Tự động hóa trong công tác sửa chữa nhà máy điện

18/06/2022 21:40:04 - views: 1.098

Đó là nội dung hội thảo do Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) tổ chức ngày 18/6, tại Hòa Bình.
 
Ông Nguyễn Đăng Hà - Phó Giám đốc EVNPSC phát biểu tại hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Phan Đình Hòa – Giám đốc EVNPSC, ông Nguyễn Đăng Hà và ông Lê Hồng Thạch – Phó Giám đốc EVNPSC cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.
 
Hội thảo còn có sự tham dự của các hãng cung cấp thiết bị như: Baker Hughes Energy Việt Nam thuộc Bently Nevada (Mỹ), Andritz Hydro (Áo), GE (Mỹ).
 
Ông Nguyễn Đăng Hà – Phó Giám đốc EVNPSC cho biết: EVNPSC được thành lập năm 2019, đơn vị đang thực hiện công tác sửa chữa nhiều nhà máy điện của EVN trải dài khắp cả nước bao gồm nhà máy thủy điện: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Tuyên Quang, Ialy, Pleikrông, Sê San 3, Sê San 4, Trị An, nhiệt điện Thái Bình, điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4.
 
Chuyên gia Tập đoàn Andritz Hydro trình bày tham luận: Đào tạo mô phỏng trong quản lý, sửa chữa nhà máy thủy điện.

Đặc điểm của các nhà máy điện do EVNPSC thực hiện sửa chữa là tình trạng thiết bị một số nhà máy thủy điện nhiều hãng khác nhau, không đồng bộ, nhiều thiết bị giai đoạn cuối vòng đời, điều kiện làm việc của thiết bị khắc nghiệt tiềm ẩn những sự cố.
 
Nguồn nhân lực của EVNPSC cũng  tồn tại một số hạn chế như nhân lực độ tuổi lao động cao, đang chờ nghỉ hưu; một bộ phận nhân lực kế cận chưa làm chủ được công nghệ, thiếu kinh nghiệm; nguồn nhân lực không đồng đều, số lượng giảm so với chưa tách EVNPSC từ các nhà máy.
 
Việc tổ chức hội thảo, EVNPSC mong muốn mong muốn tiếp nhận thêm kiến thức từ các hãng công nghệ thiết bị điện trên thế giới cũng như từ chính những ý kiến của CBCNV để đơn vị phục vụ tốt hơn công tác sửa chữa, làm chủ thiết bị công nghệ, đào tạo nhân lực trực xử lý sự cố tại chỗ, xử lý sự cố kịp thời, nâng cao độ tin cậy của thiết bị tự động hóa.
 

Ông Phạm Văn Hạnh - Phòng Kiểm tra giám sát EVNPSC trình bày tham luận "Mạch Snubber trong bảo vệ thiết bị đóng cắt".
 
Hội thảo được nghe các chuyên gia của EVNPSC trình bày các nội dung: Giải pháp làm chủ thiết bị công nghệ tự động hóa mới; Mạch “Snubber trong bảo vệ thiết bị đóng cắt”; Ứng dụng phân tích đánh giá rung đảo tổ máy từ hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy vào phân tích RCM; Giải pháp nâng cao đội ngũ lao động chất lượng cao trong lĩnh vực tự động hóa của EVNPSC
 
Chuyên gia của hãng Baker Hughes Energy Việt Nam - Bently Nevada trình bày tham luận: Xây dựng Case Study thu thập dữ liệu, phân tích đánh giá hiện trạng tổ máy. Chuyên gia Tập đoàn Andritz Hydro trình bày tham luận: Đào tạo mô phỏng trong quản lý, sửa chữa nhà máy thủy điện. 
 
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đăng Hà – Phó Giám đốc EVNPSC cho biết: Các ý tưởng trong các bài tham luận của các diễn giả đã giúp cho EVNPSC nhìn nhận ra những tồn tại, hạn chế trong công tác sửa chữa, những khó khăn trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, tự động hóa trong sửa chữa. Những ý kiến tại hội thảo sẽ giúp Ban lãnh đạo EVNPSC đề ra những phương hướng, giải pháp cụ thể để triển khai trong thời gian tới nhằm từng bước tự động hóa công tác sửa chữa. Cùng với đó sẽ có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng lực lượng kỹ sư chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần giảm rác thải, nâng hiệu quả sản xuất

Cập nhật 09/12/2022

Ngày 8/12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Bắc Giang tổ chức hội thảo...

Năng lượng xanh

Quảng Trị kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi

Cập nhật 09/12/2022

Tỉnh Quảng Trị đang triển khai quy hoạch, kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi và sản...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Hiệu quả từ một chương trình

Cập nhật 09/12/2022

Năm 2022, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung chuyển đổi...