Tin thế giới

Pakistan khánh thành lò phản ứng hạt nhân mới do Trung Quốc thiết kế

Thứ sáu, 3/2/2023 | 15:12 GMT+7
Pakistan vừa khánh thành một lò phản ứng hạt nhân trị giá 2,7 tỉ USD do Trung Quốc thiết kế, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn ở nước này.


Lò phản ứng hạt nhân mới của Pakistan sử dụng công nghệ Hualong One do Trung Quốc thiết kế. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 2-2, Pakistan đã khánh thành một lò phản ứng hạt nhân trị giá 2,7 tỉ USD do Trung Quốc thiết kế. Lò phản ứng dự kiến mang lại một giải pháp năng lượng mới trong bối cảnh quốc gia Nam Á đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng, theo hãng tin Bloomberg.

Đây là lò phản ứng thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân Karachi sử dụng công nghệ Hualong One do Trung Quốc thiết kế. Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Điện lực Quốc gia Pakistan, nhà máy điện hạt nhân có công suất 1.100 megawatt sẽ tạo ra loại điện rẻ nhất cho nước này. Nhà máy đã được kết nối với lưới điện vào tháng 3-2022.

Trong một buổi lễ tại nhà máy điện ở Karachi, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này “rất cần” các nguồn năng lượng sạch và rẻ, cho dù đó là năng lượng hạt nhân, thủy điện hay các năng lượng tái tạo khác.

Trước đó, Bộ Điện lực Pakistan cho biết nước này bị mất điện trên toàn quốc vào sáng thứ 30-1 do "sự cố lớn" của lưới điện quốc gia. Các nhà máy, bệnh viện và trường học ở tất cả thành phố lớn đều bị ảnh hưởng do sự cố nói trên.

Sự cố trên đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân. Tại Peshawar, thành phố có hơn 2,3 triệu dân, một số cư dân cho biết họ không thể lấy nước uống vì máy bơm chạy bằng điện.

Theo Bloomberg, Pakistan đang thảo luận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về việc tăng thuế năng lượng để đổi lấy quỹ cứu trợ. Dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua vào tháng trước, do chi phí nhiên liệu cao gây áp lực lên ngân sách quốc gia.

Link gốc

Theo: PLO