Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện – Vấn đề cấp bách. Bài 2: Nỗ lực đảm bảo cấp điện an toàn cho người dân

Thứ năm, 25/5/2023 | 14:22 GMT+7
Nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh do nắng nóng, ngành điện các tỉnh, thành miền Trung đang nỗ lực đảm bảo cấp điện an toàn cho người dân.

Các đơn vị điện lực tại miền Trung nỗ lực đảm bảo cấp điện và cấp điện an toàn cho người dân.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành thành phố Đà Nẵng và Tổng công ty Điện lực miền Trung, PC Đà Nẵng đã nỗ lực triển khai các phương án nhằm đảm bảo cấp điện mùa khô và cả năm 2023. 

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Phó Giám đốc PC Đà Nẵng cho biết, công ty đã chỉ đạo các đơn vị rà soát kỹ các phương án tổ chức thi công các công trình lưới điện, bố trí thời gian cắt điện phù hợp, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong mùa nắng nóng năm nay.

Tại tỉnh Khánh Hòa, để ứng phó với nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, ông Nguyễn Hải Đức – Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa cho biết đơn vị đã chuẩn bị phương án huy động tối đa nguồn cung cấp điện để bù vào nguồn điện thiếu hụt của các nhà máy phát điện, điện mặt trời đã được huy động tối đa công suất và khuyến khích đầu tư tăng thêm nguồn phát.

Tại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Trị đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn. Hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình, trừ những trường hợp bất khả kháng. Thực hiện phương thức vận hành ổn định, an toàn trong hệ thống điện, tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường dây, trạm biến áp, nâng cao năng lực khai thác thiết bị, hạn chế sự cố, giảm tổn thất điện năng. Đồng thời, có phương án sẵn sàng bố trí nhân lực, vật lực xử lý sự cố nếu có xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Khánh – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết, đơn vị đã lập và triển khai phương án đảm bảo cấp điện mùa khô; đồng thời khi có công tác sửa chữa, bảo dưỡng, thi công các công trình lưới điện, triển khai rà soát kỹ phương án tổ chức thi công, bố trí thời gian tạm ngưng cấp điện phù hợp, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để không làm gián đoạn cung cấp điện phục vụ người dân. Công ty xây dựng và triển khai phương thức cấp điện mùa nắng nóng với nguyên tắc: Đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, kinh tế và chất lượng điện năng; vận hành hiệu quả các nguồn điện phân tán điện mặt trời mái nhà, nhà máy thủy điện; ưu tiên cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng, trạm bơm phục vụ chống hạn, phòng mặn.

Tuyên truyền tiết kiệm điện đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện được coi là giải pháp tối ưu để hạn chế tối đa việc quá tải trong truyền tải điện cũng như đảm bảo hạn chế thấp nhất sự cố trong truyền tải điện. Thực hiện tiết kiệm điện có hiệu quả hay không phụ thuộc vào sự chung tay, góp sức của người dân doanh nghiệp, vì vậy, chính quyền và ngành điện các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự hưởng ứng chung tay của người dân, doanh nghiệp trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện tại cơ quan và các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn dân về tình hình khó khăn trong cung cấp điện hiện nay, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về chủ trương tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng để đảm bảo an toàn, ổn định trong cung ứng điện.

Đồng quan điểm, ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về tình hình khó khăn trong cung cấp điện hiện nay nhằm tạo đồng thuận trong toàn dân về chủ trương tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, nhất là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng để đảm bảo an toàn, ổn định trong cung ứng điện… và có hình thức xử lý nếu vi phạm.

Ông Nguyễn Đại Phúc – Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện mùa khô và đến cuối năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân về, doanh nghiệp về mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị “ngốn” điện năng, hướng người dân, doanh nghiệp dần thay đổi công nghệ chiếu sáng sang đèn led tiết kiệm điện. PC Thừa Thiên Huế cũng sẽ rà soát và tối ưu từng đoạn chiếu sáng, lắp đặt thiết bị nhánh rẽ để có thể tắt mở linh hoạt; điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý hơn trong mùa hè; rà soát các công đoạn nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh có thể tiết giảm tiêu thụ điện không cần thiết, nhất là giảm tiêu thụ trong các khung giờ cao điểm hệ thống điện…

PC Đà Nẵng triển khai cho các đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ kí cam kết tiết kiệm điện.

Theo ông Nguyễn Hải Đức – Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa, bên cạnh tiết giảm điện ở các phụ tải, huy động nguồn phát, thì phương án tiết kiệm điện là rất cần thiết. Do đó, PC Khánh Hòa đã làm việc với các doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện lớn của tỉnh để vận động doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải, hạn chế bố trí lịch sản xuất, kinh doanh vào giờ cao điểm, đặc biệt là khung giờ từ 18 đến 22 giờ hàng ngày. Cùng với đó, PC Khánh Hòa đẩy mạnh truyền thông, kết hợp tuyên truyền tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường đến khách hàng.

“Trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng 2023, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp sử dụng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, tắt bớt thiết bị không cần thiết là không chỉ tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà còn góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phát triển kinh tế xã hội”- Phó Giám đốc PC Đà Nẵng Bùi Đỗ Quốc Huy chia sẻ.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương