EVN tổ chức hội nghị chuyên đề trạm biến áp số

Thứ tư, 5/10/2022 | 20:46 GMT+7
Ngày 4/10/2022, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Tài Anh chủ trì hội nghị chuyên đề về trạm biến áp số.
 

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại hội nghị.
 
Tham dự cuộc họp có ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN, lãnh đạo 5 tổng công ty điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1,2,3,4.
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý Đầu tư EVN, ngày 26/5/2020, Hội đồng thành viên EVN có nghị quyết số 273/NQ-HĐTV về triển khai áp dụng công nghệ mới của TBA kỹ thuật số trong công tác ĐTXD các công trình TBA 110kV, 220kV.
 
Sau đó Tập đoàn đã có các văn bản số 5269/EVN-ĐT ngày 05/8/2020 và 6225/EVN-ĐT ngày 16/9/2020 thông qua danh mục các TBA thí điểm công nghệ TBA kỹ thuật số, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình triển khai thực hiện và báo cáo chi tiết kết quả thực hiện trước tháng 6/2022. 
 
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, đến nay EVNNPT đã hoàn thành trạm biến áp 220kV Thủy Nguyên (Hải Phòng), hiện đang vận hành an toàn, tin cậy. Các tổng công ty điện lực cũng triển khai 11 trạm biến áp 110kV, trong đó một số dự án đã hoàn thành, một số dự án hoàn thành giai đoạn từ nay đến năm 2024.
 
Theo đánh giá của Ban Quản lý Đầu tư EVN, việc triển khai trạm biến áp số gặp một số thuận lợi như: Công tác thiết kế không gặp nhiều khó khăn với công nghệ mới của TBA kỹ thuật số. Các TBA ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đã đóng điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy...
 
Tuy nhiên, việc triển khai gặp một số khó khăn được lãnh đạo các đơn vị phân tích kỹ lưỡng, cụ thể.
 
Tại Hội nghị, đa số các đơn vị kiến nghị sau khi hoàn thành các dự án sẽ có báo cáo chi tiết, cụ thể và cần thời gian để đánh giá quá trình triển khai thực hiện, vận hành. Ngoài ra, các đơn vị kiến nghị tổ chức hội thảo chuyên đề về trạm biến áp số nhằm mục đích nắm bắt được tình hình cụ thể triển khai tại các đơn vị, trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện tại các đơn vị. Đồng thời phân tích các vướng mắc đến thời điểm hiện tại, từ đó đưa ra các nhóm giải pháp, phương hướng thực hiện tiếp theo trong thời gian tới.
 
Tại hội nghị, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN và ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, tích cực triển khai thí điểm công nghệ mới của TBA kỹ thuật số. Đến nay EVN đã có một số trạm biến áp kỹ thuật số. Tuy còn một số khó khăn vướng mắc nhưng bước đầu đã thu được các kết quả nhất định, một số TBA đã được đưa vào vận hành an toàn, tin cậy.
 
Lãnh đạo EVN cho rằng trong quá trình triển khai thí điểm, có những rà soát, định hướng để có thể điều chỉnh. Đây là công nghệ mới nên việc triển khai cần phân tích cụ thể, kỹ lưỡng để đánh giá hiệu quả sau khi triển khai. Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị cần mạnh dạn hơn chọn trạm biến áp để tiếp tục thí điểm triển khai, có thể làm trạm biến áp số mới hoặc nâng công suất trạm biến áp.  Lãnh đạo EVN yêu cầu các ban chuyên môn của EVN phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục hiệu chỉnh thiết kế chuẩn để đưa vào quy chuẩn, đồng thời việc thí điểm trạm biến áp số cần phải đảm bảo hiệu quả đầu tư.
Kim Thái