Tiết kiệm điện

Phong trào tiết kiệm điện hiệu quả bắt nguồn từ khách hàng sử dụng điện

Thứ ba, 23/5/2023 | 15:42 GMT+7
Tại Lễ phát động tiết kiệm điện toàn quốc do Bộ Công thương tổ chức ngày 22/5/2023, nhiều đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm điện.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Lễ phát động tiết kiệm điện năm 2023.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) cho biết, là đơn vị được giao quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) trên địa bàn 22 quận, huyện của TP. Hà Nội với quy mô 2.524 tủ điều khiển CS, 227.600 bộ đèn tương ứng với công suất là 29,3 MW, chi phí điện năng cho CSCC hàng năm khoảng 180 tỷ đồng. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về tiết kiệm điện, Công ty Hapulico đã khẩn trương thực hiện vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố theo chế độ tiết kiệm điện trên cơ sở cân đối đảm bảo yêu cầu cho chiếu sáng phục vụ giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội. 

Đó là thực hiện việc bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt đèn sớm hơn 30 phút so với chế độ vận hành thông thường. Đối với đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành, thực hiện cắt giảm 1/3 số đèn ngay từ đầu giờ vận hành, sau 23h đêm tiếp tục tiết giảm thêm 1/3 số đèn; Đối với các tuyến có 4 làn đèn cắt giảm 50% ngay từ đầu giờ vận hành, tắt hàng đèn ở giải giữa sau 23h (như đường Võ Chí Công, Hoàng Sa - Trường Sa, Đại lộ Thăng Long....)

Đối với hệ thống chiếu sáng trong các công viên, vườn hoa, vận hành tối đa không quá 50% số đèn và cắt toàn bộ sau 23h. Hệ thống trang trí thường xuyên vận hành thứ 7 & Chủ nhật chỉ được vận hành đến 23h tại các khu vực trung tâm. Không vận hành toàn bộ 100% hệ thống trang trí chiếu sáng kiến trúc, số đèn trang trí trên dải phân cách và trên hè (dành cho người đi bộ). Trung tâm điều khiển CSCC vận hành linh hoạt theo diễn biến thời tiết.

Với giải pháp thực hiện như trên, theo số liệu thống kê của phần mềm tại Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng thành phố thì trong ngày 18/5/2023 đã tiết giảm được 36,3% điện năng tiêu thụ của hệ thống so với trước đây.

Ông Tuấn cho biết. "Chúng tôi cũng đã xây dựng ứng dụng di động HAPULICO-Smart phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống CSCC, giúp cho việc kết nối giữa Công ty với người dân đang thụ hưởng dịch vụ CSCC, các cơ quan quản lý Nhà nước, cán bộ đô thị phường xã và chính quyền các địa phương được nhanh chóng, thuận lợi và minh bạch hơn. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ đồng hành, tư vấn và chia sẻ dữ liệu của Ban kinh doanh EVN Hà Nội cho ứng dựng HAPULICO-Smart, việc đối chiếu thanh toán chi phí điện năng tiêu thụ của hơn 2.500 điểm cấp điện cho CSCC được diễn ra chính xác, nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây".
 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) tham luận tại Hội nghị.

Trong những năm vừa qua, Hapulico đã tham mưu cho Thành phố Hà Nội trong việc từng bước đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống CSCC thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, qua đó giảm 50% điện năng tiêu thụ của đèn. Ngoài ra, Công ty cũng tích cực chủ động trong việc đưa công nghệ điều khiển trung tâm vào công tác quản lý vận hành chiếu sáng, qua đó có thể vận hành hệ thống CSCC một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết hàng ngày. Việc thay đổi ngay lập tức một cách dễ dàng chế độ vận hành hệ thống CSCC từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm điện là một minh chứng thuyết phục cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ mới, điều mà trước đây không thể thực hiện được với công nghệ điều khiển cũ. Nhờ vậy, trong những năm vừa qua mặc dù quy mô lưới CSCC liên tục tăng trưởng trong quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, song chi phí điện năng cho CSCC trên địa bàn thành phố không những không tăng thêm mà lại có xu hướng ngày càng giảm, tiết kiệm đáng kể cho ngân sách Thành phố.

Tại Hội nghị này Công ty Hapulico cũng đưa ra một số ý tưởng nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm điện năng cho CSCC. Đó là đề nghị UBND Thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác thay thế đèn Led trong CSCC trên địa bàn thành phố theo Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 7/3/2023 về việc nâng cao chất lượng hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạnh 2021-2025.  Để làm tốt công tác này, bên cạnh việc thực hiện các dự án đầu tư tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn, có thể đồng thời thực hiện thay đèn LED trong công tác duy trì thường xuyên hàng năm.

UBND Thành phố thống nhất chủ trương cho phép sử dụng phần tiết kiệm chi phí điện năng CSCC hàng năm để thực hiện việc tiếp tục đầu tư mở rộng kết nối Trung tâm điều khiển và giám sát đảm bảo phạm vi bao phủ 100% lưới CSCC Thành phố Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Công ty đã ra văn bản thông báo tới chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố về lịch thay đổi bật, tắt hệ thống chiếu sáng công cộng của công ty và kêu gọi lãnh đạo chính quyền địa phương thông cảm, chia sẻ, và phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân trên địa bàn theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. Từ đó đã tạo được hiệu ứng truyền thông tuyên truyền tiết kiệm điện tới đông đảo người dân khu vực Thành phố Hà Nội thông qua việc thay đổi thời gian bật, tắt nhằm tiết kiệm điện.

Từ kết quả tiết kiệm điện của Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) có thể đánh giá: Để phong trào tiết kiệm điện đạt hiệu quả thiết thực thì phải khởi nguồn từ việc thay đổi nhận thức, đến hành động của toàn thể người dân, khách hàng sử dụng điện. Đây là đối tượng trực tiếp được thụ hưởng về giảm chi phí tiền điện sử dụng điện hàng tháng, vừa đóng góp vào việc giảm phụ tải cho hệ thống lưới điện Quốc gia vận hành an toàn, ổn định, liên tục cung cấp điện cho người dân. Một việc làm ý nghĩa "Ích nước - Lợi nhà" cần được trở thành "Tiết kiệm điện - Thành thói quen" của người dân.

 Đắc Cường