Chuyển đổi số trong EVN

Nhiệt điện Bà Rịa phát huy tối đa hiệu quả phần mềm PMIS vào quản lý kỹ thuật

Thứ sáu, 9/12/2022 | 09:39 GMT+7
Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã đẩy mạnh áp dụng linh hoạt PMIS và phát huy tối đa hiệu quả vào công tác quản lý vận hành, tập trung khai thác được nhiều phân hệ trên phần mềm giúp công ty quản lý kỹ thuật sản xuất điện hiệu quả, khoa học. 
 

Phòng điều khiển Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa.
 
Công ty cổ phần nhiệt điện Bà Rịa triển khai thực hiện theo kế hoạch chuyển đổi số của EVN/EVNGENCO3, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất, áp dụng theo lộ trình các hệ thống phần mềm dùng chung trong EVN và Tổng Công ty, trong đó ứng dụng phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS) vào hoạt động sản xuất.
 
Theo đại diện Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty đang quản lý và vận hành 10 tổ máy phát điện. Hiện các tổ máy đều có tuổi đời cao, trên dưới 20 năm, thiết bị lâu năm, công tác sửa chữa bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhiều thiết bị thay thế khó tìm kiếm trên thị trường… Vì vậy, việc ứng dụng phần mềm PMIS đã trở thành yếu tố quan trọng trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành sửa chữa của Công ty giai đoạn hiện nay.
 
Phần mềm PMIS đang được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị của Tập đoàn, Tổng Công ty Phát điện 3. Với sự hướng dẫn từ EVN và EVNGENCO3, Công ty đã áp dụng linh hoạt PMIS vào quản lý vận hành các tổ máy tua bin khí chu trình hỗn hợp, khai thác được hầu hết các phân hệ hiện có trên phần mềm để quản lý kỹ thuật một cách hiệu quả, khoa học. 
 
Những lợi ích cơ bản phần mềm PMIS mang lại có thể kể đến: Hỗ trợ hiệu quả quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý thiết bị, quản lý vận hành; lập tiên lượng dự toán các công trình sửa chữa lớn; theo dõi và ghi lại lịch sử sửa chữa vận hành một cách khoa học, đầy đủ; hỗ trợ báo cáo, xuất dữ liệu đơn giản hiệu quả; cung cấp cơ sở dữ liệu cho triển khai thực hiện phân tích, đánh giá công tác sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM) các hệ thống thiết bị, từ đó đưa ra kế hoạch vận hành bảo dưỡng sửa chữa phù hợp; cập nhật kết quả các hệ thống đã thực hiện phân tích, thẩm tra và phê duyệt vào module RCM; hỗ trợ xây dựng thử nghiệm lịch sửa chữa bảo dưỡng, cũng như phương án kỹ thuật cho các hệ thống thiết bị trên module RCM.
 
Từ năm 2014, Nhiệt điện Bà Rịa đã áp dụng phần mềm PMIS vào công tác quản lý kỹ thuật. Qua hơn 8 năm áp dụng, triển khai, các phân hệ chính như phân hệ thiết bị, phân hệ sản xuất điện, phân hệ dự toán, Công ty đã tiếp cận, sử dụng, nâng cấp, triển khai thêm các phân hệ của phần mềm để ngày càng hoàn thiện và đạt kết quả cao. Theo đó, đến nay, Công ty đã số hóa được 17.961 đầu thiết bị; thực hiện cập nhật 12 hệ thống đã phân tích, thẩm tra tổ máy GT5: Hệ thống nhớt bôi trơn; Hệ thống nhớt thủy lực; Hệ thống làm mát và gió chèn; Hệ thống nhiên liệu; Hệ thống bảo vệ cháy…
 
Năm 2022, với sự hỗ trợ từ EVNGENCO3, Công ty đã lập thành công bảng tính toán hiệu suất của các tổ máy, giúp cho công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hiệu quả hơn. Trên phân hệ dự toán, Công ty đã lập tiên lượng dự toán cho 55 công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và dự trù vật tư xăng, nguyên liệu, hóa chất cho công trình.
 
Đánh giá qua quá trình triển khai phần mềm tại Nhiệt điện Bà Rịa, PMIS là một trong các phần mềm đem lại hiệu quả cao về công tác quản lý kỹ thuật. Công ty sẽ tiếp tục áp dụng, nghiên cứu nâng cấp ứng dụng phân hệ và nâng cao hiệu quả sử dụng phần mềm PMIS trong thời gian tới. 
 
Ánh Dương