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II; được Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020-2022”; hai năm liên tục (2021-2022) anh đã được Tổng Công ty Điện lực miền Nam công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Nhựt Thanh