Chính phủ Mỹ đầu tư hơn 100 triệu USD phát triển năng lượng sạch

18/09/2015 14:26:48 - views: 927

Chính phủ Mỹ ngày 16/9 thông báo sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD để thúc đẩy việc phát triển các nguồn năng lượng sạch ở nước này.

Các tấm gương hấp thụ năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Trong số tiền mà Chính phủ Mỹ dự kiến đầu tư vào lĩnh vực này có 102 triệu USD do Bộ Năng lượng của Mỹ (DOE) cung cấp để phát triển năng lượng Mặt Trời. 
 
Cụ thể, hơn 52 triệu USD sẽ được dành để hỗ trợ cho 22 dự án mới hợp tác với các công ty, các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học và các phòng thí nghiệm quốc gia nhằm đảm bảo mức chi phí hợp lý và việc tiếp cận nguồn năng lượng trên trên toàn nước Mỹ.
 
Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để thúc đẩy việc phát triển công nghệ quang điện (SPV) nhằm giảm chi phí cho việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, cũng như đưa vào hoạt động các công nghệ mũi nhọn, các công cụ và các dịch vụ thuộc lĩnh vực này.
 
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz nhận định những dự án trên sẽ tạo điều kiện để các cộng đồng trên toàn nước Mỹ có thể đạt được những mục tiêu đã được đề ra trong "Kế hoạch năng lượng sạch," cũng như đảm bảo giữ vững vị trí hàng đầu thế giới của Mỹ trong việc đổi mới và phát triển năng lượng sạch. 
 
Ông nhấn mạnh kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên cầm quyền, tổng chi phí cho việc phát triển hệ thống năng lượng Mặt Trời trong nước đã giảm gần 50%, trong khi việc triển khai nguồn năng lượng này đã tăng gần gấp 20 lần. 
 
Hiện nay, năng lượng Mặt Trời đang cạnh tranh về giá cả với các nguồn năng lượng truyền thống khác tại 14 bang ở Mỹ.
 
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng thông báo sẽ đầu tư gần 8 triệu USD để thúc đẩy việc phát triển năng lượng gió và mặt trời phục vụ cho người dân sinh sống ở các khu vực xa xôi.
 
Trước đó, hồi đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố "Kế hoạch năng lượng sạch," trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ. 
 
Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) soạn thảo và được cho là "bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu."
 
​Đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005. Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016. 
 
Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.
 
Bên cạnh yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ khí thải đối với các nhà máy điện, kế hoạch mới của Nhà Trắng cũng khuyến khích chuyển sang sản xuất điện bằng năng lượng có thể tái tạo, với mục tiêu tăng lượng điện sản xuất bằng năng lượng sạch lên 28% tổng sản lượng điện của Mỹ, so với mức dưới 10% hiện nay
Theo: TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...