Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa làm việc với EVNNPT bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua địa bàn

18/06/2022 21:35:06 - views: 5.341

Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, về tình hình triển khai các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
 

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và EVNNPT chiều ngày 17/6.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Khánh Hòa có ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng một số đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan tỉnh Khánh Hòa.
 
Về phía EVNNPT có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm giám đốc SPMB, ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị liên quan của EVNNPT.
 
Theo báo cáo của EVNNPT, hiện nay Tổng công ty triển khai nhiều dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong đó đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các Dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 không chậm hơn tháng 12/2022 theo hợp đồng đã ký kết. 
 
Đối với dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm có nhiệm vụ truyền tải nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia và phải hoàn thành trong tháng 12/2022; Đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang hoàn thành trong tháng 12/2022; Trạm biến áp 220kV Cam Ranh trong tháng 06/2022. Quá trình triển khai thực hiện thủ tục bồi thường gải phóng mặt bằng để xây dựng dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, EVNNPT đang gặp một số khó khăn vướng mắc cần có được sự phối hợp, hỗ trợ tháo gỡ từ phương.
 
Đối với phần đường dây 220kV đấu nối thuộc dự án TBA 500kV Vân Phong, đoạn đi qua địa bàn đông dân cư thuộc xã Ninh An, đa số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án điện năng lượng mặt trời Long Sơn trước đây, chủ đầu tư thực hiện thoả thuận đơn giá với các hộ dân cao, dẫn đến người dân không đồng thuận về chính sách bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng Dự án TBA 500kV Vân Phong.
 
Đối với dự án đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn tại huyện Diên Khánh. 
Còn 07/223 trường hợp chưa chi trả được tiền bồi thường cho hộ dân. 02 hộ dân đã được mời nhiều lần nhưng vẫn chưa liên hệ nhận tiền do kiến nghị giá bồi thường thấp và có 05 trường hợp là thường xuyên vắng chủ.
 
Đối với dự án TBA 220kV Cam Ranh và đấu nối do Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) thay mặt EVNNPT quản lý điều hành. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho huyện Cam Lâm nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung. Mặc dù hiện nay phần trạm biến áp đã hoàn thành bàn giao mặt bằng, tuy nhiên, phần đường vào trạm còn 2 hộ gia đình đã nhận tiền, ký biên bản bàn giao mặt bằng, nhưng hiện giờ không đồng ý bàn giao mặt bằng do tranh chấp lấn ranh đất giữa 2 hộ.
 
Để đảm bảo hoàn thành đóng điện dự án trong tháng 6/2022 nhằm kịp thời đảm bảo cung cấp điện cho huyện Cam Lâm và vùng phụ cận với nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPT kiến nghị UBND huyện Cam Lâm tiếp tục vận động 2 hộ gia đình bàn giao mặt bằng cho SPMB trước ngày 20/6/2022.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT và các đơn vị trong thời gian qua đã đẩy mạnh thi công các dự án, tích cực bám sát chính quyền địa phương để tháo gỡ những vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án. 
 
Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh Khánh Hoà đã được Quốc hội bỏ phiếu phê duyệt cơ chế đặc thù, trong thời gian sắp tới tại tỉnh Khánh Hoà sẽ phát triển mạnh các cụm công nghiệp, trong đó có cụm Vân Phong, 01 sân bay do tư nhân đầu tư tại khu vực Vân Phong. Do vậy, UBND tỉnh cam kết ủng hộ, hỗ trợ tối đa, giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng nhằm đáp ứng tiến độ các dự án truyền tải điện trọng điểm nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Khánh Hòa.
 
Về tiến độ cụ thể, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cam kết trong tháng 6/2022 sẽ bàn giao mặt bằng  các dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm cho Phó Chủ tịch UBND Lê Hữu Hoàng trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên các Sở, ngành và UBND các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hoà, và TP. Nha Trang chủ động phối hợp với EVNNPT để thực hiện khẩn trương công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho Chủ đầu tư để tổ chức thi công đáp ứng tiến độ nhằm phục vụ nhu cầu của địa phương tỉnh Khánh Hoà và khu vực; đặc biệt là kịp thời giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị EVNNPT chỉ đạo các đơn vị thi công khi có mặt bằng cần đẩy nhanh tiến độ thi công để tránh phát sinh nếu có. 
Trong quá trình thi công đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo an toàn giao thông khi sử dụng các xe công vụ phục vụ dự án, đảm bảo an ninh trật tư và bảo quản tài sản khi tập trung số lượng lớn nhân công thi công dự án.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...