PC Đà Nẵng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng lý thuyết thống kê trong phân tích sử dụng điện thời gian thực từ đo xa”

26/04/2022 15:39:02 - views: 53.984

Mới đây, PC Đà Nẵng đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) “Ứng dụng lý thuyết thống kê trong phân tích sử dụng điện thời gian thực từ đo xa” do ThS. Huỳnh Thảo Nguyên - Phòng Kinh doanh làm chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu.

Quang cảnh buổi lễ nghiệm thu đề tài.
 
Hội đồng nghiệm thu được thành lập có ông Nguyễn Đình Tuân - Phó Giám đốc PC Đà Nẵng – Chủ tịch Hội đồng, các phản biện cùng các thành viên ở Ban Kinh doanh, Ban Công nghệ thông tin - Tổng công ty Điện lực miền Trung và các phòng chức năng của PC Đà Nẵng.
 
Tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm nghiên cứu đề tài, ông Huỳnh Thảo Nguyên - Chủ nhiệm đề tài đã trình bày báo cáo tổng kết kết quả nghiên cứu. Xuất phát từ thực tế đã và đang xảy ra nhiều vụ chạm chập điện gây sản lượng điện tăng cao đột biến, nhóm tác giả đề tài đã xây dựng chương trình phần mềm phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ dữ liệu công tơ đo xa, kết hợp cơ sở lý thuyết thống kê tương quan và hồi quy tuyến tính, giúp phát hiện nhanh chạm chập từ 30 ngày xuống còn từ 2 đến 3 ngày, đồng thời rút ngắn phạm vi tìm kiếm từ 18% xuống chỉ còn 0,44% tổng số khách hàng sử dụng điện. Chương trình đã góp phần hạn chế tình trạng kiến nghị hóa đơn tiền điện tăng cao cũng như tránh xảy ra các tai nạn điện giật do chạm chập điện; chủ động cung cấp thông tin đến khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến qua Email, Zalo, SMS... góp phần giảm số lượng kiến nghị về hóa đơn, mang lại sự hài lòng của khách hàng dùng điện; đồng thời, hỗ trợ ngành Điện thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng.
 
Điểm nhấn của đề tài là chương trình xây dựng bằng Microsoft Access kết nối online với dữ liệu đo đếm từ xa, đưa ra kết quả đánh giá phân loại trường hợp sản lượng tăng đột biến, sản lượng giảm đột biến, không sử dụng điện, sử dụng điện bình thường. Chương trình được xây dựng cho PC Đà Nẵng và cho toàn EVNCPC với giao diện đơn giản, dễ hiểu, trực quan và đầy đủ thông tin hỗ trợ người sử dụng phân tích trước khi tiến hành kiểm tra thực tế.
 
Đề tài đã được triển khai thành công tại PC Đà Nẵng với 141 vụ chạm chập được phát hiện trong giai đoạn 2020 – 2021; tại EVNCPC có 1.114 vụ chạm chập được phát hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021. Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thuật toán đã được EVN áp dụng để tích hợp đưa vào Quản lý thông tin khách hàng CMIS.
 
Đề tài cũng đã đưa ra các điển hình, “triệu chứng” để chẩn đoán một trường hợp tăng đột biến nghi ngờ là chạm chập điện cần kiểm tra thực tế như: Thuộc nhóm “Tăng đột biến”, hệ số tương quan thấp Correl2 <0.9; điện tiêu thụ trung bình ngày trong giai đoạn bất thường (Hệ số a2 [kWh/ngày]) từ 8 kWh/ngày; số ngày đột biến trong vòng 30 ngày trước đó bằng 0.
 
Các ủy viên phản biện, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm đề tài, đặc biệt là hiệu quả mang lại từ đề tài với số vụ chạm chập được phát hiện ngoài mong đợi, và có giá trị khoa học cao khi có sản phẩm là bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí Khoa học Công nghệ – Đại học Đà Nẵng; đồng thời, các thành viên trong Hội đồng đã trao đổi góp ý, đề nghị nhóm tác giả hoàn chỉnh báo cáo tổng kết.
 
Kết quả, Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài nghiên cứu của nhóm tác giả đã bám sát, đầy đủ so với nội dung thuyết minh và đề cương đã được phê duyệt, thống nhất nghiệm thu đề tài với 5/8 phiếu đánh giá Xuất sắc.
 
Được biết, đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng lý thuyết thống kê trong phân tích sử dụng điện thời gian thực từ đo xa” đã được nhiều giải thưởng: giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2020; Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021; là một trong ba thành phần của “Giải pháp cung cấp điện thông minh cho TP Đà Nẵng” được Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) năm 2021…
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...