Ninh Thuận đề nghị bổ sung 17.000MW năng lượng tái tạo vào quy hoạch

06/01/2021 11:26:04 - views: 546

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh này có đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu đầy đủ, cập nhật, bổ sung các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió đất liền, điện gió biển) của tỉnh vào Quy hoạch điện VIII với tổng công suất trên 17.000MW.
 
Tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Kinh tế Trung ương diễn ra sáng 5.1, ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến cuối năm 2020, Ninh Thuận có 36 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất khoảng 2.700 MW vận hành thương mại, phát điện trên 4 tỉ kWh. Hiện Ninh Thuận đang triển khai lập Đề án xây dựng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo chủ trương của Chính phủ.
 
Trong đó, tiềm lực về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là rất lớn với tổng quy mô công suất dự kiến phát triển khoảng 17.170 MW; với 4 loại năng lượng cơ bản là điện gió, điện mặt trời, điện khí và thủy điện tích năng.
 
Tuy nhiên, ông Nam cho biết, mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng Ninh Thuận cũng nhận diện một số vấn đề là lực cản trong phát triển năng lượng, đó là hạ tầng lưới điện truyền tải đầu tư rất lớn; sự bất cập, thiếu đồng bộ giữa các quy hoạch liên quan; cơ chế chính sách.
 
Do đó, để phát triển năng lượng trong thời gian tới, tỉnh đề nghị Ban Kinh tế trung ương cùng một số bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu các cơ chế, chính sách, quy định về phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo theo hình thức cạnh tranh giá điện; phát triển các dự án điện mặt trời trên đất nông nghiệp hiện đang diễn ra khá nóng, nhất là các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển loại hình này để thống nhất trong công tác quản lý nhà nước.
 
Bên cạnh đó, để khai thác, phát huy tối đa, hiệu quả hạ tầng của chuỗi tổ hợp dự án: Cảng tổng hợp Cà Ná-Trung tâm điện lực LNG Cà Ná và Khu công nghiệp Cà Ná, thì quy mô Trung tâm điện lực Cà Ná phải phát triển khoảng 6.000MW mới phát huy hiệu quả.
 
Do đó tỉnh kiến nghị cho phép Ninh Thuận được thay thế quy mô công suất 4.600 MW nguồn điện hạt nhân trong quy hoạch điện VII điều chỉnh bằng nguồn điện khí LNG và cập nhật, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII để phát triển quy mô Trung tâm điện lực Cà Ná đạt công suất khoảng 6.000MW.
 
Đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu đầy đủ, cập nhật, bổ sung các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió đất liền, điện gió biển) của tỉnh vào Quy hoạch điện VIII với tổng công suất trên 17.000MW.
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...