PC Đắk Lắk: Giải pháp nâng cao chất lượng phát triển nguồn nhân lực và năng suất lao động

04/12/2020 16:03:16 - views: 470

Những năm qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Lắk đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động.
PC Đắk Lắk: Giải pháp nâng cao chất lượng phát triển nguồn nhân lực  và năng suất lao động
Cán bộ quản lý thuộc PC Đắk Lắk tham gia và tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận chính trị.

Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng chuyên môn và tay nghề cho CBCNV, phấn đấu tỷ lệ lao động được đào tạo có chất lượng ngày càng tăng, năng suất lao động năm sau cao hơn năm trước.
 
Từ năm 2016 đến 2020, PC Đắk Lắk có thêm 05 CBCNV tốt nghiệp cao học, đạt trình độ thạc sỹ; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 8.650 lượt CBCNV; gần 2.200 lượt bồi dưỡng sát hạch nghề; 6.200 lượt đào tạo an toàn vệ sinh lao động và đào tạo khác. Cùng với đó, trong năm 2020, đơn vị cũng tập trung hoàn thành các đợt đào tạo trực tuyến, qua đó bồi dưỡng các kiến thức cần thiết cho CBCNV thông qua 12 bài Elearning với 11.500 lượt học và đều đã hoàn thành ở mức cao. Song song đó, năng suất lao động của Công ty cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Theo số liệu thống kê năm 2019, năng suất lao động theo sản lượng điện thương phẩm của Công ty là 1,88 Tr.kWh/người và theo số lượng khách hàng là 574 kh/người.
 
Tuy Công ty đã chú trọng đến công tác đào tạo và đạt được kết quả khả quan nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan, hiện vẫn còn nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực cũng như năng suất lao động. Trong đó, cơ cấu lao động theo độ tuổi trong đơn vị đang có xu hướng già hóa, tuổi đời bình quân lao động hiện nay là 38,9 tuổi, khiến năng suất lao động bị giảm. Ngoài ra, việc bố trí lao động trong Công ty một cách hợp lý cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Chẳng hạn đối với vị trí quản lý đường dây và trạm, hiện công nhân phụ trách phải kiêm nhiệm nhiều việc vì lao động thực tế còn thiếu so với định biên lao động. Trong khi đó, khối lượng quản lý đường dây và khách hàng ngày càng tăng, cơ cấu lao động theo ngành nghề vẫn còn bất cập. Các đơn vị muốn bố trí, sắp xếp lao động từ bộ phận này sang bộ phận khác cũng gặp khó khăn do chuyên môn đào tạo của mỗi người khác nhau.
 
Ngoài ra, hiện nay, số lượng lao động được phép tuyển dụng mới do EVNCPC phân bổ rất hạn chế. PC Đắk Lắk được giao chỉ tiêu cứ 02 trường hợp nghỉ trước tuổi thì được tuyển dụng 01 lao động mới. Điều này khiến lực lượng lao động trẻ được bổ sung vào nguồn nhân lực để đáp ứng các yêu cầu hiện tại trong công việc còn thấp. Mặt khác, tổ chức bộ máy SXKD và bố trí, sắp xếp lao động của một số đơn vị trực thuộc chưa thực sự hợp lý. Thiết bị, công nghệ của một số đường dây và trạm biến áp… đã xuống cấp, lạc hậu. Cùng với đó, việc áp dụng công nghệ tự động hóa còn một số mặt chưa tối ưu dẫn đến tổn hao sức lao động.
 
Trong thời gian tới, PC Đắk Lắk sẽ từng bước khắc phục các tồn tại và tăng cường các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, đơn vị cũng coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng như chuyên viên, nhân viên và lao động lành nghề. Để làm được điều này, chương trình đào tạo phải thường xuyên đổi mới, cập nhật nội dung, đặc biệt là tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ liên quan đến công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, sát hạch. Đồng thời, Công ty từng bước xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, rà soát định mức lao động ở từng khâu SXKD, đảm bảo sử dụng lao động hiệu quả. Cùng với đó, chất lượng công tác quy hoạch cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn kế cận đảm bảo về số lượng, phù hợp với cơ cấu ngành nghề, lĩnh vực công tác được Công ty quan tâm. Đây là cơ sở để sự chuyển tiếp giữa các thế hệ, cơ cấu độ tuổi trong quy hoạch được thực hiện hợp lý.
 
Cùng với các công tác này PC Đắk Lắk cũng tập trung thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa cán bộ và triển khai công tác luân chuyển cán bộ phù hợp yêu cầu thực tế. Đồng thời, đơn vị tiếp tục công tác rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc tuyển dụng lao động để đảm bảo chất lượng đầu vào và thực hiện rà soát, điều chuyển hợp lý lao động hiện có. Hằng năm, Công ty nghiên cứu, xây dựng kế hoạch nghỉ theo chế độ đãi ngộ đối với lao động nghỉ trước tuổi và xây dựng cơ chế tiền lương gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, theo vị trí chức danh công việc.
 
Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với sự quyết tâm thực hiện của các cấp quản lý và mgười lao động, chất lượng nguồn nhân lực của PC Đắk Lắk trong thời gian tới chắn chắn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Đây cũng là cơ sở quan trọng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...