Tiến độ công trình

PC Yên Bái đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạch vòng đường dây 35 kV cấp điện cho khu vực thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên

Thứ tư, 15/11/2023 | 08:26 GMT+7
Hiện nay, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đang đẩy nhanh tiến độ thi công công trình liên kết mạch vòng đường dây 35 kV lộ 374, 371 TBA 110 kV E12.1 với đường dây 3 5 kV lộ 373 TBA E12.8.

Khẩn trương thi công kéo dây trên tuyến đoạn qua huyện Trấn Yên.

Công trình được xây dựng nhằm khai thác tối đa công suất các TBA 110 kV Yên Bái và TBA 110 kV Ba Khe; Giảm bán kính cấp điện và tổn thất điện năng, đồng thời nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên lưới trung áp khu vực thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên và huyện Văn Chấn.

Công trình có khối lượng đầu tư xây dựng mới gần 02 km đường dây 35 kV; cải tạo tuyến đường dây 35 kV có sẵn với chiều dài 16,614 km; xây dựng mới 01 trạm cắt LBS 35 kV, kết nối về Trung tâm điều khiển bằng đường truyền 4G/APN. Tổng số vốn đầu tư xây dựng công trình là gần 15 tỷ đồng bằng nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Mạch vòng liên lạc giữa các lộ đường dây 35 kV sẽ linh hoạt trong phương thức quản lý vận hành lưới điện khu vực.

Công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái. Khi khảo sát thiết kế, đơn vị đã thiết kế trên đường dây có sẵn để giảm việc đền bù và giải phóng hành lang lưới điện. Vì hiện nay, quá trình xây dựng đường điện khó khăn nhất là việc giải phóng hành lang, tuy nhiên, với công trình đơn vị thi công cũng đã phối hợp tốt với chủ đầu tư (PC Yên Bái), cũng như chính quyền địa phương trên địa bàn có tuyến đường dây đi qua khẩn trương kiểm kê tài sản hoa màu, cùng phần đất đai bị ảnh hưởng do hành lang lưới điện. Đồng thời tính toán tiền bồi thường và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, chi trả tiền bồi thường đến các hộ bị ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Bên cạnh đó, việc thi công trên tuyến có những điểm thi công khó khăn như: Vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 3 điểm; Qua đường sắt Hà Nội - Lào Cai 01 điểm và 01 điểm vượt qua sông Hồng. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên các vị trí thi công này luôn đảm bảo công tác an toàn trong quá trình triển khai. Đến nay, công trình đã thi công được gần 75% khối lượng sau hơn một tháng thi công.

Ông Nguyễn Văn Đoán – Giám đốc Công ty CP Lắp máy và Xây dựng Điện (Công ty TNHH MTV IEC - 1) là nhà thầu thi công cho biết, hiện nay, Đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện để triển khai các phần việc như: Lắp đặt phụ kiện xà, sứ, lắp đặt trạm cắt LBS 35kV, kết nối về Trung tâm Điều khiển xa thuộc phòng Điều độ. Do đây là dự án có vai trò quan trọng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và nâng cao chất lượng điện năng cho khu vực thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên. Vì vậy, Công ty đã chuẩn bị nhân lực, vật lực để triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Công ty phấn đấu đến ngày 31/12/2023, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

Dự án hoàn thành sẽ tạo mạch vòng liên lạc giữa các lộ đường dây 35 kV và sẽ linh hoạt trong phương thức quản lý vận hành lưới điện tại khu vực phía tây huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái, cũng như một phần của huyện Văn Chấn. Công trình đáp ứng năng lực cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh điện và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự kiến các hạng mục công trình sẽ hoàn thành và đóng điện vận hành trong tháng 12/2023.   

Mai Ngọc Lương