PC Thừa Thiên Huế tuyên truyền áp dụng giá điện mới theo Thông tư 25

29/10/2018 14:31:27 - views: 1.011

Sau khi Thông tư 25 (Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện) có hiệu lực, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã tổ chức tuyên truyền, triển khai cách tính giá điện mới cho các đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này.  
pc thua thien hue tuyen truyen ap dung gia dien moi theo thong tu 25
Nhân viên PC Thừa Thiên Huế tuyên truyền về các điều chỉnh mới của Thông tư 25 đến với người dân, các hộ kinh doanh

Hướng dẫn cách tính giá điện cho chủ trọ và người thuê nhà
 
Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện Thông tư 25 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện, đơn vị đã chủ động làm việc với ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp, BQL các chợ, các trường học có ký túc xá, các hộ có nhà cho thuê để tuyên truyền nội dung của thông tư đến với công nhân, sinh viên (SV) thuê nhà. Đồng thời tăng cường việc kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho SV, người lao động thuê nhà nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng.
 
“Thời gian qua, công ty tập trung kiểm tra, rà soát tất cả các chủ nhà trọ có nhà cho người lao động, SV thuê nhà để áp giá bán điện theo hướng dẫn của Thông tư 25 và triển khai ngay đối với trường hợp bên thuê nhà dưới 12 tháng. Chủ nhà không thực hiện kê khai đầy đủ số người sử dụng điện thì áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3, tức từ 101-200kWh cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ”, ông Phúc nhấn mạnh.
 
Nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ có nhà cho thuê hiểu đúng về Thông tư 25, những ngày qua nhân viên ngành điện Thừa Thiên Huế đến thông báo, giải thích cho các hộ có nhà thuê trọ những quy định mới cũng như mức giá điều chỉnh sau ngày 26/10.

Theo đó, đối với hộ cho thuê nhà ở, thông tư này cũng nêu rõ, các trường hợp cho SV và người lao động thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện với bên bán điện.

Trong đó, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện và được hưởng mức giá bậc 1 cho kWh từ 0-50, giá bán điện là 1.549 đồng/kWh; 8 người được tính 2 hộ và hưởng mức giá bậc 2 cho kWh từ 51-100 và giá bán điện là 1.600 đồng/kWh. Ngoài ra, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người là 1/2 định mức, 3 người 3/4 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.
 
Trường hợp SV và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng, nếu chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 từ 101-200 kWh với mức giá 1.858 đồng/kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.
 
Bà Trần Thị Hoa, chủ khu nhà trọ ở đường Hồ Đắc Di (TP. Huế) cho biết, sau khi được nhân viên ngành điện giải thích và hướng dẫn cách tính giá điện mới, từ đầu tháng 11/2018 trở đi, gia đình sẽ áp dụng cách tính giá điện mới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thuê nhà.
 
pc thua thien hue tuyen truyen ap dung gia dien moi theo thong tu 25
Tuyên truyền tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, các quy định mới của ngành điện là hoạt động thường xuyên của PC Thừa Thiên Huế

Tiểu thương được hưởng mức giá điện mới
 
Theo Thông tư 25, giá bán buôn điện tại các chợ áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh, giờ bình thường cấp điện áp dưới 6kV theo quy định sẽ giảm 10,6% so với mức giá cũ kể từ ngày 26/10/2018. Các đối tượng hưởng lợi nhiều nhất của chính sách này là tiểu thương tại các chợ và người thuê nhà.
 
Theo ông Nguyễn Văn Cầm - Phó Trưởng ban BQL chợ Đông Ba (TP. Huế) cho biết, chợ Đông Ba là trung tâm mua bán quy mô với trên 1.500 hộ kinh doanh sử dụng điện. Trung bình mỗi tháng tại địa bàn chợ tiêu thụ từ 80 - 100 ngàn kWh, tương đương khoảng 200 triệu đồng. Theo quy định, BQL mua điện của điện lực Bắc sông Hương (PC Thừa Thiên Huế) với 3 mức giá khác nhau, đó là giờ bình thường, giờ thấp điểm và giờ cao điểm với giá dao động từ 1.416-4.004 đồng/kWh.

Sau khi hạch toán các chi phí liên quan, BQL bán điện lại cho các tiểu thương với mức giá chung là 4.000 đồng/kWh. Từ ngày 26/10/2018 trở đi, với mức giảm 10,6% đối với giá bán điện cho các hộ kinh doanh, BQL sẽ tính toán lại các khoản chi phí và sẽ giảm giá điện cho tiểu thương theo quy định của Thông tư 25, ông Cầm cho biết thêm.
 
Ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tiệm vàng Hoàng Đức tại chợ Đông Ba cho biết, mỗi tháng tiệm vàng Hoàng Đức chi trả cho BQL chợ trên dưới 2 triệu đồng tiền điện theo hợp đồng mua bán điện giữa hai bên với mức giá 4.000 đồng/kWh. Theo Thông tư 25, từ 26/10 trở đi, giá bán lẻ điện cho kinh doanh đối với cấp điện áp dưới 6kV sẽ giảm 10,6%, đồng nghĩa với việc cơ sở sẽ được giảm khoảng 200.000 đồng nếu bên bán điện thực hiện đúng quy định.

“Nếu áp dụng mức giảm 10,6% như thông tư thì đây thực sự là tin vui cho nhiều tiểu thương trên địa bàn khi điện là một trong những khoản chi phí tất yếu mà đại bộ phận tiểu thương phải chi trả hằng tháng”, ông Hoàng phấn khởi cho biết thêm.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...