Chính phủ Mỹ đầu tư hơn 100 triệu USD phát triển năng lượng sạch

18/09/2015 14:26:48 - views: 849

Chính phủ Mỹ ngày 16/9 thông báo sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD để thúc đẩy việc phát triển các nguồn năng lượng sạch ở nước này.

Các tấm gương hấp thụ năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Trong số tiền mà Chính phủ Mỹ dự kiến đầu tư vào lĩnh vực này có 102 triệu USD do Bộ Năng lượng của Mỹ (DOE) cung cấp để phát triển năng lượng Mặt Trời. 
 
Cụ thể, hơn 52 triệu USD sẽ được dành để hỗ trợ cho 22 dự án mới hợp tác với các công ty, các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học và các phòng thí nghiệm quốc gia nhằm đảm bảo mức chi phí hợp lý và việc tiếp cận nguồn năng lượng trên trên toàn nước Mỹ.
 
Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để thúc đẩy việc phát triển công nghệ quang điện (SPV) nhằm giảm chi phí cho việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, cũng như đưa vào hoạt động các công nghệ mũi nhọn, các công cụ và các dịch vụ thuộc lĩnh vực này.
 
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz nhận định những dự án trên sẽ tạo điều kiện để các cộng đồng trên toàn nước Mỹ có thể đạt được những mục tiêu đã được đề ra trong "Kế hoạch năng lượng sạch," cũng như đảm bảo giữ vững vị trí hàng đầu thế giới của Mỹ trong việc đổi mới và phát triển năng lượng sạch. 
 
Ông nhấn mạnh kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên cầm quyền, tổng chi phí cho việc phát triển hệ thống năng lượng Mặt Trời trong nước đã giảm gần 50%, trong khi việc triển khai nguồn năng lượng này đã tăng gần gấp 20 lần. 
 
Hiện nay, năng lượng Mặt Trời đang cạnh tranh về giá cả với các nguồn năng lượng truyền thống khác tại 14 bang ở Mỹ.
 
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng thông báo sẽ đầu tư gần 8 triệu USD để thúc đẩy việc phát triển năng lượng gió và mặt trời phục vụ cho người dân sinh sống ở các khu vực xa xôi.
 
Trước đó, hồi đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố "Kế hoạch năng lượng sạch," trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ. 
 
Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) soạn thảo và được cho là "bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu."
 
​Đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005. Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016. 
 
Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.
 
Bên cạnh yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ khí thải đối với các nhà máy điện, kế hoạch mới của Nhà Trắng cũng khuyến khích chuyển sang sản xuất điện bằng năng lượng có thể tái tạo, với mục tiêu tăng lượng điện sản xuất bằng năng lượng sạch lên 28% tổng sản lượng điện của Mỹ, so với mức dưới 10% hiện nay
Theo: TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Cập nhật 23/05/2022

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống...

Năng lượng xanh

Những chàng sinh viên đam mê nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 22/05/2022

Với niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và tư duy nhìn nhận, đánh giá vấn đề thực tế...

Quản lý năng lượng

Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật 23/05/2022

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...