Tin trong nước

Xuân đến sớm với các kỹ sư trực ca

Thứ năm, 19/1/2023 | 09:43 GMT+7
Không khí xuân đã bao trùm khắp phố phường, từng con ngõ nhỏ, từng gương mặt người. Hàng trăm loài hoa đang khoe sắc rộn ràng.


Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm tặng quà chúc Tết các kỹ sư tại phòng NOC trực thuộc EVNICT.


 
Những ngày cuối năm, thời gian dường như trôi nhanh hơn, phố phường như đông đúc hơn, dòng người cũng hối hả, tất bật hơn...Đâu đó trên phố, bắt gặp làn khói từ nồi bánh chưng nhà ai đang nấu nghi ngút, tỏa hương thơm quyện mùi của gạo nếp, lá dong xanh, thịt mỡ...mùi của Tết đang rất gần.

Làm việc cùng các kỹ sư vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông dùng riêng đã nhiều năm, tôi nhận thấy một điều rằng, Tết với họ rất đơn giản. Tết không phải đêm giao thừa, cũng không hẳn là ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3, mà chính là những ngày hết ca trực, được đèo vợ con đi sắm cây đào, cây mai, nhành hoa về thắp ban thờ tổ tiên; là những phút giây thảnh thơi tranh thủ về quê tảo mộ; là những lúc cả nhà dọn dẹp sạch sẽ, sau đó cùng vợ chuẩn bị một mâm cơm ấm cúng, có đủ giò, chả, bánh chưng, măng mọc...như bữa ăn trong những ngày Tết trước khi vào ca trực.

Khi dịch Covid-19 lắng lại, cũng là lúc các kỹ sư của EVNICT vào ca trực với tâm thế bình thường mới, vì vậy, thời gian lo cho gia đình một cái Tết ấm áp cũng nhiều hơn. Những người kỹ sư có cách đón Tết theo cách riêng của mình, do vướng lịch trực, nên không ai được đón Tết trọn vẹn 3 ngày Tết. Phòng trực điều hành viễn thông toàn quốc của EVNICT đa số là các anh em đã có thâm niên đón Tết trong phòng trực, hoặc đêm 30, hoặc mùng 1 Tết, hoặc mùng 2 Tết... Dường như công việc đã định sẵn, dù là Tết, dù có chuyện gì xảy ra thì các anh luôn mang một tâm thế: sẵn sàng chủ động với các tình huống, đảm bảo vận hành ổn định, thông suốt hệ thống viễn thông dùng riêng và hạ tầng công nghệ thông tin của EVN và các đơn vị. Nhiệm vụ nặng nề, khó khăn thách thức lớn, càng thể hiện bản lĩnh của những kỹ sư trong ca trực, đó là vững vàng, tập trung để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, ổn định, chính xác lên tới 99,99%.

Kỹ sư vận hành tại phòng NOC, EVNICT.


 
Kỹ sư Vũ Trần Đại- Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin chia sẻ, các kỹ sư trực điều hành toàn quốc bước vào ca trực trong những ngày Tết cũng bình thường như mọi ngày. Họ đã quen với việc trực ngày lễ tết, đón giao thừa tại phòng trực hay làm việc trong những ngày nghỉ tết. Kỳ nghỉ Tết không được trọn thời gian như các đồng nghiệp khác, có thể chỉ cùng gia đình đón tết trong 1-2 ngày. Với các công việc gia đình như bao người khác, các anh em trực tết cần bố trí một cách hợp lý từ trước Tết. Việc mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, về quê thắp hương cho tổ tiên, thậm chí tổ chức cho gia đình ăn Tết cũng được sắp xếp, thực hiện từ trước Tết. Nhưng không sao, cứ được sum vầy bên gia đình, được dọn dẹp, sắm sửa cùng nhau thì Tết đã về đến gia đình rồi, đã là Tết rồi. Vừa hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao, vừa cân đối với công việc gia đình là trách nhiệm nhưng cũng là sự động viên, khích lệ bản thân vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Kỹ sư Vũ Trần Đại chia sẻ, năm nay anh không phải trực đêm 30, trách nhiệm đặt lên vai kỹ sư Phạm Mạnh Toàn và Lê Hải Lưu và anh Toàn, anh Lưu “đang được” đón Tết trước để đêm 30 đón giao thừa trong phòng trực.

