Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực đề nghị tỉnh Bình Dương sớm bàn giao mặt bằng dự án truyền tải

Thứ bảy, 18/2/2023 | 22:10 GMT+7
Trước tiến độ bàn giao mặt bằng các dự án truyền tải đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương còn chậm, ngày 17/2, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực (Ban Chỉ đạo) đã có buổi làm việc với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, UBND các địa phương liên quan của tỉnh Bình Dương và đề nghị địa phương sớm bàn giao mặt bằng dự án Đường dây 220kV Chơn Thành- Bến Cát; Đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành đoạn qua địa bàn  tỉnh Bình Dương.

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực phát biểu tại cuộc họp.

Dự án đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát do Ban QLDA các công trình điện miền Trung (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) trực tiếp điều hành. Đây là dự án trọng điểm cấp bách, nhằm giải phóng công suất cho TBA 500kV Chơn Thành, cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương và khu vực. Dự án được khởi công tháng 05/2019 và theo kế hoạch phải hoàn thành đóng điện vận hành trong tháng 06/2022. Đến nay phần móng đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng 46/55 vị trí móng, còn 9 vị trí chưa bàn giao. Phần hành lang tuyến đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng 25/55 khoảng cột, còn 30 khoảng cột chưa bàn giao.

Dự án đường dây 500kV Đức Hoà – Chơn Thành, do Ban QLDA các công trình điện miền Nam (thuộc EVNNPT) trực tiếp điều hành. Dự án có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500-220kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km, đi qua địa bàn 4 tỉnh: Long An, Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước, qua trong đó đoạn qua tỉnh Bình Dương gồm 123 vị trí cột thuộc huyện Phú Giáo, Bàu Bàng và Dầu Tiếng. Dự án được khởi công tháng 12/2020 và theo kế hoạch phải hoàn thành đóng điện vận hành trong tháng 10/2023. Công trình đã khởi công từ ngày 30/12/2020, kế hoạch đóng điện tháng 10/2023. Đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc mặt bằng tỉnh Bình Dương.

Thi công đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương còn nhiều vướng mắc mặt bằng.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Trọng Hiếu cho biết đây là các dự án quan trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong đảm bảo điện cho tỉnh Bình Dương nói riêng và vùng kinh tế Đông Nam Bộ nói chung. 

Nhằm đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công hoàn thành và cấp điện cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Becamex, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét thống nhất chủ trương theo kiến nghị của UBND huyện Bàu Bàng về việc đề xuất bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp chưa thực hiện biến động chủ sử dụng đất thuộc Dự án, làm cơ sở cho UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt phương án bồi thường nhằm đảm bảo tiến độ dự án. 

Dự án đường dây 500kV Đức Hoà – Chơn Thành, để đáp ứng tiến độ đóng điện dự án trong tháng 10/2023, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện có đường dây đi qua tạo điều kiện giúp đỡ và có biện pháp ưu tiên thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ Dự án trong tháng 10/2023.

Cụ thể, UBND tỉnh có chỉ đạo thẩm định và sớm phê duyệt Chứng thư giá đất cụ thể qua huyện Dầu Tiếng để các huyện có cơ sở lập phương án bồi thường, chi trả cho các hộ dân ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng cho thi công kịp tiến độ.

UBND huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các UBND xã có công trình đi qua quan tâm, hỗ trợ sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đảm bảo phê duyệt phương án bồi thường phần móng trụ trong tháng 03/2023 và hành lang trong tháng 04/2023.

Ông Hoàng Trọng Hiếu chỉ đạo EVN, EVNNPT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Dương, các sở ngành, các địa phương để kịp thời giải quyết vướng mắc và chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương thi công các khu vực đã được bàn giao mặt bằng.  Các đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo các thủ tục để địa phương lập các thủ tục về phương án bồi thường.

Về phía tỉnh Bình Dương – đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường và các Sở ngành, phương ghi nhận các ý kiến của các thành phần dự họp, tiếp tục hỗ trợ ngành Điện trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh và sẽ báo cáo lại UBND tỉnh để xem xét chỉ đạo cụ thể các nội dung còn vướng mắc liên quan đến các dự án, nhằm đảm bảo tiến độ.

Kim Thái