Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

PC Hà Giang đưa thực hành tiết kiệm - chống lãng phí trở thành văn hóa

Thứ ba, 29/8/2023 | 11:11 GMT+7
Thực hiện chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Công ty Điện lực (PC) Hà Giang đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, thiết thực, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm phấn đấu đưa thực hành tiết kiệm - chống lãng phí trở thành văn hóa tại đơn vị.


Tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tuyến vừa tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Các năm gần đây, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được PC Hà Giang tăng cường trên nhiều lĩnh vực của hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, văn hóa tiết kiệm chưa thực sự đi vào nếp nghĩ, việc làm của mỗi người. Lãng phí về tiền bạc còn có thể đo đếm được, còn lãng phí về nguồn nhân lực, về thời gian vẫn còn lớn. Lãng phí xảy ra ở nhiều lĩnh vực, dưới nhiều hình thức. Đâu đó vẫn còn tình trạng CBCNV rời khỏi phòng làm việc khi chưa hết giờ, tan ca nhưng điều hòa, đèn vẫn chưa tắt hay việc in ấn tài liệu vẫn còn lãng phí giấy mực… Việc tiết kiệm cần được đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của mỗi cá nhân, trở thành văn hóa sống hằng ngày trong mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình. Điều này đòi hỏi Công ty phải có biện pháp quyết liệt hơn mới có thể đạt được mục đích, tạo chuyển biến cơ bản trong văn hóa tiết kiệm.

Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được thực hiện trên tất cả lĩnh vực của hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như: Cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí trong kinh doanh dịch vụ khách hàng, đầu tư xây dựng…

Tại PC Hà Giang, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện ở nhiều khâu của dây chuyền sản xuất kinh doanh. Trong đó, việc cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng văn phòng điện tử đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng in ấn, lưu trữ. Trước đó, hệ thống văn phòng điện tử eOffice được ứng dụng hiệu quả tại các đơn vị trong toàn EVN, trong đó có PC Hà Giang. Văn phòng không giấy đã góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính, giảm thiểu các văn bản bằng giấy, tiết kiệm được nhiều nhân lực. Các công việc được các đơn vị triển khai nhanh và hiệu quả hơn trước, đặc biệt là trong khâu xử lý thông tin chỉ đạo, yêu cầu, phối hợp công việc trong nội bộ.

Trong năm 2022, Công ty đã ban hành gần hơn 4.000 văn bản gửi đến các đơn vị trong và ngoài ngành với tỷ lệ 100 % được ký số, lưu hành trên môi trường mạng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị cũng đã ban hành gần 2.000 văn bản được ký số. Trong đó, hệ thống văn bản liên thông giữa các đơn vị khác ngoài ngành điện đến Công ty cũng đã triển khai hiệu quả. Hiện tại, PC Hà Giang đã vận hành hệ thống D-Office là phiên bản mới nhất của văn phòng điện tử áp dụng trong ngành điện.

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thực hiện tiết kiệm điện tại trụ sở cơ quan.

Không chỉ trong công tác văn phòng, cải cách thủ tục hành chính, PC Hà Giang cũng phấn đấu giảm tồn kho tối đa, thực hiện giảm ít nhất là 80% lượng vật tư thiết bị mới, thu hồi tồn kho trên một năm trong năm 2023. Vật tư thu hồi sử dụng được tận dụng để phục vụ công tác sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố. Chi phí phục vụ công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, hội nghị khách hàng có phương pháp thực hiện ở mức tiết kiệm nhất nhưng đem lại hiệu quả cao nhất với việc sử dụng thêm tin nhắn qua zalo, tin nhắn từ chương trình CMIS… thay cho các hình thức thông báo trên các phương tiện truyền thông, qua tin nhắn SMS như trước đây. Các khoản chi thường xuyên như hội nghị, sử dụng xăng xe, điện, nước, văn phòng phẩm, sách, báo, tạp chí… được cân đối hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm. Các trang thiết bị, dụng cụ an toàn đã cấp cho các đơn vị phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh cũng được PC Hà Giang kiểm tra thường xuyên việc bảo quản và sử dụng, chỉ đề xuất trang bị mới hoặc thay thế thiết bị hư hỏng ở mức đúng nhu cầu sử dụng. Đồng thời, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các giải pháp thực hành tiết kiệm phù hợp thực tế nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu đề ra.

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các lĩnh vực. PC Hà Giang phấn đấu đưa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh được giao.

Link gốc

Theo: CN&TD