Quy định thị trường phát điện cạnh tranh tại Việt Nam

Thứ năm, 9/7/2009 | 10:23 GMT+7

Đó là nội dung hội thảo do Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) phối hợp với tư vấn PB Associates (Niu-Di lân) tổ chức sáng 9/7 tại Hà Nội. Đây là tài liệu then chốt, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hệ thống văn bản pháp lý phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho rằng: việc phát triển thị trường phát điện  cạnh tranh tại Việt Nam cần phải đạt được 2 mục tiêu chính. Trước mắt là giải quyết được các bất cập và tồn tại của mô hình ngành điện hiện tại đang gây cản trở tới việc thu hút đầu tư vào ngành điện làm cho an ninh cung cấp điện không được đảm bảo. Về lâu dài là chuyển ngành điện sang hoạt động theo cơ chế thị trường, từng bước đưa cạnh tranh vào các khâu phát điện, bán buôn và bán lẻ để đảm bảo phát triển ngành điện bền vững, an ninh cung cấp điện tốt, giá bán điện ở mức hợp lý, phản ánh đúng chi phí  sản xuất  kinh doanh điện và cạnh tranh theo thị trường.

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cũng khẳng định: Quy định thị trường phát điện cạnh tranh của Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện chủ trương phát triển thị trường điện của Chính phủ, là quy định cơ bản cho việc giao dịch mua bán điện trên thị trường, biến điện năng trở thành loại hàng hoá thông thường.

Dự thảo Quy định thị trường phát điện cạnh tranh gồm 17chương, 209 điều, quy định cụ thể về quyền và trách nhiệm của các đơn vị tham gia thị trường, các điều khoản về điều độ các nhà máy điện và giao dịch mua bán điện trên thị trường.

Trong hội thảo, tư vấn PB Associates đã trình bày các nội dung chính của thiết kế chi tiết và dự thảo quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, mối quan hệ giữa quy định thị trường với các quy định khác trong hệ thống các văn bản pháp luật cần thiết cho vận hành thị trường phát điện cạnh tranh. Đồng thời, tư vấn cũng đưa ra các so sánh giữa dự thảo Quy định thị trường phát điện cạnh tranh của Việt Nam với các quy định đang áp dụng tại một số thị trường khác  trên thế giới.

Sau hội thảo này, Cục Điều tiết điện lực sẽ hoàn thiện dự thảo Quy định thị trường phát điện cạnh tranh để trình Bộ Công Thương thẩm định và ban hành trong năm nay, với mục tiêu đưa thị trường phát điện cạnh tranh tại Việt Nam vào vận hành theo đúng tiến độ, dự kiến là 2010-2011./.

Mai Phương