Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ

10/11/2022 16:26:28 - views: 101

Vấn đề tiêu thụ tro xỉ, bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận luôn được các nhà máy đặc biệt quan tâm.
Khu vực Cầu cảng than của nhà máy Vĩnh Tân 2
 
Đại diện Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chia sẻ, trong những tháng cuối năm 2022, việc tiêu thụ tro xỉ của Công ty cơ bản giải quyết ổn thỏa được đầu ra.
 
Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 7 đơn vị, với khối lượng cam kết khoảng 1,19 triệu tấn/năm, tương đương 91% tro, xỉ phát sinh (1,3 triệu tấn/năm). Khối lượng tiêu thụ tro, xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 2 đã tăng dần theo thời gian, từ 7,5% năm 2018 đến 20,99% năm 2019, 54,34% năm 2020, 61,3% năm 2021, đặc biệt lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng tro xỉ tiêu thụ hơn 1,08 triệu tấn đạt hơn 95%. Hiện tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy một số tiêu chuẩn như: tro xỉ làm vật liệu san lấp; tro bay dùng cho bê tông, vữa xây; tro bay dùng đắp nền đường ô tô; tro bay làm phụ gia khoáng cho bê tông đầm lăn.
 
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ - Ảnh 2.

Để đẩy mạnh xuất tro, xỉ bằng đường biển, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thi công hạng mục Nâng cấp Cảng dầu 1.000 DWT để tiếp nhận tàu có tải trọng đến 3.000 DWT và Cảng than 30.000 DWT để tiếp nhận tàu có tải trọng đến 50.000 DWT thuộc Bến cảng NMNĐ Vĩnh Tân 2. Khi đó, việc vận chuyển tro xỉ sẽ thuận lợi hơn và chi phí cầu cảng giảm, giúp việc tiêu thụ tro xỉ nhanh hơn.
 
Đối với việc dùng tro, xỉ để hoàn nguyên các mỏ, san lấp mặt bằng, có được chủ trương, chấp thuận cho phép thực hiện của UBND tỉnh Bình Thuận, Công ty đã hoàn thành Phương án san lấp mỏ đá Hang Cò vào tháng 4-2022. Ngoài ra, Công ty đang phối hợp với các chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng tro, xỉ để lập kế hoạch, phương án san lấp mặt bằng như: Công ty Vitaco, Công ty Thông Thuận; Trung Nam Group…
 
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ - Ảnh 4.
Sử dụng tro, xỉ làm đường giao thông tại thôn Vĩnh Tiến, huyện Tuy Phong.
 
Thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ, nhưng vẫn còn hạn chế chưa giải quyết được khối lượng tro, xỉ đang được lưu giữ trên bãi. Để đẩy mạnh được việc tái sử dụng nguồn tro, xỉ hiện nay của các nhà máy điện nói chung, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân mong muốn nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ từ các Bộ, ngành, chính quyền các địa phương tạo điều kiện, giới thiệu địa điểm cho phép thí điểm dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng khu công nghiệp, công trình xây dựng; hoàn nguyên các mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng đã hoàn thành việc khai thác; đắp nền các công trình đường giao thông; làm vật liệu đê chắn sóng, kè chống xói lở, xâm thực đối với các công trình ven biển… nhằm đảm bảo việc sản xuất điện an toàn, liên tục của NMNĐ Vĩnh Tân 2, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.
 
Đến hết tháng 10-2022, Nhà máy Vĩnh Tân 2 đã sản xuất được 5,75 tỉ kWh, đạt 79,2% kế hoạch năm. Đóng góp vào ngân sách địa phương dự kiến năm 2022 hơn 200 tỉ đồng.

Link gốc
Theo: Người lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...