Tin trong nước

Đồng hành, trách nhiệm xây dựng EVNSPC ngày càng vững mạnh

Thứ năm, 7/12/2023 | 16:28 GMT+7
Ngày 06/12/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2023, với sự tham dự của gần 50 đại biểu. Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc và ông Lê Xuân Thái - Chủ tịch Công đoàn EVNSPC chủ trì Hội nghị.


 Đại biểu tham dự Hội nghị Đối thoại định kỳ năm 2023 của EVNSPC.

Tham dự Hội nghị, về phía đại diện Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có Tổng Giám đốc EVNSPC, Trưởng ban Tổ chức & Nhân sự cùng các ông/bà Chánh Văn phòng và các Ban nghiệp vụ Tổng công ty; về phía đại diện Người lao động (NLĐ) có các thành viên Tổ đối thoại và các Chủ tịch công đoàn cơ sở trực thuộc EVNSPC.

Khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức khẳng định: Đối thoại tại nơi làm việc là hoạt động được tổ chức thường xuyên trong Tổng công ty và các các cấp trực thuộc, để chia sẻ thông tin, tăng cường sự thấu hiểu giữa Người sử dụng lao động và Người lao động, nhằm đồng hành trách nhiệm, nâng cao hiệu quả hợp tác và thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Tổng công ty, đơn vị ngày càng vững mạnh, làm cơ sở để gia tăng lợi ích cho Người lao động một cách hài hòa.

Thỏa ước lao động tập thể mới nhất của Tổng công ty được ký kết vào cuối 2022 gồm 7 chương, 26 điều, với 55 điểm có lợi hơn cho Người lao động so với các quy định của pháp luật, để bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm của NSDLĐ và NLĐ trong quan hệ lao động trên nguyên tắc tự nguyện bình đẳng công khai và tôn trọng lẫn nhau. Trong đó, giữa chuyên môn và công đoàn là quan hệ hợp tác, phối hợp để thực hiện chức năng, quyền, trách nhiệm của các bên, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, xây dựng Tổng công ty phát triển bền vững và chăm lo ngày càng tốt hơn cho Người lao động.

Chủ tịch CĐCS Công ty Điện lực Đồng Tháp Nguyễn Chí Thanh kiến nghị giải pháp về bố trí thời gian nghỉ Lễ, Tết cho lực lượng trực sửa chữa điện.

Tổng Giám đốc EVNSPC chia sẻ, năm 2023 là một năm rất khó khăn không chỉ của riêng EVNSPC, khi nhu cầu sử dụng điện tăng rất thấp vì nhiều lý do khách quan, công tác đầu tư xây dựng gặp nhiều thách thức do giá nguyên vật, nhiên liệu tăng cao; thời tiết biến đổi bất thường và ngày càng cực đoan hơn… Tuy nhiên, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động (CNVCLĐ) trong Tổng công ty đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, tập trung mọi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Đại diện tập thể Người lao động của Tổng công ty, ông Phạm Nguyễn Minh Châu - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNSPC cho biết trong những năm gần đây, các đơn vị trong Tổng công ty ngày càng thực hiện tốt hơn việc tổ chức các Hội nghị đối thoại định kỳ, đối thoại vụ việc và Hội nghị Người lao động hằng năm. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ các hội nghị đó và thông qua gặp gỡ trực tiếp Người lao động, cũng như những vấn đề từ thực tiễn, công đoàn các cấp trong Tổng công ty đã tổng hợp, chọn lọc và thống nhất phổ biến và lắng nghe Người lao động để làm cơ sở đối thoại, đề xuất tại Hội nghị 19 nội dung theo 5 nhóm vấn đề.

Cũng tại Hội nghị, các Chủ tịch công đoàn cơ sở đã tham gia phát biểu, đề xuất một số nội dung về việc cải thiện điều kiện làm việc, đào tạo cho người lao động và bố trí cho người lao động làm công tác trực sửa chữa điện có thời gian nghỉ Lễ, Tết phù hợp hơn.

Với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe và thấu hiểu, các nội dung đề xuất Ban chấp hành Công đoàn EVNSPC và các đại biểu tham dự đã được Lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của EVNSPC tiếp thu, giải đáp hiệu quả.
 

Trưởng ban Kế hoạch EVNSPC Nguyễn Phú Hoài Nghĩa chia sẻ thông tin về nội dung xây dựng nhà làm việc cho Điện lực.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc EVNSPC đã tổng hợp trả lời 19 nội dung đề xuất của công đoàn, đồng thời yêu cầu các Ban nghiệp vụ EVNSPC nhanh chóng phối hợp hoàn tất các giải pháp khả thi để giải quyết thỏa đáng, kịp thời. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Phước Đức cũng đề nghị cán bộ công đoàn các cấp trong Tổng công ty nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động tập thể CNVCLĐ trong toàn Tổng công ty tích cực đồng hành, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của năm 2023, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh lao động và thường xuyên giáo dục người lao động nâng cao ý thức tự bảo vệ trong công việc và trong tham gia giao thông; công đoàn cơ sở và các cán bộ công đoàn cần gắn bó mật thiết và kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của Người lao động để thông tin, chia sẻ với Người quản lý nhằm giải quyết hiệu quả các yêu cầu của Người lao động ngay từ cơ sở.

Bế mạc hội nghị, Chủ tịch Công đoàn EVNSPC Lê Xuân Thái cho biết, với sự chuẩn bị chu đáo của các Ban nghiệp vụ và Công đoàn Tổng công ty, qua một buổi làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, hợp tác và xây dựng, Hội nghị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2023 của Tổng công ty Điện lực miền Nam đã thành công tốt đẹp: 16/19 nội dung đề xuất được thống nhất cao; 3/19 nội dung sẽ tiếp tục xem xét thấu đáo và hoàn chỉnh giải pháp để đưa vào thực hiện trong thời gian tới, gồm: Nghỉ hằng năm, cơ chế hỗ trợ cho NLĐ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều khó khăn và chính sách quan tâm đến Chủ tịch công đoàn cơ sở chuyên trách.
 

Lê Văn Tám