Tiết kiệm điện tức là tiết kiệm tiền

30/05/2008 09:51:30 - views: 1.209

Nếu như quạt, đèn tích điện… là những sản phẩm chỉ xuất hiện ở thời… thiếu điện, điện phải cắt luân phiên một ngày có khi lên đến 7-8 tiếng thì trước tình hình giá điện “nhăm nhe” đòi tăng.

Người tiêu dùng (NTD) đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng thay thế mà nguồn năng lượng gần gũi nhất, rẻ tiền nhất con người có thể sử dụng được chính là nguồn năng lượng mặt trời.

Theo số liệu nghiên cứu, Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về năng lượng sạch, nhất là bức xạ mặt trời, đạt khoảng 5 kWh/m2/ngày với số giờ nắng là 1.400 giờ đến 2.800 giờ/năm. Tuy nhiên, Việt Nam mới khai thác khoảng 1,25 MW năng lượng mặt trời và có 30.000 thiết bị đun nước nóng năng lượng mặt trời. Theo kết quả khảo sát mới đây, mỗi năm nhu cầu thị trường thiết bị đun nước nóng cần khoảng 250 nghìn sản phẩm. Tuy nhiên, mới có từ 40 đến dưới 50% cá nhân, tổ chức có nhu cầu hoặc dự định lắp bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Hiện nay nhu cầu dùng nước nóng cho sinh hoạt hàng ngày không ngừng tăng. Những chiếc bình đun nước nóng bằng điện thông thường vốn tiêu tốn tiền điện và nhiều khi không được an toàn lắm với những sự cố rò điện. Không dùng thì không được, mà dùng thì cũng khá “xót ruột” mỗi tháng khi phải trả tiền điện. Ưu điểm của dòng sản phẩm đun nước bằng năng lượng mặt trời này đầu tiên phải kể đến là việc tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ hàng tháng dành cho việc đun nước nóng cho nhu cầu sinh hoạt của các gia đình. Điểm duy nhất mà sản phẩm này khiến cho NTD do dự là giá thành sản phẩm còn khá cao. Với một thiết bị đủ dùng cho một gia đình có 4 - 5 thành viên thì giá thành của chúng là khoảng 4-8 triệu đồng tùy theo xuất xứ của sản phẩm. So sánh với giá của một chiếc bình đun nước nóng bằng điện thông thường có giá khoảng 2 đến 5 triệu đồng thì rõ ràng NTD phải lưỡng lự. Nhưng xét về lợi ích kinh tế lâu dài, dù giá thành có đắt một chút thì dòng sản phẩm dùng năng lượng mặt trời này đủ sức vượt mặt tất cả các đối thủ. Theo các chuyên gia về năng lượng dự báo, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm năng lượng mặt trời sẽ rất nóng trong vài năm tới và vượt qua mức 60%/năm, gấp đôi so với hiện nay.

Nhằm khuyến khích các hộ gia đình sử dụng thiết bị đun nóng bằng năng lượng mặt trời, thực hiện mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thời gian qua, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC) đã phối hợp với Cty cổ phần phát triển năng lượng Sơn Hà triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn, mua, lặp đặt sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình.

Ông Nguyễn Minh An, Phó giám đốc ECC cho biết cụ thể: Nghiên cứu những sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống người dân là một trong những tiêu chí mà ECC hướng tới. Với mục đích tuyên truyền và giúp hộ gia đình lựa chọn thiết bị một cách hiệu quả nhất, ECC đã tiến hành nghiên cứu xây dựng tiêu chí lựa chọn cụ thể mà loại thiết bị này phải đạt trước khi được lắp đặt. Đơn cử như yêu cầu về ruột và vỏ bình bảo ôn phải là inox, thép không gỉ, được gia công để có thể bảo đảm giữ nhiệt tốt, bảo đảm nhiệt độ của nước trong bình không giảm quá 150C sau 24 giờ ; ống thủy tinh chân không phải bảo đảm chống được mưa đá có độ dày 2,5cm, dễ lau chùi, bảo dưỡng; có khả năng hấp thụ >= 95% bức xạ mặt trời. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường là 180C và trong những ngày mưa, rét kéo dài đảm bảo nhiệt độ nước trong bình lớn hơn nhiệt độ ngoài môi trường từ 10- 120C…..

Tuy là đơn vị mới thành lập, nhưng thời gian qua, ECC đã có nhiều nỗ lực để đưa những sản phẩm tiết kiệm năng lượng đến với người tiêu dùng. Trong hai tháng 5 và 6/2008, ECC phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Sơn La tổ chức các cuộc hội thảo tuyên truyền về việc sử dụng bình đun nước nóng năng lượng mặt trời; phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà triển khai lắp đặt thí điểm 100 thiết bị với quy mô hộ gia đình tại 5 tỉnh trên. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa khi mà đã có rất nhiều hộ gia đình bước đầu chia sẻ những khó khăn về nguồn năng lượng đang bị khai thác thái quá hiện nay. 

Theo Kinh tế và Đô thị

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện: Ý thức từ những việc nhỏ

Cập nhật 28/06/2022

Nắng nóng cao điểm, nhu cầu tiêu dùng điện của người dân lại tăng cao. Để tránh việc hóa đơn điện “tăng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai hiệu quả ứng dụng trắc nghiệm an toàn trên điện thoại di động

Cập nhật 28/06/2022

Để nâng cao ý thức chấp hành các quy trình, quy định về công tác an toàn cũng như hỗ trợ ôn tập phục...