Đổi mới doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa học tập góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Công ty Điện lực Quảng Ninh

Thứ năm, 9/2/2023 | 08:45 GMT+7
Tri thức được coi là chìa khóa phát triển doanh nghiệp trong kỷ nguyên số hiện nay. Do vậy, muốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì mỗi người lao động trong công ty đều phải nêu cao tinh thần học tập suốt đời nhằm không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của bản thân.

Hướng dẫn sử dụng công tơ mẫu – công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm tra sử dụng điện.

Xuất phát từ cơ sở lý luận đó, nhiều năm qua, các hoạt động văn hóa của Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) luôn được chú trọng, trong đó, nổi bật phải kể đến việc xây dựng văn hóa học tập từ tư duy của lãnh đạo đến mỗi CBCNV trong Công ty. 

PC Quảng Ninh với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thông qua đội ngũ các cán bộ yêu nghề, giàu trình độ chuyên môn, năng động và bản lĩnh, Công ty đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo của một ngành kinh tế mũi nhọn, đảm bảo đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và có đóng góp tích cực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng công nghiệp và dịch vụ hiện đại. Đặc biệt, trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ CBCNV-NLĐ PC Quảng Ninh đã luôn nỗ lực hết mình để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện năng, cùng các dịch vụ tiện ích khác cho mọi đối tượng khách hàng với chất lượng phục vụ ngày một hoàn hảo nhất. Dựa trên nền tảng văn hóa mạnh, kết hợp với nguồn nhân lực chất lượng cao và được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giờ đây, PC Quảng Ninh đã trở thành một doanh nghiệp mẫu mực, có sức lan tỏa mạnh mẽ về hình ảnh, uy tín, cũng như thương hiệu trong lòng khách hàng sử dụng điện.

CBCNV tham gia lớp Quản trị mạng.

Từ nhiều năm qua, để thực hiện các tiêu chí về hệ giá trị cốt lõi của chuẩn mực đạo đức trong văn hóa và thực thi văn hóa doanh nghiệp, Ban lãnh đạo Công ty xác định: Mọi hoạt động của PC Quảng Ninh đều hướng đến con người, vì con người; Luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tận tâm với công việc và lấy khách hàng làm trung tâm của mọi hoạt động; Cam kết tuân thủ pháp luật, hành động khách quan, trung thực, công tâm và minh bạch; Xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người thợ điện Quảng Ninh trong cộng đồng để xứng đáng với niềm tin của khách hàng… Đặc biệt, để thúc đẩy Công ty phát triển, PC Quảng Ninh xác định “xây dựng văn hóa học tập” chính là hướng đi bền vững. Theo đó, để “văn hóa học tập” đi vào chiều sâu, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khoa học và rất cụ thể:

Xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển

PC Quảng Ninh xác định, chiến lược đào tạo phải gắn với mục tiêu chung, đồng thời coi đó là một trong những mục tiêu được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, Công ty đã đưa ra chính sách đào tạo và phát triển nhân sự trong dài hạn. Dựa trên nền tảng đào tạo vững chắc, việc hình thành văn hóa học tập đối với CBCNV-NLĐ tại PC Quảng Ninh sẽ dễ dàng hơn. Qua đó, mỗi người sẽ chủ động xây dựng nên những kỹ năng mới, nâng cao chất lượng công việc định kỳ.

Điện lực TX Quảng Yên phổ biến Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp EVN.

Thúc đẩy đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là một chiến lược dài hạn được PC Quảng Ninh áp dụng nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và đồng đều về năng lực. Việc triển khai hiệu quả công tác này sẽ giúp người lao động nhanh chóng tiếp cận với công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu mới trong công việc. Theo đó, định kỳ hàng năm, PC Quảng Ninh đều tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng, tay nghề cho CBCNV theo từng lĩnh vực công tác như: Kinh doanh; Kỹ thuật; An toàn; Công nghệ thông tin; Văn hóa doanh nghiệp,… Trong đó, mỗi năm, Công ty tổ chức gần 20 chương trình đào tạo, hơn 60 lớp cả trực tiếp và trực tuyến với hơn 6.000 lượt CBCNV tham gia học tập.

Xây dựng các chỉ tiêu đo lường hiệu suất

Để đo lường tính hiệu quả, PC Quảng Ninh đã đưa ra KPIs về số lượng giờ học hoặc các tài liệu theo học theo lựa chọn của từng cá nhân dựa dựa trên KPIs chung cho các phòng/ban. Ngoài ra, mỗi phòng/ban đều có đặc thù khác nhau, vì vậy cần đưa ra những chỉ tiêu riêng, phù hợp, như vậy việc thực thi sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Thông qua các chỉ tiêu KPIs đã đặt ra, lãnh đạo Công ty có thể nắm được quá trình học tập trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào, để từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong chiến lược tạo xây dựng thói quen trau dồi, đào tạo kiến thức.

CBCNV tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, sau khi được trang bị các kỹ năng, phương pháp giảng dạy, các học viên thực tập giảng dạy bài giảng do nhóm thiết kế.

Tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao kiến thức

Ngoài việc đào tạo nội bộ, PC Quảng Ninh còn tổ chức những lớp học cho người lao động nhằm trau dồi kiến thức và những kỹ năng còn thiếu. Thông qua việc khảo sát và đánh giá nhân viên định kỳ, lãnh đạo đơn vị có thể nhận thấy những kỹ năng mà nhân viên còn thiếu, từ đó xây dựng những chương trình đào tạo tổng thể. Các chương trình có thể được điều chỉnh theo từng phòng ban và đối tượng khác nhau, sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, Công ty còn chú trọng vào việc khuyến khích nhân viên tự học những kỹ năng mà họ yêu thích. Bởi, PC Quảng Ninh xác định việc học cần xuất phát từ động lực cải thiện bản thân, cũng như từ những gì người lao động cảm thấy thiếu. Lãnh đạo Công ty cho phép nhân viên tự lập kế hoạch phát triển cá nhân và theo dõi quá trình thực hiện.

Khuyến khích tự khám phá, tự đổi mới

Công nhân Điện lực TP Hạ Long học E-learning.

Tại PC Quảng Ninh, người lao động được phép đưa ra những ý tưởng đổi mới khi thực hiện công việc nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy hoàn thành công việc được hiệu quả hơn. Theo đó, Công ty tạo môi trường cho nhân viên thể hiện sự sáng tạo và phát huy hết năng lực bản thân; Tạo điều kiện cho nhân viên đưa ra những ý kiến và sẵn sàng thực hiện nếu thấy điều đó là hợp lý và khả thi. Chỉ có vậy, nhân viên mới chủ động, dám đổi mới và không ngại đưa ra những ý kiến cá nhân.

Văn hóa đã làm nên giá trị cốt lõi của thương hiệu. Đặc biệt, dựa trên nền tảng xây dựng văn hóa học tập của PC Quảng Ninh được diễn ra xuyên suốt trên nhiều lĩnh vực, có thể khẳng định, “văn hóa học tập không ngừng” đang ngày càng lan tỏa sâu rộng đến toàn thể CBCNV tại Đơn vị. Mỗi người đều ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc và không ngừng nâng cao trình độ bản thân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Công ty.

Ngọc Lan