Ông Trần Ngọc Khánh- Giám đốc Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin, trực thuộc EVNICT cho biết, Tết âm lịch (tức 20 đến 26/1/2023), Trung tâm sẽ tổ chức các ca trực tại miền Bắc (Hà Nội và Hà Tĩnh); trực điều hành tại phòng trực NOC tại 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội; tại miền Trung (Đà Nẵng và Gia Lai); tại miền Nam (TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ).

Ông Đặng Ngọc Linh- Trưởng phòng Vận hành miền Nam, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc EVNICT thông tin thêm, Phòng đã phân công nhân sự thực hiện trực theo phương án trực ứng cứu sự cố viễn thông dùng riêng và hạ tầng  công nghệ thông tin đã được EVNICT/Trung tâm phê duyệt. Đó là duy trì đội trực tại A2 để luôn đảm bảo kênh truyền, hạ tầng công nghệ thông tin... luôn được thông suốt và an toàn; Trực hỗ trợ hệ thống phần mềm dùng chung đặc biệt là đảm bảo việc vận hành hệ thống CMIS để công tác ghi chỉ số, phát hành hóa đơn tiền điện luôn đảm bảo đúng theo thời gian quy định.

Ngoài ra, để cho mọi dịch vụ truyền dẫn, viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin luôn đảm bảo công tác vận hành, duy trì hoạt động ổn định, an toàn đáp ứng yêu cầu của EVN/EVNICT, Phòng duy trì, tổ chức đội trực ứng cứu sự cố để tiếp nhận và khắc phục sự cố. Còn các anh em ở các tỉnh xa, lãnh đạo Công ty, Trung tâm cũng hết sức tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để anh em được về quê đón tết với gia đình, người thân ... giúp anh em đón tết sum vầy và hạnh phúc.

Thăm và động viên lực lượng trực hạ tầng công nghệ thông tin và điều hành viễn thông của EVNICT sáng 18/1/2023, Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm ghi nhận nỗ lực của các kỹ sư của EVNICT trong năm 2022 đã đảm bảo hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, các phần mềm dùng chung của EVN được an toàn, thông suốt và ổn định trong năm 2022. Đồng thời, biểu dương nỗ lực của EVNICT đã đi đầu trong việc thực hiện các công việc liên quan đến chuyển đổi số của EVN, cùng nhiều giải thưởng đã đạt được như Sao Khuê, Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, Top doanh nghiệp Industry 4.0, Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam....

Nhận diện những khó khăn, thách thức của EVN nói chung và EVNICT nói riêng trong năm 2023, Phó Tổng Giám đốc EVN đề nghị CBCNV EVNICT nỗ lực, đoàn kết để hoàn thành các nhiệm vụ EVN giao phó. Nhân dịp năm mới 2023, Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm chúc các đơn vị thuộc EVNICT tại Hà Nội, miền Trung và TP. Hồ Chí Minh trong năm mới phối hợp tốt với các đồng nghiệp ở các đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúc CBCNV EVNICT đón năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Minh Khiêm- Giám đốc EVNICT cho biết, nhằm bảo đảm tốt công tác vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng đảm bảo an toàn thông tin liên lạc dịp Lễ, Tết, Công ty đã chỉ đạo Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin xây dựng các phương án ứng cứu sự cố đối với hệ thống truyền dẫn đường trục Bắc Nam và 09 vòng ring liên tỉnh, xử lý sự cố đối với thiết bị PCM và thiết bị tổng đài nội bộ do EVNICT quản lý. Công ty cũng sẽ tổ chức các ca trực vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng, hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm dùng chung, đồng thời, cử nhân sự thuộc Trung tâm An ninh thông tin trực thuộc EVNICT trực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “EVNICT xin hứa với Tập đoàn sẽ duy trì đảm bảo vận hành ổn định cung cấp các dịch vụ cho EVN và các đơn vị trực thuộc, phấn đấu kết quả hệ thống viễn thông dùng riêng, hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm dùng chung và an toàn thông tin đạt kết quả cao hơn năm 2022”- Giám đốc EVNICT Nguyễn Minh Khiêm nhấn mạnh.

Một mùa xuân mới lại về. Mùa xuân luôn mang theo hi vọng, niềm tin và những điều tốt đẹp, tươi vui. Những kỹ sư của EVNICT đang bước vào ca trực như mọi ngày với tâm thế hân hoan và rộn ràng của những ngày Tết đến, xuân về cùng quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

PV