Kỷ niệm 20 năm Đường dây 500kV Bắc Nam

Kỷ niệm 20 năm vận hành đường dây 500kV Bắc - Nam

Thứ ba, 27/5/2014 | 12:00 GMT+7
Sáng 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự lễ kỷ niệm 20 năm vận hành đường dây 500kV Bắc-Nam (27/5/1994 - 27/5/2014) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gắn Huân chương lên cờ truyền thống của Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia. Ảnh: Ngọc Hà

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng khẳng định xây dựng đường dây 500kV Bắc-Nam là một quyết định sáng suốt của Đảng và Nhà nước. Công trình đường dây cao áp được xây dựng trong hai năm đã trở thành kỳ tích của ngành điện Việt Nam. Đồng thời công trình cũng phát huy được tính tự lực tự cường của các doanh nghiệp Việt Nam và là nòng cốt cho sự phát triển của ngành điện sau này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đường dây này đã giải quyết căn bản tình trạng thiếu điện của khu vực miền Trung và miền Nam, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Điều này được minh chứng qua các số liệu: Tốc độ tăng trưởng GDP từ 5,1% vào năm 1990 lên 9,5% vào năm 1995, trong đó tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp bình quân đạt từ 12% đến 14% trong giai đoạn 1990-1995, vượt các chỉ tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng đã đề ra.

Đề cập đến những thách thức của ngành điện trong thời gian tới khi thực hiện Quy hoạch Điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN tập trung phát triển thị trường điện cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư phát triển nguồn điện. Đồng thời EVN cần ưu tiên đảm bảo không để thiếu vốn đầu tư các dự án lưới điện truyền tải, đảm bảo phát huy hiệu quả các nguồn điện.

Theo Quy hoạch Điện VII, bình quân giai đoạn 2014-2020 sẽ phải đầu tư trên 17.000 tỷ đồng/năm. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề do đặc thù lưới điện truyền tải thường trải dài qua nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

"Bên cạnh nhiệm vụ đầu tư xây dựng, EVN cần tiếp tục nghiên cứu, học hiểu kinh nghiệm nước ngoài, phát huy tính chủ động, sáng tạo để đề xuất kết cấu lưới điện, sơ đồ phát triển lưới điện truyền tải một cách hợp lý có độ tin cậy cao, tiết kiệm chi phí để nâng cao hiệu quả chung của ngành điện cũng như của toàn bộ nền kinh tế nước ta," Phó Thủ tướng nói.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Huân chương cho Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia. Ảnh: Ngọc Hà

Tại lễ kỷ niệm, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch thành viên EVN cho biết, ngày 27/5/1994, được đánh dấu là một ngày trọng đại của hệ thống truyền tải điện Việt Nam. Đúng 19 giờ 07 phút, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra lệnh hòa hệ thống điện Việt Nam với 4 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình tại Trạm 500 kV Đà Nẵng qua đường dây 500kV, chính thức đưa hệ thống 500kV vào vận hành.

Bên cạnh đó, cùng với đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 2 đi vào vận hành năm 2005, cả 2 mạch đường dây 500kV Bắc-Nam đã thực sự là ”trục xương sống” của hệ thống truyền tải điện quốc gia theo cả hai chiều, nâng cao độ an toàn, ổn định cung cấp và chất lượng điện, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tối ưu các nguồn điện hiện có trong hệ thống.

Sau 20 năm vận hành đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 1 và gần 10 năm vận hành đường dây 500kV mạch 2, lượng công suất truyền tải trên 2 mạch đường dây đảm bảo vận hành từ 1.600-1.800MW với sản lượng truyền tải trên 12 tỷ kWh/năm, cao gấp 6 lần so với khi đường dây 500 kV Bắc-Nam mạch 1 đưa vào vận hành.

Ngoài ra, để đảm bảo điện mùa khô năm 2014 và những năm tiếp theo cho khu vực miền Nam, EVN cũng vừa đóng điện đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông được xác định là đường dây 500kV mạch 3 của hệ thống lưới truyền tải điện Bắc-Nam. Qua đó, tăng khả năng truyền tải đoạn từ Pleiku vào miền Nam lên 2.300MW, làm cơ sở để hình thành hệ thống liên kết lưới điện truyền tải 500kV của Việt Nam với lưới điện trong khu vực.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vì những thành tích trong quản lý, vận hành và đầu tư lưới điện truyền tải 500kV Bắc-Nam./.
 
Mai Phương