Thay cách điện đường dây 500kV Sơn La- Hòa Bình đảm bảo cung cấp điện an toàn trong dịp Tết 2023

11/11/2022 13:51:33 - views: 5.674

Đường dây 500kV 580 Sơn La (T500SL) - 574 Hòa Bình (T500HB) cung đoạn Fooctich T500SL - 210 thuộc công trình 500kV Sơn La - Hòa Bình - Nho Quan, có chiều dài tuyến đường 500kV Sơn La - Hòa Bình là 206,3km, trong đó Tây Bắc 2 quản lý cung đoạn Fooctich T500SL - 210 dài 92,2856km.
 

Thi công thay sứ cách điện thủy tinh đường dây 500kV Sơn La - Hòa Bình.
 
Đây là đường dây mạch kép, được bố trí bên trái theo hướng tuyến. Đường dây đưa vào vận hành từ năm 2010, chủ yếu đi qua vùng đồi, núi cao, vượt thung lũng sâu, khí hậu khắc nghiệt sương mù, sương muối, nồm ẩm, mùa hè thì nắng nóng nhiệt độ môi trường có khu vực lên trên 45 độ C như khu vực Yên Châu, Mường La, mùa đông thì lạnh giá nhiệt độ môi trường xuống dưới 5 độ C như khu vực Mai Sơn. Cách điện composite sau khi vận hành khoảng 10 năm cho thấy xuất hiện các tán cách điện vật liệu silicon bộc lộ có sự lão hóa và có hiện tượng rách tán, rạn. 
 
Để đảm bảo vận hành an toàn cho đường dây 500kV Sơn La - Hòa Bình cũng như đảm bảo an toàn cho người, các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, đường dây 0,4kV, đường dây 110kV, đường dây thông tin nơi đường dây 500kV Sơn La - Hòa Bình đi qua, đơn vị đã lập phương án đưa đường dây vào công trình sửa chữa lớn với 07 vị trí có cách điện bị rách tán. Khi thực hiện đăng ký cắt điện, khu vực Tây Bắc là khu vực tập trung nhiều nhà máy thủy điện truyền tải công suất lớn nên việc đăng ký cắt điện để sửa chữa, bảo trì đường dây rất khó khăn, cũng vì thế mà công trình sửa chữa lớn thay sứ cách điện của đường dây 500kV Sơn La - Hòa Bình nhiều lần bị hoãn.
 
Để thực hiện công việc thay sứ, anh em công nhân phải rất vất vả để vận chuyển vật tư và dụng cụ thi công lên tuyến. Thế nhưng khi vật tư và dụng cụ được vận chuyển lên đến vị trí thi công thì công trình lại hoãn cắt điện. Trước tình thế này mang xuống cũng không được nên nhiều lúc đơn vị bắt buộc phải để lại dụng cụ vật tư trên tuyến và thuê người trông coi nhiều ngày liền, đợi cho đến khi lịch cắt điện được thực hiện trở lại.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc TTĐ Tây Bắc 2 cùng Công đoàn CSTV Tây Bắc 2 thăm và tặng quà anh em đang thi công trên tuyến khu vực đội Mai Sơn quản lý.
 
Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, đường dây chính thức được cắt điện để thi công sửa chữa thay thế chuỗi cách điện Composite bằng cách điện thủy tinh. Khối lượng công việc khá nhiều và vất vả; 06/07 đội Truyền tải điện được huy động tham gia thi công với tổng nhân lực là 70 người. Để chuẩn bị tốt cho công tác thi công và đảm bảo thời gian trả lưới đúng tiến độ, anh em công nhân đã phải vận chuyển thủ công vật tư và dụng cụ thi công lên tuyến từ trước đó một ngày; với khối lượng không hề nhỏ, chỉ tính riêng dụng cụ thi công lên 07 vị trí theo điều kiện địa hình tổng 2,8 tấn. Đáng kể hơn là 13,110 tấn vật tư được thồ, gánh trên đôi vai của những người lính để vận chuyển lên từng vị trí thi công.
 
Sau khi nhận lưới các đội công tác phổ biến phương án thi công và biện pháp an toàn. Công việc được thực hiện với độ cao trung bình lớn hơn 50m, các hạng mục thi công chính là thay thế cách điện Composite hiện hữu bằng cách điện thủy tinh gồm 16 chuỗi néo kép (loại U300BP 2x24 bát/chuỗi), 06 chuỗi đỡ đơn (loại U120BP 29 bát/chuỗi); thay thế sừng phóng phù hợp với cách điện thủy tinh được thay 38 cái; thay thế vòng đẳng thế phù hợp với cách điện thủy tinh được thay 22 cái. Thay thế mắt nối đơn chuỗi đỡ lèo để phù hợp với cách điện thủy tinh U120BP và phụ kiện (theo tiêu chuẩn IEC 120/16) 06 cái.
 
Sau 2 ngày làm việc miệt mài, công việc cũng kịp hoàn thành đúng tiến độ. Ngoài vận chuyển vật tư lên tuyến thì khi công việc kết thúc các anh phải đưa 0.9931 tấn vật tư thu hồi xuống khỏi cột, vận chuyển thủ công xuống núi, nơi gần đường giao thông để tập kết về đơn vị. Với sự nỗ lực hết mình của những người lính truyền tải điện và sự quan tâm, sát sao của lãnh đạo đã mang đến thành công cho công trình sửa chữa lớn đường dây 500kV Sơn La - Hòa Bình, tiếp tục thắp sáng dòng điện đến muôn vạn nẻo đường.
Mạnh Hùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...