Để thị trường phát điện cạnh tranh ngày càng hoàn thiện

26/08/2015 16:37:29 - views: 15.748

Tại hội nghị Tổng kết 3 năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam và Kế hoạch triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh diễn ra ngày 26/8 tại Hà Nội, do Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã yêu cầu các đơn vị cần tích cực tham gia thị trường phát điện cạnh tranh hơn nữa để việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh ngày càng hoàn thiện, làm cơ sở thực hiện tốt thị trường bán buôn thời gian tới.


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng  cũng yêu cầu các đơn vị hiện nay, đặc biệt 3 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), có sự chuẩn bị tốt cho các nhà máy mới, các nhà máy chưa tham gia thị trường để làm sao sớm nhất các nhà máy này tham gia thị trường. 

Đối với EVN, Bộ đã giao xây dựng đề án để sớm đưa các nhà máy thuỷ điện đa mục tiêu, các nhà máy BOT vào tham gia thị trường. Trong năm nay, EVN cần sớm xây dựng đề án để báo cáo Bộ. Về việc thông tin thị trường, công bố báo cáo thị trường cho các đơn vị tham gia và khách hàng phải cải tiến để các thông tin về hoạt động kịp thời, tạo sự minh bạch trong vận hành thị trường. 
 
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng giao Cục Điều tiết điện lực tiếp thu các góp ý, tồn tại khó khăn của thị trường phát điện cạnh tranh, đồng thời, cần thường xuyên trao đổi với các đơn vị tham gia thị trường, cập nhật những vướng mắc để xử lý kịp thời những khó khăn trong vận hành thị trường phát điện cạnh tranh. 
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay, tính đến hết tháng 6/2015, đã có 59/109 nhà máy điện trực tiếp chào giá, tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, với tổng công suất đạt gần 14.800 MW, chiếm khoảng 42% tổng công suất. Tuy nhiên, con số này còn rất hạn chế, nhiều yếu tố ràng buộc nên chưa đưa toàn bộ các nhà máy vào thị trường trong thời gian qua. 

Ngoài việc các nhà máy điện thiếu kinh nghiệm, nhân lực trong việc tham gia phát điện cạnh tranh, việc công bố thông tin báo cáo của các đơn vị còn chậm; việc chào giá chưa thực hiện tốt theo đúng quy định và công tác tính toán thanh toán cũng còn nhiều bất cập như dữ liệu xác nhận sự kiện phục vụ thanh toán chưa đầy đủ; việc xác nhận hồ sơ thanh toán vẫn thông qua văn bản chuyển đường bưu điện.

Cục Điều tiết điện lực đã đưa nhiều giải pháp để các nhà máy điện mới tham gia phát điện cạnh tranh và trong thời gian tới, Cục cũng sẽ ban hành thêm các văn bản hướng dẫn các đơn vị trong vấn đề chuẩn bị tham gia thị trường điện; xem xét các khó khăn vướng mắc của các nhà máy điện để bằng các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, làm sao nâng cao tỷ lệ các nhà máy điện trực tiếp tham gia việc phát điện cạnh tranh.
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...