Kiểm tra an toàn lưới điện vị trí cột 314 đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa

11/11/2022 09:19:57 - views: 5.604

Đối với các điểm nguy hiểm hay xảy ra vi phạm, Đội đường dây - Truyền tải điện Việt Trì cho cắm biển cảnh báo và yêu cầu người dân cùng phối hợp để bảo đảm khoảng cách an toàn, hạn chế sự cố xảy ra trên lưới điện.
Đội đường dây – Truyền tải điện Việt Trì thực hiện công tác kiểm tra an toàn hành lang lưới điện.
 
Kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Đội đường dây – Truyền tải điện Việt Trì. Sau khi rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết từng vị trí cây nằm ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố, Đội phối hợp với chính quyền và người dân theo dõi và lên phương án cắt tỉa cây cối phù hợp.
 
Được phân công kiểm tra vị trí cột số 314, đường dây truyền tải 500kV Sơn La - Hiệp Hòa, anh Trịnh Thế Nam chia sẻ: “Chúng tôi đi kiểm tra tuyến đường dây theo địa bàn quản lý. Về phần điện thì kiểm tra xem có sứ vỡ, dây bị đứt không, kiểm tra có mất thanh cột không, có cây cối vi phạm hành lang không. Kiểm tra phát hiện kịp thời để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện”.
 
Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đường dây truyền tải 500kV Sơn La - Hiệp Hòa chạy qua thường xảy ra một số vi phạm như xây dựng nhà cửa, công trình cố định trong hành lang an toàn lưới điện; san lấp mặt bằng dưới gầm đường dây; trồng cây trong hành lang, thả diều gần đường dây gây sự cố…
 
Trước tình trạng này, Truyền tải điện Việt Trì đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang lưới điện tại các trường học, khu dân cư và tổ dân phố... Theo anh Nguyễn Tiến Hùng, công nhân Đội đường dây, các hoạt động tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm đã giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ lưới điện, giải tỏa các hành vi vi phạm và giảm thiểu những sự cố tiềm ẩn nguy cơ.
 
“Khi phát hiện cây cao nguy hiểm cho hành lang lưới điện thì có nơi người dân hợp tác tạo điều kiện, nhưng cũng có nơi gây khó khăn đòi đền bù đơn giá cao” - anh Hùng chia sẻ khó khăn khi thuyết phục người dân chặt hạ cây vi phạm hàng lang lưới điện.
Đội đường dây kiểm tra vị trí cột số 314 (đường dây truyền tải 500kV Sơn La - Hiệp Hòa).
 
Đối với các điểm nguy hiểm hay xảy ra vi phạm, Đội đường dây - Truyền tải điện Việt Trì cho cắm biển cảnh báo và yêu cầu người dân cùng phối hợp để bảo đảm khoảng cách an toàn, hạn chế sự cố xảy ra trên lưới điện.
 
Anh Nguyễn Tuấn Trường, Đội phó Đội đường dây khẳng định “Chúng tôi thường xuyên đi tuyên truyền cho người dân, nâng cao sự hiểu biết, giải thích giúp người dân hiểu tầm quan trọng của lưới điện quốc gia”.
 
Đội đường dây cũng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm hành lang lưới điện. Qua đó giảm thiểu thiệt hại về con người, tài sản và mức tiêu hao điện năng trên lưới, phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế chung của địa phương.
 
“Trong công tác kiểm tra lưới điện cần lưu ý những phát sinh trong hành lang như móng cột, phần cột, điện, bể dây dẫn...” – anh Trường cho biết.
 
Đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa là một trong những công trình trọng điểm cấp quốc gia, có nhiệm vụ truyền tải điện năng từ nhà máy thuỷ điện Sơn La về Trạm biến áp 500 kV Sơn La và Hiệp Hòa. Không ít chân cột nằm ở vị trí ít dân cư, vùng núi cao, rừng sâu, đồi núi hiểm trở...khiến việc đi lại khó khăn. Dù vậy, những công nhân truyền tải như anh Trịnh Thế Nam luôn phải có mặt ngay để kịp thời xử lý, kể cả trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm hoặc mưa gió bão bùng.
 
Anh Nam kể “Khi trèo cột kiểm tra có khi gặp thời tiết mưa gió, rồi say nắng, cảm nắng...Khi đang đi trên dây mưa to cũng chưa thể xuống ngay được, mà phải đi tiến lên cột tiếp theo mới xuống để đảm bảo an toàn”.
 
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Đối mặt với nhiều khó khăn song cán bộ, công nhân viên Đội đường dây - Truyền tải điện Việt Trì luôn quyết tâm vượt qua gian nan, vất vả, bám từng trụ điện để đảm bảo quản lý, vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt đến nhân dân.
 
Theo: VOV2

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...