Giữ vững an ninh lưới điện truyền tải khu vực miền Trung trước bão Noru

25/09/2022 21:11:25 - views: 4.877

Theo dự báo, bão Noru sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung thuộc phạm vi quản lý vận hành do Công ty Truyền tải điện 2 quản lý. 
 

PTC2 đã hoàn thành che chắn thiết bị trong trạm biến áp.
 
Với vai trò quan trọng là “đòn gánh” của hệ thống truyền tải điện quốc gia, PTC2 đã có sự chuẩn bị như thế nào trước cơ bão được dự báo rất mạnh này? Phóng viên có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc, Trưởng ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Công ty Truyền tải điện 2.
 
PV: Để chuẩn bị ứng phó với bão số 4, Công ty Truyền tải điện 2 đã có sự chuẩn bị như thế nào thưa ông?
 
Ông Nguyễn Duy Dũng: Công ty Truyền tải điện 2, trực thuộc Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia là đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải 220, 500kV khu vực Bắc miền Trung và Tây Nguyên. Đây là khu vực hàng năm đều có tần suất thiên tai, mưa, bão lũ rất cao, nên trong công tác tổ chức sản xuất, công tác phòng chống thiên tai được PTC2 đưa vào kế hoạch sản xuất rất cụ thể, chi tiết và tổ chức đôn đốc, giám sát các đơn vị Truyền tải điện nghiêm túc thực hiện.
Đến nay, Công ty đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch công tác sản xuất ngăn ngừa, phòng chống thiên tai. Tổ chức bộ máy PCTT và TKCN từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc, trạm biến áp đội đường dây và có sự chỉ đạo điều hành xuyên suốt, kịp thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình huống nguy cơ mất an toàn vận hành ngay trước, trong và ngay sau khi mưa bão kết thúc.
Hệ thống camera ứng dụng AI giám sát đường dây truyền tải do PTC2 quản lý.
 
Triển khai phương án PCTT&TKCN, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai gây ra với lưới điện. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời.
 
Đối với đường dây: Công tác đảm bảo thoát nước mặt móng cột, khu vực chân cột điện, sửa chữa và gia cố kè móng, tường chắn bị hư hỏng đã được hoàn thành. Các công việc nhằm đảm bảo an toàn vận hành lưới điện ngay trong điều kiện thời tiết có mưa bão trong cũng được PTC2 chú trọng thực hiện như: Phát quang cây cối trong và ngoài hành lang tuyến đường dây. Giải pháp hạn chế sự rung lắc của dây lèo dẫn điện như: Chống, kéo và tăng cường lèo tại các vị trí cột néo; nâng cao khoảng cách pha đất tại các khu vực thường xuyên bị ngập nước; thay thế các khoảng dây dẫn, dây chống sét bị nhiều tổn thương cũng được hoàn thành.
 
Đối với trạm biến áp, PTC2 đã kiểm tra, dọn, khơi thông các mương thoát nước trong trạm và hệ thống thoát nước xung quanh trạm để đảm bảo thoát nước, tránh gây ngập trong sản phân phối các trạm biến áp.  Kiểm ra, chuẩn bị sẵn các vật tư, vật liệu, các công cụ dụng cụ để sẵn sàng che chắn các tủ đấu dây, tủ điều khiển bảo vệ ngoài trời, các tủ đi kèm thiết bị nhất thứ, các hệ thống giám sát online, kiểm tra, xử lý xâm nhập ẩm các tủ trung thế khi có mưa xảy ra tại các trạm biến áp... Kiểm tra rơ le nội bộ máy biến áp, kháng điện và xử lý hiện tượng nước đọng tại các ống ruột gà có các rơ le có vị trí lắp đặt thấp hơn máng cáp. Kiểm tra, vệ sinh và phòng chống côn trùng, ẩm xâm nhập tại các tủ bảng ngoài trời. 
 
PV: Đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nền đất yếu do ảnh hưởng bởi bão số trước đó, đơn vị đã có những phương án nào khắc phục?
 
Ông Nguyễn Duy Dũng: Đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở, nền đất yếu bị ảnh hưởng do bão từ các năm trước, hiện nay PTC2 đã hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng kè móng đảm bảo vận hành lâu dài. Qua kinh nghiệm vận hành nhiều năm, loại đất chủ yếu ở khu vực đồi núi miền Trung đất sét pha cát có tính kết dính kém, khi ngậm nước dễ bị sạt lở, do vậy muốn thực hiện ngăn ngừa sạt lở đất, móng cột điện thì công tác đảm bảo thoát nước khu vực mặt móng, khu vực xung quanh chân cột điện,… có ý nghĩa rất quan trọng. Do vậy PTC2 rất chú trọng công tác này, đến nay đã kiểm tra và thực hiện hoàn thành tại tất cả các vị trí trên toàn bộ đường dây của đơn vị mình.  
 
