Phổ biến quy định pháp luật về an toàn điện

Thứ hai, 17/10/2022 | 20:47 GMT+7
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị phổ biến quy định pháp luật về an toàn điện. 
 

Ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN phát biểu tại hội nghị.
 
Hội nghị được tổ chức trực tiếp (điểm cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) kết hợp trực tuyến. 
 
Dự hội nghị có ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, đại diện các cục, vụ liên quan của Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh/thành phố.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Trong thời gian qua công tác sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 đã được khôi phục, trong đó có ngành Điện. Theo đó, công tác quản lý, an toàn điện cần phải được củng cố và đi vào nề nếp, quy củ để đảm bảo an toàn cho sản xuất, kinh doanh đặc biệt là trong bối cảnh một số sự cố cháy nổ có liên quan đến công tác an toàn điện trong thời gian vừa qua.
 
Theo báo cáo của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm 2022 số vụ tai nạn lao động đang có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê chưa đầy đủ, 6 tháng đầu năm trên địa bàn cả nước đã xảy ra 74 vụ tai nạn điện, trong đó có 38 người vị tương và 48  người bị thiệt mạng. Điển hình trong đó có vụ tai nạn điện giật do cần câu va chạm đường dây 35kV ở Bát Xát (Lào Cai); vụ va chạm xe cẩu tự với đường dây 110kV ở Thủy Nguyên (Hải Phòng); vụ tại nạn điện giật ở Quảng Xương, Thanh Hóa… Từ các vụ tai nạn trên đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp ngày càng phải nắm chắc quy định pháp luật trau dồi kỹ năng quản lý nhằm giảm thiểu và không để xảy ra các vụ tai nạn tương tự trong tương lai.
 

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các đơn vị thuộc EVN và Sở Công Thương các tỉnh/thành phố.
 
Tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN cho biết: Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện (Nghị định 51), Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BCT ngày 02/8/2021 quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện (Thông tư 05), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Quyết định số 959/QĐ-EVN ngày 26/7/2021 về việc ban hành Quy trình an toàn điện trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (Quy trình 959).
 
Trong những năm qua, công tác an toàn điện luôn được EVN và các đơn vị đặc biệt quan tâm. Các quy định của pháp luật về an toàn điện đã tương đối đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
 
EVN phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản quy định của pháp luật và của Tập đoàn đến các đơn vị trong Tập đoàn để mỗi cán bộ làm công tác an toàn nâng cao kiến thức, hiểu biết những quy định mới của pháp luật nhằm thực hiện tốt nhiệm vị được giao.
 
Ông Phạm Hồng Long cảm ơn sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trong thời gian vừa qua, đặc biệt đã dành thời gian tổ chức Hội nghị an toàn điện ngày hôm nay để các đơn vị trong EVN có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nêu các khó khăn, vướng mắc và mong muốn được giải đáp để các đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 
Tại hội nghị, Phòng An toàn điện và đập (Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) phổ biến những điểm mới Nghị định 51 của Chính phủ và Thông tư số 05 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ban An toàn EVN chia sẻ Quy trình an toàn điện trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm và đặt câu hỏi cho các chuyên gia và được giải đáp thỏa đáng. 
Kim Thái