Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

17/05/2022 16:24:32 - views: 859

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương chủ trì phiên họp
 
Sự kiện có sự tham gia của gần 150 đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, là đại diện của các Bộ, Sở ngành của các địa phương, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức phát triển, các tập đoàn, hiệp hội, các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng.
 
Phiên họp được chủ trì bởi ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương và ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP).
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất những chủ đề trọng tâm trong giai đoạn mới bao gồm: đánh giá sửa đổi Luật Tiết kiệm năng lượng; thúc đẩy vai trò quản lý nhà nước tại địa phương trong việc thực thi luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; định chuẩn trong công nghiệp và sản xuất; thúc đẩy thực hiện hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà; thúc đấy việc dán nhãn năng lượng. Tại đây, kế hoạch hoạt động của nhóm công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng trong năm 2022 cũng được nhất trí và thông qua.
 
Phiên họp diễn ra trong bối cảnh Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) – diễn đàn tăng cường hợp tác, đối thoại và trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế đang bước vào giai đoạn mới. Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về việc đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, một trong những nhiệm vụ cấp thiết để giảm phát thải carbon là tăng cường thực hiện hiệu quả năng lượng.
 
Trên cơ sở đó, phiên họp đầu tiên của Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng thuộc VEPG nhằm xác định những cơ hội và thách thức trong việc thúc đấy các hoạt động Hiệu quả năng lượng ở Việt Nam, từ đó đưa ra những khuyến nghị xây dựng khung chính sách, pháp lý, tạo động lực cho sự phát triển Hiệu quả năng lượng trên cả nước.
 
Tại phiên họp, Ban thư ký VEPG đã trình bày với các đại biểu thông tin tổng hợp về các dự án Hiệu quả năng lượng, cũng như tổng kết việc thực hiện các khuyến nghị chính sách của nhóm công tác kỹ thuật. Trải qua 06 phiên họp và thảo luận cơ chế, chính sách về Hiệu quả năng lượng từ năm 2017, nhóm công tác kỹ thuật đã đưa ra và thảo luận về việc thực hiện 10 trong tổng số 40 khuyến nghị chính sách của VEPG trình lên chính phủ Việt Nam.
 
Từ kết quả hoạt động của giai đoạn trước và tình hình hoạt động Hiệu quả năng lượng thực tế, các đại biểu đã thống nhất những chủ đề trọng tâm trong giai đoạn mới bao gồm: đánh giá sửa đổi Luật Tiết kiệm năng lượng; thúc đẩy vai trò quản lý nhà nước tại địa phương trong việc thực thi luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; định chuẩn trong công nghiệp và sản xuất; thúc đẩy thực hiện Hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà; thúc đấy việc dán nhãn năng lượng. Tại đây, kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng trong năm 2022 cũng được nhất trí và thông qua.
 
Tình hình thực hiện Chương trình Quốc gia về sử dụng tiết kiệm hiệu quả năng lượng VNEEP 3 cũng được cập nhật tại hội nghị. Trong năm 2021, Bộ Công Thương đã hỗ trợ cho 11 doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm tại 04 tỉnh xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho một số địa phương khu vực phía Bắc, đào tạo 300 người quản lý năng lượng và 180 kiểm toán viên năng lượng.
 
Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới
Đoàn công tác VEPG thăm khu sản xuất hơi - điện của Nhà máy bia Heineken tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A - Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bộ Công Thương cũng đã xây dựng lộ trình áp dụng tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng cho một số sản phẩm tiêu thụ nhiều năng lượng trên thị trường và xây dựng, công bố tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng cho 06 sản phẩm mục tiêu. Kế hoạch trong chương trình hoạt động của VNEEP 3 năm 2022 bao gồm việc tiếp tục triển khai các hoạt động về xây dựng định mức tiêu hao năng lượng cho một số ngành công nghiệp, xây dựng mô hình điểm về tiết kiệm năng lượng, cũng như tiếp tục các hoạt động nâng cao năng lực, đào tạo người quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng, v.v.
 
Cũng tại phiên họp này, các đại biểu được nghe chia sẻ từ đại diện công ty Saigon Innovation Hub (Sihub) về những kinh nghiệm thực tế khi triển khai mô hình ESCO tại Việt Nam, những thuận lợi cũng như rào cản về nguồn lực, tài chính và thể chế, chính sách hiện thời. Hội nghị cũng được lắng nghe bài trình bày từ đại diện của Green Yellow và VietSE liên quan đến những kinh nghiệm xây dựng chính sách ESCO tại các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, cũng như về mô hình siêu ESCO và khả năng triển khai tại Việt Nam.
 
Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu đã có cơ hội đi thăm quan thực địa tại nhà máy hơi của Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (Indochine Imex., JSC) tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi triển khai các hoạt động Hiệu quả năng lượng tiêu biểu tại Việt Nam. Chuyến thực địa đã giúp đoàn công tác có cái nhìn thực tế về hoạt động vận hành của một nhà máy thực hiện sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng. Ban lãnh đạo và các kĩ sư đã chia sẻ về quy trình sản xuất và vận hành của nhà máy, các tiêu chuẩn kỹ thuật, những công nghệ tiết kiệm năng lượng ứng dụng vào dây chuyền sản cũng như những khó khăn trong quá trình vận hành và bảo dưỡng một nhà máy hiệu sử dụng hiệu quả năng lượng điển hình.
 
Tiếp nối phiên họp của Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng sẽ là phiên họp của Nhóm Công tác kỹ thuật về thị trường năng lượng, dự kiến tổ chức vào tuần cuối tháng 5 tại Bình Thuận.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...