Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với EVNGENCO2

Thứ năm, 20/4/2023 | 16:39 GMT+7
Trong 02 ngày 19 và 20/4/2023, tại thành phố Cần Thơ, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) do ông Hồ Sĩ Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban, Trưởng Ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 2 làm trưởng đoàn đã làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh từ khi cổ phần hóa đến nay và tiến độ triển khai dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I.  


Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác của UBQLV còn có ông Hà Văn Thắng – Phó Vụ Trưởng Vụ Năng lượng, Thường trực Ban chỉ đạo Cổ phần hóa EVNGENCO2 và đại diện các Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế Kiểm soát, Vụ Năng lượng, Kiểm soát viên Nhà nước tại EVN. 

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Võ Hồng Lĩnh – Thành viên HĐTV, đại diện các Ban Quản lý Vốn, Kế hoạch, Tài chính Kế toán, Tổng hợp – HĐTV. 
 

Ông Trương Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc EVNGENCO2 báo cáo các nội dung với Đoàn công tác.

Trong buổi làm việc ngày 19/4/2023 tại Trụ sở Tổng công ty Phát điện 2, ông Trương Hoàng Vũ đã đại diện Tổng công ty Phát điện 2 báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty từ khi cổ phần hóa đến nay. Theo đó, các chỉ số tài chính của Công ty mẹ EVNGENCO2 đều cải thiện so với trước khi cổ phần hóa, cụ thể: hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu giảm dần qua các năm và đảm bảo nhỏ hơn 3 lần; khả năng thanh toán hiện hành tăng dần qua các năm và đảm bảo lớn hơn 1 lần; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân năm 2021 và năm 2022 đều tăng so với trước khi cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa, EVNGENCO2 đã nhanh chóng thích nghi với mô hình sản xuất kinh doanh mới để kịp thời phát triển, phù hợp với xu thế chung trong tình hình hiện nay, qua đó tăng thu nhập, đảm bảo đời sống cho người lao động. Công tác quản trị của Tổng công ty ngày càng hoàn thiện theo mô hình công ty cổ phần.
 

Ông Võ Hồng Lĩnh – Thành viên HĐTV EVN phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, EVNGENCO2 đã triển khai dự án phù hợp với tiến độ dòng khí thương mại đầu tiên (First gas) dự kiến chậm nhất vào Quý IV/2026, đồng thời cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương đàm phán và thống nhất các nội dung chính cho hợp đồng mua khí với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho các Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, Ô Môn III và Ô Môn IV.
 

Ông Hồ Sĩ Hùng - Phó Chủ tịch UBQLV, Trưởng Ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 2 phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Hồ Sĩ Hùng - Phó Chủ tịch UBQLV, Trưởng Ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 2 ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Tổng công ty đã đạt được từ khi cổ phần hóa đến nay, tuy nhiên UBQLV quan tâm và mong muốn EVNGENCO2 phát triển nhiều hơn, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong công tác quản trị doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh theo chiều sâu, hiện đại; nghiên cứu tăng vốn điều lệ và tích cực triển khai các dự án năng lượng mới để tăng quy mô công suất. Đối với dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, UBQLV ghi nhận, tổng hợp các thông tin để làm cơ sở xem xét, giải quyết các vướng mắc trong thời gian tới.

 Ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu đáp từ, ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của UBQLV trong quá trình thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 2 cũng như sự ủng hộ, quan tâm đến những bước phát triển của EVNGENCO2 sau khi cổ phần hóa. Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 tiếp thu những chỉ đạo, định hướng của Phó Chủ tịch UBQLV và quyết tâm cùng Hội đồng quản trị, Lãnh đạo và người lao động Tổng công ty phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản trị để xây dựng EVNGENCO phát triển vững mạnh.Đoàn công tác làm việc tại Công ty Nhiệt điện Cần Thơ.

Tiếp đó, vào sáng ngày 20/4/2023, Đoàn công tác của UBQLV đã đến làm việc với Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I) để nắm bắt tình hình vận hành, sản xuất cũng như kiểm tra thực tế dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I.

Trần Minh Lương