Phóng sự ảnh

Ứng dụng công nghệ giám sát đường dây

Thứ tư, 15/12/2021 | 16:42 GMT+7
Nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành lưới điện truyền tải, tiết kiệm đáng kể thời gian công sức của những người thợ đường dây, Truyền tải Điện Quảng Bình thuộc Công ty Truyền tải Điện 2 (Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia) đã tích cực đẩy nhanh việc áp dụng những công nghệ mới, hiện đại như thiết bị bay không người lái, camera giám sát đường dây kết hợp công nghệ AI - trí tuệ nhân tạo. 
 
Đến nay, toàn bộ các Đội truyền tải điện trực thuộc đơn vị đều được trang bị thiết bị bay không người lái để kiểm tra, phát hiện những khiếm khuyết của thiết bị trên đường dây cũng như phục vụ công tác nghiệm thu các vị trí cột trên tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi.
 
Đối với việc áp dụng việc giám sát đường dây bằng camera, Truyền tải Điện Quảng Bình là đơn vị đầu tiên trong Công ty Truyền tải Điện 2 triển khai thử nghiệm công nghệ này. 
 
Chiếc camera đầu tiên được lắp đặt tại vị trí cột 6512 trên tuyến đường dây 500kV Vũng Áng - Đà Nẵng từ đầu năm 2018, đến nay đã có 13 chiếc camera tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo được lắp đặt ở những vị trí cao trên các tuyến đường dây 500kV và 220kV theo dõi và quan sát được cả 3 tuyến đường dây, giúp cho công tác quản lý, vận hành hiệu quả hơn, góp phần xây dựng hệ thống truyền tải điện ngày càng hiện đại hơn.
 
Những vị trí cột cao như các cột vượt sông Gianh đều được kiểm tra bằng thiết bị bay không người lái.

Công nhân Đội truyền tải điện Đồng Hới lắp đặt camera trên vị trí cao của tuyến đường dây 500kV.
 
 Các tuyến đường dây truyền tải qua khu vực sông Long Đại đều có thể được theo dõi, quan sát bằng camera.

Giám sát từ xa tuyến đường dây 500kV tại trụ sở Đội truyền tải Điện Ba Đồn.Sử dụng thiết bị bay không người lái kiểm tra các tuyến đường dây truyền tải ở những vị trí hiểm trở.
 
Ngọc Hà