Tin trong nước

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà động viên người lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình

Thứ ba, 17/1/2023 | 08:27 GMT+7
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 16/01 tại Công ty Thủy điện Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến chúc Tết và tặng quà công nhân lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi thăm và chúc tết công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Ngần - Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi tặng quà, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện nhiều chính sách để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động quan tâm, xây dựng đội ngũ công nhân trong tỉnh ngày càng vững mạnh về chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc; chăm lo sức khỏe cho công nhân, người lao động; đồng thời, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh thường xuyên có ý thức hỏi tập nâng cao tay nghề, lao động với tinh thần say mê, trách nhiệm, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch để ra; phát huy hơn nữa truyền thống tự lực, tự cường nhằm góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh Hòa Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Với Công ty Thủy điện Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các thế hệ lãnh đạo và người lao động, trong hơn 30 năm qua đã quản lý, vận hành khai thác hiệu quả công trình, mang lại nguồn lợi to lớn cho đất nước; góp phần phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Hòa Bình. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, không ngừng học tập nâng cao năng lực làm chủ thiết bị và quản lý vận hành công trình hiệu quả cao. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi, động viên người lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng từ năm 1979, có 8 tổ máy vận hành với tổng công suất lắp đặt là 1.920MW. Đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong những công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trước năm 2010, sản lượng điện trung bình hàng năm của nhà máy đạt xấp xỉ mức thiết kế 8,16 tỷ kWh. Trong thời kỳ đầu vận hành, điện sản xuất của nhà máy chiếm tỉ trọng khoảng 35-40% toàn hệ thống, đáp ứng dư thừa nhu cầu điện khu vực miền Bắc; đồng thời cung cấp một phần sản lượng điện rất lớn cho miền Nam, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ở miền Nam khi đó.

Từ năm 2010 trở lại đây, sau khi các bậc thang thủy điện lớn phía trên (Sơn La, Lai Châu) lần lượt đưa vào vận hành, sản lượng điện của Thủy điện Hòa Bình tăng lên xấp xỉ 10 tỷ kWh/năm, tăng 24,2% so với sản lượng thiết kế ban đầu. Riêng năm 2017, nhà máy lập kỷ lục sản xuất 11,25 tỷ kWh.

Thủy điện Hòa Bình đã phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu. Hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Việc vận hành, điều tiết hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình với dung tích trên 9 tỷ m3 đã giúp cho vùng đồng bằng Bắc Bộ cơ bản không còn xảy ra tình trạng ngập lụt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà động viên người lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Trong hệ thống điện quốc gia, Thủy điện Hòa Bình còn đảm nhận vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện. Toàn bộ 8 tổ máy có khả năng chuyển đổi nhanh giữa các chế độ làm việc nên nhà máy luôn đảm nhận tốt vai trò điều tần và điều áp, góp phần duy trì ổn định chất lượng điện năng cho cả hệ thống.

Thủy điện này còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, cải thiện giao thông thủy trên sông Đà, sông Hồng và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh và các hoạt động sản xuất khác. Lượng nước xả từ hồ Hòa Bình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhiều tỉnh thành ở đồng bằng Bắc Bộ chiếm khoảng 65-70% tổng lượng xả từ tất cả các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc.

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chống lũ và phát điện, hàng năm, Công ty Thủy điện Hòa Bình còn đóng góp nguồn kinh phí đáng kể vào ngân sách của Nhà nước và địa phương. Những năm gần đây, Công ty đã nộp ngân sách cho tỉnh Hòa Bình 900-1.400 tỷ đồng/năm.

Công ty cũng luôn đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; quan tâm, chăm lo sức khỏe, đời sống CBCNV, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho người lao động; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn; phun thuốc diệt muỗi một số khu vực trong Công ty. Tạo các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao.

CBCNV Công ty cũng tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, đóng góp các quỹ do EVN và địa phương triển khai; tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, quỹ vì người nghèo, Tết vì người nghèo tại địa phương.

Kim Thái