Giờ Trái đất 2023

Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Thứ bảy, 25/3/2023 | 13:27 GMT+7
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, các doanh nghiệp (DN), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã triển  khai, áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện, giảm phát thải và hướng tới một tương lai xanh, bền vững.

Ngành điện nỗ lực tuyên truyền, hướng dân người dân, DN trên địa bàn tỉnh sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Trong ảnh: Nhân viên An toàn của Công ty TNHH VARD Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) kiểm tra thiết bị, máy móc.

Giảm phát thải

Công ty TNHH VARD Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu là một trong những đơn vị tiêu thụ điện cao với khoảng 10 triệu KWh/năm. Ông Phan Mạnh Hùng, Giám đốc An toàn chất lượng công ty cho biết, ngoài việc thiết lập, tuân thủ quy trình an toàn điện của ngành điện lực, công ty thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc. Công ty cũng dần thay thế máy móc cũ tiêu thụ điện lớn, không đạt yêu cầu, đồng thời tắt máy khi không sử dụng hoặc giữa các giờ giao ca. Bên cạnh đó, Công ty tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, thay thế thiết bị công nghệ inverter, sử dụng công tắc hẹn giờ cảm biến ánh sáng cho thiết bị chiếu sáng, tự động tắt thiết bị khi không sử dụng.

Nhờ sử dụng có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật, kết hợp tuyên truyền tới người lao động, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu đã tiết kiệm điện khoảng 780 ngàn KWh/năm. “Tới đây, công ty sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời trên mái nhà nhằm tiết kiệm chi phí khi sử dụng điện lưới, xanh hóa hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Hùng thông tin thêm.

Công ty CP Hải Phương (TP.Vũng Tàu) hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, tiệc cưới cũng là một trong những DN điển hình trong việc triển khai giải pháp tiết kiệm điện. Từ năm 2015, công ty  đã thay thế thiết bị chiếu sáng truyền thống bằng hệ thống đèn LED tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc công ty cho biết, đơn vị hiện có 7 sảnh tiệc cưới, lượng tiệu thụ điện khá lớn, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng, thiết bị âm thanh. Do đó, khi công nghệ đèn LED ra đời, công ty đã thay thế dần các thiết bị truyền thống. Nhờ vậy, đã giảm được chi phí sử điện khoảng 30-40%/tháng. Cũng theo ông Nam, hệ thống đèn Led ngoài tiết kiệm điện, tuổi thọ cũng bền, ổn định và ánh sáng cũng tốt hơn.

Không chỉ các DN, hiện nay nhiều hộ gia đình cũng chủ động thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. Bà Trần Thị Thanh Thủy (TX. Phú Mỹ) cho biết, ngoài thay thế các thiết bị công nghệ mới, hiện đại để tiết kiệm điện như tủ lạnh, máy lạnh hay hệ thống đèn chiếu sáng, các thành viên trong gia đình bà cũng hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý.

“Các thành viên trong gia đình có ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện, như rút ổ cắm, tắt công tắc khi không sử dụng; nhà vệ sinh lắp đèn tự động bật, tắt; trong nhà sử dụng hoàn toàn đèn LED để thắp sáng. Mỗi hành động nhỏ này không chỉ giúp gia đình tôi giảm chi phí hàng tháng mà còn góp phần tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường”, bà Thủy nói.

Để trở thành thói quen

Nhiều năm qua, chương trình tuyên truyền, vận động DN, người dân hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện đã được ngành điện triển khai hiệu quả. Đến nay, việc tiết kiệm điện đang dần trở thành thói quen trong mỗi gia đình cũng như chiến lược hoạt động của các DN.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, công ty tăng cường tuyên truyền vận động người dân sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng, tắt các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng. Tuyên truyền, vận động khách hàng cài App CSKH sử dụng ứng dụng theo dõi điện tiêu thụ hàng ngày để quản lý sử dụng điện hiệu quả.

Song song với đó, ngành điện vận động, hướng dẫn các DN  nhiều biện pháp sử dụng tiết kiệm điện như đổi mới máy móc, công nghệ; sắp xếp dây chuyền sản xuất liên hoàn, khoa học; thiết kế nhà xưởng tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên...

“Thông điệp Giờ Trái đất năm nay là hướng tới việc tiết kiệm điện trở thành một thói quen của người sử dụng. Với thông điệp này, ngành điện lực mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và DN cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, ông Hải cho biết thêm.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Điện lực tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng như phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Giờ Trái Đất”; diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền trên một số tuyến đường thuộc TP.Vũng Tàu; gửi thư ngỏ tới khách hàng qua email, zalo; treo băng rôn, bộ ấn phẩm, tờ rơi, phối hợp các đơn vị truyền thông tuyên truyền người dân…

Link gốc

 

Theo: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu