TP.HCM kiến nghị đưa Điện khí LNG Hiệp Phước giai đoạn 2 vào quy hoạch

08/08/2022 06:45:30 - views: 140

TP.HCM kiến nghị Chính phủ bổ sung giai đoạn 2, Nhà máy Điện khí LNG Hiệp Phước công suất 1.500 MW vào Quy hoạch điện VIII để Thành phố chủ động nguồn điện tại chỗ.
 
Nhà máy điện Hiệp Phước, đặt tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.
 
UBND TP.HCM vừa có báo cáo số 132/BC-UBND kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc của các dự án trên địa bàn Thành phố, trong đó có vướng mắc của các dự án điện và điện mặt trời mái nhà.
 
Đối với dự án điện khí LNG, TP.HCM kiến nghị bổ sung giai đoạn 2, Nhà máy Điện khí LNG Hiệp Phước vào Quy hoạch điện VIII. Giai đoạn 2 của nhà máy có công suất 1.500 MW, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2026-2030.
 
Thành phố cũng kiến nghị đưa các công trình lưới điện 500 kV-220 kV vào quy hoạch điện VIII để giải tỏa toàn bộ công suất 2.700 MW của Nhà máy Điện khí LNG Hiệp Phước.
 
Đối với điện mặt trời mái nhà, theo đánh giá của TP.HCM, tiềm năng điện mặt trời mái nhà trên địa bàn Thành phố khoảng 6.000 MWp.
 
Vì vậy, chính quyền TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích khai thác điện mặt trời mái nhà từ các tòa nhà công sở, sau đó sẽ áp dụng sang khu vực tư nhân để sử dụng hiệu của nguồn năng lượng xanh bền vững.
 
Khi có cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà được Chính phủ ban hành, TP.HCM sẽ tập trung phát triển điện mặt trời mái nhà tại các cơ sở hành chính sự nghiệp, các khu công nghệp, khu chế xuất, và vận động người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với mục đích tự sản xuất, tự tiêu thụ nhằm phát huy tiềm năng về điện mặt trời trên địa bàn Thành phố.
 
Theo lý giải của TP.HCM, Thành phố là khu vực đặc biệt hiện không có nguồn điện tại chỗ đủ lớn, đa số phải nhận nguồn điện chủ yếu từ các khu vực lân cận nên rất cần được quy hoạch nguồn điện chủ động tại chỗ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.
 
Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét quy hoạch bổ sung phát triển nguồn điện tại chỗ cho địa bàn Thành phố.
 
 
Theo: Báo Đầu tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Bến Tre: Phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật 23/09/2022

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch đối với biến đổi khí hậu, với...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...