Giới thiệu đơn vị

Công ty Điện lực Quảng Nam: 25 năm thắp sáng niềm tin

Thứ năm, 31/3/2022 | 09:21 GMT+7
Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Điện lực Quảng Nam đạt được những thành tựu quan trọng, không ngừng nỗ lực trên hành trình “thắp sáng niềm tin".

Xây dựng công trình điện tại nông thôn.

Quảng Nam là địa phương có nhiều khó khăn do địa bàn rộng và hiểm trở, nhất là khu vực miền núi, vùng nông thôn. Khi tái lập tỉnh năm 1997, Quảng Nam chỉ mới có một trạm biến áp 110kV, 8 trạm biến áp 35kV, 600 trạm biến áp phụ tải (tổng công suất chỉ là 90 MVA; với sản lượng điện thương phẩm khiêm tốn: 92 triệu kWh, trong đó, điện dùng cho sản xuất công nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng 12%.
 
Khi đó, khu vực nông thôn thiếu quy hoạch về điện, ở một số nơi tuy gọi là có điện nhưng phần nhiều lưới điện chắp vá, nhanh xuống cấp, chất lượng điện kém, tổn thất điện năng lên đến 35%. Hoạt động quản lý điện nông thôn các địa phương khác nhau, song điểm chung là thiếu chuyên môn, giá điện nông thôn quá cao, có nơi gấp hàng chục lần giá bán của ngành Điện. Toàn tỉnh có gần một nửa số dân “trắng điện”.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh - Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết, những năm đầu thiên tai, bão lụt rất nhiều. Chúng tôi nỗ lực vượt qua, trên cơ sở chia tách từ Quảng Nam – Đà Nẵng gần như không có gì. Sau đó từng bước xây dựng lưới điện và xây dựng đội ngũ con người để thực hiện được nhiệm vụ chính trị của Điện lực Quảng Nam.
 
Không ngừng nỗ lực thực hiện vai trò điện đi trước một bước”, tròn ¼ thế kỷ qua, những người thợ điện Quảng Nam đã ngày đêm tận tụy, đưa điện băng rừng lên biên giới, vượt biển ra đảo xa… “thắp sáng niềm tin” trên mỗi chặng đường phát triển của người dân xứ Quảng. Trong tâm trí của những người “mở móng khai nền” và cả người dân từng trải qua giai đoạn đó vẫn luôn vẹn nguyên xúc cảm đầy trân quý về một thời kỳ chắt chiu, gánh nặng hơn sức mình để dần vượt qua bộn bề khó khăn, vất vả. Cái cảnh nhiều nơi điện có như không, người dân “một nắng hai sương” vẫn phải cảnh “ăn đèn ngủ điện” lùi dần, lùi dần... Ở đó, vượt trên tất cả, tâm huyết và lòng yêu nghề của những người công tác trong ngành điện đã trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển ngành điện hôm nay.
 
Số hộ có điện của Quảng Nam tăng lên đáng kể, từ chỗ năm 1997 với 36% số hộ còn dùng đèn dầu thì đến nay đã có tới 99,12% số hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia ổn định, an toàn.
 
Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Nam được đầu tư phát triển lưới điện với nguồn vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. 5 năm trở lại đây, tăng cao so với trước đó, bình quân mỗi năm khoảng 800 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Điện lực miền Trung đã ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư tương đối lớn (trên 400 tỷ đồng) để xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn Quảng Nam.
 
Sau 25 năm, với khối lượng lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Nam đang quản lý đã tăng rất đáng kể: gấp 7,6 lần về số trạm biến áp phân phối, gấp 15 lần dung lượng điện năng, gấp 8,4 lần về lưới điện trung áp và hạ áp. Đặc biệt, lưới điện 110 kV qua 25 năm tăng 13 lần, trong đó 5 năm gần đây tăng thêm 5 trạm biến áp. Sản lượng điện thương phẩm năm 2021 đạt 2 tỷ 228 triệu kWh; gấp 23 lần năm đầu thành lập, trong đó điện cho công nghiệp chiếm 50% và tăng 96 lần thương nghiệp chiếm 5% và tăng 58 lần. Doanh thu cuối năm 2021 đạt trên 4.148 tỷ đồng.
 
Công ty Điện lực Quảng Nam: 25 năm thắp sáng niền tin
Đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện tại Quảng Nam.

Thành tựu rất quan trọng là ngành điện đã phục vụ tích cực các chủ trương lớn của tỉnh Quảng Nam về công nghiệp hoá - hiện đại hoá, giải quyết tốt hai bài toán lớn song song là “xóa đói giảm nghèo” và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
 
Đánh giá về những thành tựu mà ngành Điện lực Quảng Nam đã đạt được, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ, UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá rất cao sự đồng hành phát triển của ngành Điện lực Quảng Nam đã cùng với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh góp phần rất tích cực cho sự phát triển KTXH tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Tôi hoàn toàn tin tưởng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, của CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung với tầm nhìn cho giai đoạn phát triển 10 năm, 50 năm đến của tỉnh, chắc chắn rằng Công ty Điện lực Quảng Nam sẽ gặt hái được những thành công mới, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.
 
Chia sẻ về sự hình thành và phát triển của Công ty Điện lực Quảng Nam, ông Ngô Tấn Cư – Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung - cho hay, Công ty Điện lực Quảng Nam ngày nay được tách ra từ Điện lực Quảng Nam – Đà Nẵng từ năm 1997, trên cơ sở Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành 2 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương là TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Suốt 25 năm, nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Quảng Nam đã cần cù, chịu khó, lao động miệt mài, tạo nên sự chuyển biến kỳ diệu cho hạ tầng điện lực tỉnh Quảng Nam.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Khánh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam, dấu mốc chặng đường 25 năm ngành điện Quảng Nam là dịp để các thế hệ những người thợ điện xứ Quảng tự hào vì đã luôn đồng hành với tỉnh nhà trên con đường phát triển. Tập thể CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam qua các thế hệ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực lao động với tinh thần sáng tạo, đổi mới và năng động.
 
Với truyền thống vượt gian khó đi lên của ngành điện Việt Nam, Công ty Điện lực Quảng Nam sẽ tiếp tục xây dựng đơn vị không ngừng lớn mạnh; đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nối tiếp cuộc hành trình “Thắp sáng niềm tin” đến các nhà đầu tư, đến mọi người dân xứ Quảng với tinh thần “Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển”.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương