Truyền tải điện Quảng Nam tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Thứ hai, 10/7/2023 | 08:23 GMT+7
Vừa qua, Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Nam đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở năm 2023. 

Hướng dẫn thực hiện công tác CNCH.

Trong đợt huấn luyện này có 97 CBCNV Truyền tải điện Quảng Nam được đào tạo để cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH theo quy định.

Ông Nguyễn Vũ Long - Phó giám đốc TTĐ Quảng Nam nêu rõ: "Mục đích lớp tập huấn lần này là trang bị những kiến thức về công tác PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, qua đó, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở thực hiện tốt các công tác PCCC&CNCH tại đơn vị mình. Đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức xử lý các tình huống trong lúc làm việc cũng như thực hành kỹ năng về PCCC&CNCH. Qua đây cũng tuyên truyền cho toàn thể CBCNV, người thân và gia đình nghiêm túc chấp hành các quy định về công tác PCCC&CNCH”.

Học viên thực hành chữa cháy.

Tại khóa huấn luyện, Thượng úy Dương Hoàng Tiên - Cán bộ Đội tham mưu thuộc phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH. Phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ; Thông tư số 149/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an; Kiến thức pháp luật về cứu nạn, cứu hộ, bao gồm: Nghị định số 83/2017/NĐ-CP và văn bản hướng dẫn thi hành, các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; các kiến thức cơ bản về cháy nổ, tổ chức biên chế, lập hồ sơ, hướng dẫn bảo quản, sử dụng phương tiện PCCC hiện có tại cơ sở; hướng dẫn công tác tự thoát nạn và cứu người bị nạn trong đám cháy; kỹ năng, phương pháp CNCH và công tác sơ cấp cứu người bị nạn trong các trường hợp có thể xảy ra …

Sau khi được học tập lý thuyết, các học viên đã tham gia thực hành thao tác và các kỹ năng PCCC&CNCH. Trong đó tập trung thực hành các nội dung: Vận hành, sử dụng hệ thống chữa cháy hiện có tại cơ sở; Thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy giả định; Sử dụng khay xăng, bình chữa cháy; dùng chăn chữa cháy dập tắt đám cháy phuy xăng…; Tính năng, tác dụng và cách sử dụng các loại trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cứu nạn, cứu hộ thông dụng; kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu…

Công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH không chỉ giúp cho lực lượng PCCC cơ sở có kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH mà còn góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ công nhân viên trong việc tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, ngăn ngừa không để xảy ra cháy nổ tại đơn vị, hạn chế tới mức thấp nhất các thiệt hại khi xảy ra cháy nổ tại nơi làm việc.

Nguyễn Trọng Thành - TTĐ Quảng Nam