Ngoài ra, Công ty tổ chức bố trí lực lượng, vật tư tại những điểm xung yếu sẵn sàng ứng phó. Khi có nguy cơ bị chia cắt (hư hỏng đường giao thông do sạt lở, ngập lụt...) thì triển khai các tổ nhóm trực ứng phó tại những điểm xung yếu trên các đường dây truyền tải điện. Chuẩn bị sẵn các vật tư phương tiện ứng phó sạt lở: bạt che, rọ đá bằng sắt, dây thép buộc... Liên hệ các đơn vị quân đội, đơn vị có phương tiện thi công đào bới, vận chuyển đất đá sẵn sàng phối hợp xử lý khi cần thiết.

 PTC2 ứng dụng thiết bị bay UAV kiểm tra lưới điện trước và sau mưa bão.
 
PV: Đơn vị đã có những ứng dụng khoa học công nghệ gì trong công tác phòng chống thiên tai? Những ứng đã mang lại hiệu quả gì?
 
Ông Nguyễn Duy Dũng: Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành nói chung và phòng chống thiên tai nói riêng luôn được PTC2 đặc biệt quan tâm nghiên cứu, ứng dụng trong thời gian qua. Hiện nay PTC2 đang ứng dụng một số công nghệ phục vụ sản xuất để phòng chống thiên tai như: 
 
Hệ thống quan trắc sét, nhằm phân tích các sự cố trên đường dây; phân tích đánh giá khả năng bảo vệ chống sét của các thiết bị chống sét lắp trên lưới điện; Thu thập thông tin về sét để phục vụ công tác thiết kế trong đầu tư xây dựng; Cảnh báo sớm các khu vực có khả năng mất an toàn do sét để điều hành sản xuất.
 
Hệ thống camera có AI lắp trên các đỉnh cột đường dây tại các vị trí xung yếu nhận diện cháy rừng, phương tiện có nguy cơ xâm phạm hành lang, móng cột đưa ra cảnh báo tự động bằng tin nhắn đến người quản lý vận hành, giúp đánh giá và xử lý tình huống nguy cơ gần khu vực hành lang đường dây. Tạo điều kiện quan trắc, dự báo kịp thời tình hình diễn biến thực địa.
 
Sử dụng UAV để kiểm tra trước lúc mưa bão và sau mưa bão các tuyến đường dây tại các khu vực bị chia cắt không thể tiếp cận được do mưa bão, lũ lụt. Việc này giúp đánh giá được tình hình toàn bộ lưới điện và chủ động thực hiện các công tác xử lý khi có tình huống nguy hiểm. 
 
Hệ thống phần mềm quản lý đường dây, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện cập nhật theo dõi  đầy đủ thông tin quản lý, tình hình thiết bị, sự cố...
 
PV: Công ty có đặt ra tình huống giả định nếu mưa bão gây ảnh hưởng lớn đến lưới điện truyền tải việc huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị được đơn vị triển khai như thế nào để nhanh chóng khôi phục lưới điện trở lại?
 
Ông Nguyễn Duy Dũng: Căn cứ vào tình hình dự báo thời tiết hàng năm và thực tiễn vận hành, hàng năm PTC2 đều lập các phương án PCTT&TKCN. Các vật tư, phụ kiện lưới điện, thiết bị, dụng cụ thi công đều được bố trí, chuẩn bị trên tinh thần sử dụng lực lượng tại chỗ để nhanh chóng xử lý khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. 
 
Ngoài ra, PTC2 còn chuẩn bị nhiều tình huống giả thiết có thiệt hại lớn trong mưa bão, lúc này việc thông tin, điều động lực lượng, dụng cụ thiết bị thi công để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai từ các đơn vị trong Công ty là rất cần thiết. Bộ thiết bị dựng cột dự phòng khẩn cấp (KEMA) của PTC2 luôn được bảo dưỡng, chuẩn bị ở trạng thái tốt, sẵn sàng sử dụng khi có yêu cầu.  
 
Ngoài ra, Công ty ký quy chế phối hợp với các đơn vị trực thuộc EVNNPT và các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung để trong trường hợp cần thiết sẵn sàng huy động nhân lực, vật tư, thiết bị, phương tiện nhằm mục tiêu khôi phục lưới điện truyền tải nhanh nhất.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...