USAID cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

22/07/2022 15:06:42 - views: 1.001

USAID sẽ thúc đẩy và hỗ trợ các Bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam giúp xây dựng ngành năng lượng bền vững, đảm bảo tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường...
 
Ông James Gilman, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chia sẻ về những cam kết và hỗ trợ của USAID tại Việt Nam. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
 
Ngày 21/7, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo "Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả".
 
Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về công nghệ, thiết bị điện - VIETNAM ETE và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh - ENERTEC EXPO 2022 đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.
 
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm gần đây vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày càng được Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng người dân quan tâm nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật ban hành từ Chính phủ và các cơ quan thẩm quyền ngày càng hoàn thiện hướng dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp... thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nhằm mục tiêu tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng tại cơ sở và làm giảm phát thải khí nhà kính góp phần bảo vệ môi trường.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế tài chính của cả nước, cũng là nơi tập trung nhiều công trình xây dựng, cao ốc ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đã tăng trưởng rất cao trong thời gian qua.
 
Chính vì vậy, những chia sẻ của các đơn vị thực hiện dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng thông tin hữu ích, thiết thực... sẽ góp phần nâng cao hơn nữa về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, các bên tham gia hội thảo cũng thảo luận, hiến kế về giải pháp thúc đẩy hiệu quả năng lượng và năng lượng sạch cho Tp. Hồ Chí Minh.
 
Thông qua đó, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động của xã hội; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế...
 
Đặc biệt, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy đa dạng giải pháp tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
 
Theo ông James Gilman, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Việt Nam là một trong những quốc gia đang có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nên đã và đang có nhu cầu gia tăng năng lượng cao. Tuy nhiên, chi phí năng lượng và giá nguyên vật liệu cao, sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự phát triển của nền kinh tế.
 
Do đó, phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cùng với những ứng dụng công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ giúp làm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Hơn thế nữa, phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là vấn đề cấp thiết đi đôi với sử dụng tiết kiệm và hiệu quả ở nhiều quốc gia hiện nay, chứ không riêng Việt Nam.
 
Về phía USAID, cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong tăng cường nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... Đặc biệt, USAID sẽ thúc đẩy và hỗ trợ các Bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam giúp xây dựng ngành năng lượng bền vững, đảm bảo tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường...
 
Báo cáo của Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, thành phố là một đô thị đặc biệt, nơi tập trung đông dân cư và có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng rất lớn, chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm thành phố tiêu thụ khoảng 25 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 10% so với cả nước.
 
Với nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn, trong khi nguồn điện cung cấp cho cả nước luôn đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt, với nhiệm vụ đảm bảo đủ điện để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 
Điển hình, Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 4485/KH-UBND ngày 30/12/2021 về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn thành phố.
 
Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai một số giải pháp cụ thể, gồm: hướng dẫn giám sát việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tiêu thụ năng lượng, nâng cao năng lực thu thập, xử lý, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu...
 
Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng, áp dụng định mức tiêu hao năng lượng trong toàn ngành sản xuất công nghiệp.
 
Qua khảo sát và đánh giá của ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố đã có những bước thành công trong thời gian qua. Trong đó, nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện, cũng như cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được nâng lên.
 
Ngoài ra, kết quả thực hiện sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, cơ quan, công sở trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, từng bước xây dựng ý thức, thói quen của người dân. Từ đó, thành phố giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường.
 
Theo: BNews

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần giảm rác thải, nâng hiệu quả sản xuất

Cập nhật 09/12/2022

Ngày 8/12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Bắc Giang tổ chức hội thảo...

Năng lượng xanh

Quảng Trị kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi

Cập nhật 09/12/2022

Tỉnh Quảng Trị đang triển khai quy hoạch, kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi và sản...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Hiệu quả từ một chương trình

Cập nhật 09/12/2022

Năm 2022, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung chuyển đổi...