Điện lực Na Rì (Bắc Kạn) đẩy nhanh tiến độ lắp công tơ điện tử đo xa

Thứ tư, 22/3/2023 | 08:57 GMT+7
Thực hiện chủ trương thay thế toàn bộ hệ thống công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có đo xa của Công ty Điện lực Bắc Kạn, ngay sau tết Nguyên đán năm 2023, Điện lực Na Rì đã tập trung toàn bộ nhân lực để thay thế hơn 3.000 công tơ điện tử đo xa.


Công nhân Điện lực Na Rì đang lắp đặt công tơ điện tử đo xa lên lưới điện.

Tính đến ngày 10/3/2023, đơn vị đã lắp đặt được hơn 2.000 công tơ và dự kiến đến ngày 25/3/2023 sẽ thực hiện xong hơn 3.000 công tơ điện tử được Công ty phân bổ. Việc đẩy mạnh phát triển công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa đã, đang và sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh điện năng, tăng năng suất lao động, mang lại lợi ích cho khách hàng và xã hội.

Trước đây, khi sử dụng công tơ cơ khí, vào mỗi kỳ ghi chỉ số, công nhân Điện lực phải trực tiếp đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng để ghi chỉ số bằng mắt thường và nhập vào máy tính bảng. Việc đọc chỉ số theo phương pháp thủ công không tránh được sai sót và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thắc mắc của khách hàng sử dụng điện, làm cho uy tín của đơn vị bị ảnh hưởng. Nhưng kể từ khi lắp đặt công tơ điện tử có đo xa thì việc lấy dữ liệu chỉ số và các thông số vận hành đều được cập nhật tự động tại trụ sở của đơn vị, độ chính xác của dữ liệu lấy về là 100%. Từ đó công tác tính hóa đơn tiền điện được thực hiện chính xác và kịp thời.

Ngoài ra, số liệu công tơ đo đếm thu thập từ xa cũng giúp giám sát chất lượng điện năng, tạo thuận tiện cho việc tính toán và cải thiện các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, cũng như giám sát tình trạng vận hành của trạm biến áp, qua đó, giúp hiện đại hóa trong sản xuất kinh doanh, thuận tiện cho việc phát triển các ứng dụng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Nhờ sử dụng công tơ điện tử có đo xa mà các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện trong thời gian qua đã giảm rõ rệt. Điều này đang góp phần nâng cao sự hài lòng cho khách hàng cũng như uy tín ngành Điện.

Đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng công tơ điện tử có đo xa trên lưới điện do đơn vị quản lý vận hành được gần 9.000/12.671 chiếc, chiếm tỷ lệ 70,02%; Tỷ lệ online của các công tơ đo xa luôn đạt hơn 98,5% (so với kế hoạch PC Bắc Kạn giao là 98%). Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thay thế, lắp đặt hoàn thiện 100% công tơ điện tử trên lưới nhằm nâng cao tỷ lệ đo xa tự động hoàn toàn.

Việc triển khai hệ thống đo xa công tơ điện tử tại Điện lực Na Rì đã cho thấy bước chuyển mình nhanh chóng trong cách tiếp cận công tác quản lý, vận hành hệ thống điện. Việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu có được, góp phần nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của khách hàng, phù hợp với lộ trình chuyển đổi sang lưới điện thông minh của đơn vị và ngành Điện.

Link gốc

Theo: CN&TD