EVNHCMC cảnh báo hóa đơn tiền điện tháng 5 và 6 sẽ cao hơn nữa

Thứ năm, 11/5/2023 | 08:54 GMT+7
Nắng nóng tại TP.HCM kéo dài, nhiệt độ cao khiến việc sử dụng thiết bị làm mát gia tăng. Từ đó, lượng điện tiêu thụ liên tục phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 cao hơn tháng 4.

EVNHCMC dự báo hóa đơn tiền điện tháng 5 và 6 sẽ còn cao hơn tháng 4. Ảnh: TN

Theo thông báo của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), những ngày gần đây lượng điện tiêu thụ tại TP.HCM liên tục phá kỷ lục. Ngày 21-4, sản lượng điện tiêu thụ đạt 93,53 triệu kWh/ngày, ngày 25-4, sản lượng điện tiêu thụ đạt 93,566 triệu kWh/ngày và 6-5 ghi nhận lượng điện tiêu thụ lên tới 94,802 triệu kWh, tăng gần 400.000 kWh so với đỉnh trước đó.

Với mức tiêu thụ điện liên tục đạt đỉnh điểm, ngành điện TP.HCM dự báo hóa đơn tiền điện trong tháng 5 và 6 sẽ còn cao hơn tháng 4.

Tiền điện đã tăng cao từ tháng 3

Chị Trần Thị Kiều (quận 3, TP.HCM) giật mình khi nhận thông báo tiền điện tháng 3 (thông báo vào đầu tháng 4) qua App vì số tiền tăng hơn 500 ngàn đồng.

“Lúc mới nhận thông báo tiền điện tháng 3, tôi thắc mắc sao tiền điện lại tăng cao như vậy. Tháng 2 chỉ gần 600 ngàn mà tháng 3 lên gần 1,2 triệu trong khi các thiết bị điện trong nhà không thay đổi. Sau đó nghĩ lại thì nhận thấy giữa tháng 3 trời đã nắng nóng nên thời gian sử dụng máy lạnh nhiều hơn, chắc đây là nguyên nhân" - chị Kiều nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quỳnh (Tân Phú) cũng cho biết tiền điện tháng 3 cao hơn hẳn tháng 2. “Tiền điện tháng 3 tăng hơn 500 ngàn đồng so với tháng 2" - chị Quỳnh nói.

Qua trao đổi được biết, cả hai hộ gia đình này đều có thời gian sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn bình thường. Trước đây, chỉ sử dụng máy lạnh khoảng 5 tiếng/ngày với nhiệt độ cài đặt là 26 độ C. Trong tháng 3 do trời nắng nóng nên thời gian dùng máy lạnh tăng lên khoảng 13 tiếng/ngày với nhiệt độ 20 độ C, quạt điện thì sử dụng liên tục gần 15 tiếng đồng hồ/ngày. Chính việc tăng thời gian dùng các thiết bị làm mát đã kéo theo tiền điện tăng cao.

Nói thêm về việc này, ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết việc gia tăng tiêu thụ điện tương ứng với nhiệt độ mùa nắng nóng khi khách hàng sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng. Bên cạnh đó là yếu tố nhảy bậc thang theo biểu giá điện cũng làm cho tiền điện càng tăng.

Ông Kiên dự báo hóa đơn tiền điện tháng 4, 5, 6 sẽ còn tăng cao hơn nhiều so với tháng 3 vừa qua. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng cực đoan, lượng điện tiêu thụ liên tiếp lập kỷ lục cộng với điều chỉnh giá điện thêm 3% từ ngày 4-5 nên tiền điện tăng là không thể tránh khỏi.

Ngành điện kêu gọi sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm

TS Huỳnh Văn Vạn, Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tư vấn về góc chuyên môn, lượng điện năng tiêu thụ được xác định bằng công suất điện của thiết bị nhân cho thời gian sử dụng. Tiền điện trả thì chúng ta lấy điện năng nhân với giá tiền.

Trong mùa nắng nóng, việc sử dụng quạt và máy lạnh thường xuyên hơn, thời gian sử dụng nhiều hơn nên điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến tiền điện tăng cao là do người dân thường chọn nhiệt độ máy lạnh trong phòng thấp hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài trời dẫn đến tiêu thụ điện nhiều hơn. Nhiệt độ môi trường tăng cao cũng là nguyên nhân làm cho máy lạnh tiêu thụ điện nhiều hơn.

Đơn cử như khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa không khí có thể tăng từ 1,5-3%; nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ có thể tăng thêm khoảng 10%.

“Với những thói quen sử dụng điện như vậy sẽ dẫn đến tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng” –TS Vạn khẳng định.

Theo TS Vạn, để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hạn chế tiền điện tăng cao cần phải sử dụng theo nguyên tắc 4 ĐÚNG: “Đúng lúc, Đúng chỗ, Đúng cách và Đúng nhu cầu”.

Người dân cũng cần thực hiện một số các giải pháp như lắp đặt dàn nóng máy lạnh ở vị trí hợp lý, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào; Chọn nhiệt độ phòng hợp lý từ 26 độ trở lên đặc biệt trong mùa nắng nóng; Vệ sinh và bảo trì thường xuyên các thiết bị điện tăng hiệu suất thiết bị; Chọn các thiết bị có nhiều sao về hiệu suất năng lượng; Sử dụng các sản phẩm có công nghệ tiết kiệm điện Inverter; Ra vào phòng phải đóng cửa khi sử dụng máy lạnh; Hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm….

Máy lạnh là thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Khi thời tiết nắng nóng 35-40 độ C, nhiều người có thói quen cài đặt máy lạnh 18 độ C thì mức tiêu thụ điện của máy lạnh có thể tăng lên đến 400% so với những ngày nhiệt độ ở mức trung bình và cài máy lạnh ở mức 26 độ C. Điều đó dẫn đến tổng lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng trên 200% so với các tháng trước đó, từ đó làm tăng tiền điện của hộ gia đình.

Ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC.

Link gốc

 

Theo: PLO