Tin thế giới

Đức xem xét sử dụng năng lượng địa nhiệt thay thế khí đốt

Thứ hai, 6/2/2023 | 15:24 GMT+7
Từ ngày 5/2, các nước EU ngừng mua xăng dầu tinh chế từ Nga, đoạn tuyệt hoàn toàn với dầu mỏ của nước này, sau khi đã ngừng mua dầu thô từ 2 tháng nay.

Đức muốn mở rộng sản xuất địa nhiệt. (Ảnh: Deutsche Welle)

Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế, một nguồn năng lượng đang thu hút sự quan tâm là năng lượng địa nhiệt, hay nhiệt lượng từ các mạch nước nóng sâu dưới lòng đất.

Nhiều dự án nhà máy địa nhiệt đang được triển khai tại Đức.

Nhà máy địa nhiệt mới khai trương của thành phố Munich có khả năng cung cấp khí sưởi ấm cho 80.000 hộ gia đình địa phương thông qua mạng lưới đường ống rộng khắp.

Nhà máy sưởi ấm ở khu phố Sendling, phía Nam của thành phố Munich đã vận hành hơn một thế kỷ bằng khí đốt, thường được nhập khẩu từ xa. Tuy nhiên, chính mạch nước nóng từ sâu dưới lòng đất đang ngày càng thay thế khí đốt cung cấp năng lượng cho thành phố này.

Nằm bên cạnh nhà máy gạch có từ thế kỷ 19, nhà máy địa nhiệt mới của Munich được bao quanh bởi một loạt đường ống dẫn. Công việc lắp đặt bắt đầu vào năm 2016 và mở cửa vào năm 2021, trước khi cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra và Nga đóng các đường ống dẫn khí đốt đến châu Âu.

Việc khai trương kịp thời nhà máy hiện đại, một trong những nhà máy địa nhiệt lớn nhất ở châu Âu, là một sự trùng hợp đáng mừng đối với thành phố, giữa bối cảnh phần còn lại của đất nước này đang đối mặt với thách thức bù đắp nguồn cung cấp khí đốt bị mất từ Nga.

Munich đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ Euro đến năm 2035 để phát triển năng lượng địa nhiệt và đưa mức phát thải carbon từ việc sưởi ấm của thành phố trở về mức 0%.

Vào cuối năm 2022, Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch tăng sản lượng năng lượng địa nhiệt gấp 10 lần vào năm 2030, lên 10 terawatt giờ (Twh). Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Đức, quốc gia sử dụng 50% khí đốt để sưởi ấm, muốn triển khai ít nhất 100 dự án địa nhiệt mới.

Trên khắp châu Âu, sự quan tâm đến các dự án địa nhiệt đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây khi các quan chức khu vực tìm cách khử carbon cho hệ thống năng lượng của họ. Năng lượng địa nhiệt đáng tin cậy và bền vững dường như là giải pháp thay thế hoàn hảo cho khí đốt.

Link gốc

 

Theo: VTV