EVN và tỉnh Nghệ An bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam 

Thứ ba, 23/5/2023 | 21:45 GMT+7
Chiều 23/5, tại Nghệ An, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dẫn đầu đoàn công tác làm việc với ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ban, ngành địa phương của tỉnh, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đường dây 220KV Nậm Sum – Nông Cống.

Quang cảnh cuộc họp.

Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống là dự án có vai trò đặc biệt quan trọng phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam, nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung trong năm 2023 và các năm tiếp theo. 

Dự án được EVN giao Tổng công ty Truyền tải điện làm chủ đầu tư. Dự án có chiều dài 130km, với 299 vị trí móng trụ, trong đó đoạn tuyến đi trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Quế Phong và Quỳ Châu) có chiều dài là 77,81km, bao gồm 174 vị trị móng cột và 52 khoảng néo. 

Theo kế hoạch, dự án sẽ đóng điện trong tháng 6/2023. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (CĐMĐSDR), bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, hiện dự án vẫn còn vướng 51 vị trí chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên; diện tích đường tạm và vệt kéo dây.

Trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến nay tỉnh Nghệ An đã bàn giao mặt bằng 98/174 vị trí móng, trong đó huyện Quế Phong đã bàn giao 52/102 vị trí, huyện Quỳ Châu bàn giao 46/72 vị trí. Tuy nhiên, về hành lang tuyến, hiện toàn tỉnh chưa bàn giao được khoảng néo nào.

Tại buổi làm việc, EVN kiến nghị UBND tỉnh xem xét phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với phần cây trồng vượt mật độ so với chính sách của tỉnh đã ban hành và mức hỗ trợ đất trong hành lang an toàn trên địa phận huyện Quế Phong (tương tự như chính sách đã ban hành ở huyện Quỳ Châu); ban hành chính sách hỗ trợ khác để các hộ dân tự cải tạo nhà sang vật liệu không cháy nhằm đảm bảo được phép tồn tại dưới hành lang theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu.

Về công tác CĐMĐSDR tự nhiên phần móng, EVN/EVNNPT kính đề nghị UBND tỉnh đưa diện tích rừng cần CĐMĐSDR sang mục đích thực hiện dự án ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng, làm cơ sở để Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương CĐMĐSDR cho dự án; xem xét báo cáo Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ cho phép tác động vào rừng tự nhiên trong quá trình thi công để làm đường tạm thi công móng trụ và vệt thi công kéo dây (áp dụng tương tự như đối với đường dây 500kV Mosoon – Thạnh Mỹ đã được Chính phủ chấp thuận tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 23/2/2023). Sau khi hoàn thành thi công dự án, chủ đầu tư dự án sẽ phục hồi lại rừng trên diện tích sử dụng tạm và hoàn trả lại chủ rừng và địa phương quản lý theo quy định.

EVN/EVNNPT cũng kiến nghị UBND huyện Quỳ Châu xem xét hỗ trợ đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến; UBND huyện Quế Phong chỉ đạo các phòng, ban liên quan đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường chân cột và hành lang tuyến ngay sau khi UBND tỉnh có chính sách về giá đối với phần cây trồng vượt mật độ và mức hỗ trợ đất trong hành lang an toàn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cảm ơn UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ban ngành và các địa phương trong thời gian qua đã phối hợp tích cực, hỗ trợ chủ đầu tư trong triển khai dự án.

Để dự án “cán đích” đúng tiến độ, góp phần đảm bảo cung cấp điện trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ông Phạm Hồng Phương đề nghị UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ EVN/EVNNPT tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án, nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và chuyển đổi đất rừng.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống có vai trò đặc biệt quan trọng. Do đó, tỉnh Nghệ An sẽ tạo điều kiện tối đa trong quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Văn Đệ cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền huyện Quế Phong và Quỳ Châu phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.
 

Minh Tuấn