EVN đã thực hiện tốt việc chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân cả nước vui Xuân đón Tết

30/01/2022 13:19:25 - views: 355

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đi kiểm tra đảm bảo điện và chúc Tết cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vào ngày 30/1 (tức ngày 28 Tết).
 

 
Phát biểu tại buổi chúc Tết cán bộ công nhân viên EVN, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVN là doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ lực trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, điều hành hệ thống điện đảm bảo khách quan, minh bạch.
 
Đặc biệt trong năm 2021 khi nhiều nguồn năng lượng tái tạo đưa vào vận hành, cùng với đó đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng EVN luôn cung cấp điện an toàn, ổn định để phục vụ tốt ngành Công Thương không để xảy ra chuỗi đứt gãy.
 
Trong thời gian tới, khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu EVN tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo trong việc cung cấp điện an toàn ổn định cho hệ thống, xây dựng sẵn các kịch bản tăng trưởng hệ thống điện. Cùng với đó điều hành hệ thống điện công khai, minh bạch.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Tiêu thụ điện vào dịp Tết sẽ giảm thấp, theo báo cáo của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia, nhu cầu sử dụng điện dịp Tết khoảng 15.000MW thấp hơn rất nhiều so với các ngày thường. Vì vậy việc giảm huy động các loại hình nguồn điện là bắt buộc, đề nghị các nhà máy phát điện cùng chia sẻ chung để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.
 

 
Về đảm bảo điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, qua kiểm tra thực tế và báo cáo từ các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao EVN và các đơn vị thành viên đã xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc EVN cũng không được phép chủ quan, cần ứng trực nghiêm túc bởi nhân dân cả nước đều rất cần điện.
 
Báo cáo trước Bộ trưởng, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương EVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội đất nước vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.
 
Điện sản xuất và nhập khẩu toàn quốc đạt 256,7 tỷ kWh, tăng 3,9% so với 2020, Sản lượng điện thương phẩm đạt 225,3 tỷ kWh, tăng 3,85% so 2020. Quy mô công suất nguồn điện Việt Nam đến cuối năm 2021 đạt 76.620MW, vượt qua Indonesia vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á.
 
EVN tích cực triển khai đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo, trong năm 2021 đã cấp điện cho gần 15.000 hộ dân chưa có điện tại địa bàn khó khăn. Tính đến cuối năm 2021, số xã có điện trên cả nước đạt 100% và số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,65%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,45%.
 

 
Việc cung ứng các dịch vụ điện tiếp tục được nâng cao về chất lượng và đa dạng hoá hình thức cung cấp, mở rộng các kênh chăm sóc khách hàng trên các nền tảng số tạo sự thuận lợi cho khách hàng. Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được nâng cao, trong đó thời gian mất điện bình quân năm 2021 (Chỉ số SAIDI) giảm còn 319 phút, giảm 37 phút (giảm 11%) so với 2020. Tổn thất điện năng năm 2021 giảm còn 6,27% (giảm 0,15% so với 2020).
 
EVN thực hiện đồng bộ Chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động với mục tiêu đến cuối năm 2022, EVN cơ bản chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp số. Trong năm 2021, EVN nhận được giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất xắc Việt Nam, đây là năm thứ ba liên tiếp EVN nhận được giải thưởng này.
 
Bên cạnh đó EVN đã thực hiện hỗ trợ giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trong năm 2021 với tổng giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng. Tích cực tham gia và ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội, trong đó đóng góp ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 cho ngành y tế và các địa phương tổng cộng 575 tỷ đồng...
 
Năm 2022, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 3063/QĐ-BCT ngày 31/12/2021 phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành HTĐ năm 2022. Theo đó nhu cầu điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 275,5 tỷ kWh, tăng trưởng 7,3%. Ngoài ra, EVN cũng đã lập phương án cung ứng điện với kịch bản nhu cầu phụ tải tăng cao 11,5% để chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau COVID-19. Trên cơ sở tính toán các kịch bản cung cầu điện năm 2022, Tập đoàn nhận định hệ thống điện đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội. 
 
Về công tác đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nhâm Dần, lãnh đạo EVN cho biết, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án đảm bảo điện và đang tổ chức thực hiện với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục ở mức cao nhất. Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia cũng đã lập phương thức huy động nguồn điện và thông báo cho từng nhà máy điện, nhất là các nhà máy điện năng lượng tái tạo về biểu đồ huy động công suất trong từng giờ để các đơn vị chủ động trong công tác vận hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.  
 
Xuân Tiến

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Chuyển biến từ ý thức

Cập nhật 17/08/2022

Ý thức của người dân luôn là nhân tố hàng đầu trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả mà...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...