Bộ trưởng Công Thương làm việc với Chủ tịch COP 26: Việt Nam coi trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo

28/05/2021 22:48:00 - views: 427

Chiều nay 28/5/2021, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ngài Nghị sỹ Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). 
 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Theo kế hoạch, Hội nghị COP26 sẽ được tổ chức tại Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021. Đây là sự kiện quan trọng toàn cầu để các bên cùng trao đổi, thảo luận và bàn bạc về các cơ chế hợp tác thúc đẩy triển khai có hiệu quả thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mà các bên đã đạt được tại Hội nghị COP21 ở Paris. 
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, luôn chủ động, tích cực đóng góp có hiệu quả vào quá trình đàm phán thực hiện các hiệp định song phương và đa phương về thương mại, đầu tư, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. 
 
Chính phủ Việt Nam đã ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trong đó ưu tiên việc sớm cập nhật báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), với tinh thần nâng cao mục tiêu cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính và tính toán đầy đủ các kịch bản và tổ chức triển khai thực hiện cho giai đoạn 2021-2030. 
 
Năm 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ ngành khác có liên quan đã cập nhật báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam và gửi ban thư ký công ước khí hậu vào tháng 9 năm 2020. Theo đó, Việt Nam cam kết giảm 9% tổng phát thải khí nhà kính do quốc gia tự thực hiện và có thể nâng mục tiêu cam kết lên tới 27% nếu nhận được sự hỗ trợ có hiệu quả của cộng đồng quốc tế thông các hợp tác song phương và đa phương đối với Việt Nam. 
 
Trong tổng phát thải quốc gia, lĩnh vực năng lượng chiếm tỷ trọng trên 70% tổng phát thải quốc gia vào năm 2030 và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn định hướng phát triển ngành năng lượng một cách bền vững, vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa đáp ứng các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và hướng tới tăng trưởng xanh. Việt Nam xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, đòi hỏi sự nỗ lực của quốc gia và sự hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả của cộng đồng quốc tế.
 
Thông qua các hoạt động trao đổi, hợp tác về chuyển dịch năng lượng do Vương quốc Anh khởi xướng, Bộ Công Thương mong muốn nhận được hỗ trợ có hiệu quả về hợp tác chuyển giao công nghệ phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo và hạ tầng năng lượng, các nguồn tài chính để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đầu tư phát triển công nghệ phát triển năng lượng sạch giúp Việt Nam từng bước thực hiện lộ trình giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch và thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.
 
Trong những năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành các Quyết định, Thông tư hướng dẫn thực hiện cơ chế khuyến khích về giá cho các loại hình năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện gió và điện mặt trời. 
 
Về diện mặt trời, đến tháng 4/2021, nguồn điện mặt trời trang trại có 10.317 MWp, 9.583 MWp điện mặt trời áp mái. Bộ Công Thương đang tiến hành xây dựng khung giá điện mặt trời làm cơ sở cho triển khai đấu thầu/đấu giá phát triển các nguồn điện mặt trời. 
 
Về các dự án điện gió, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, "theo báo cáo của EVN đến tháng 5/2021 có 581 MW điện gió đang vận hành và dự kiến đến 31/10/2021 có khoảng 5.670 MW điện gió đi vào vận hành. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 39/2018/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện gió, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng quy định cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án điện gió để đưa giá bán điện từ các dự án điện gió, bám sát hơn giá thiết bị thế giới, bám sát giá thành sản xuất điện từ điện gió để đảm bảo hài hòa lợi ích nhà đầu tư- nhà nước- người sử dụng điện".
 
Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội nghị công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) Alok Sharma đã nêu các nguyên nhân tác động tới biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như những vấn đề cần tháo gỡ nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, và cho rằng, "biến đổi khí hậu không phân biệt ranh giới giữa các quốc gia. Chính vì vậy với kịch bản nếu như nóng lên toàn cầu tăng 2 độ C thì 40% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng. Và như vậy thì sẽ tác động tới 17 triệu người/17 triệu sinh kế sẽ bị tác động bởi biển đổi khí hậu đó, cũng sẽ tổn hại về kinh tế nữa. Nếu chúng ta không làm gì thì sẽ còn tổn hại cao hơn rất nhiều so với những chi phí mà chúng ta bỏ ra khi hành động...Chúng tôi cũng rất tán đồng và vui mừng khi Bộ trưởng chia sẻ về việc tăng tỷ trọng của năng lượng tái tạo để hướng tới mục tiêu năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn năng lượng chính trong tổng sơ đồ điện của Việt Nam…".
 
Theo đó, Ngài Chủ tịch COP26 cho rằng vấn đề lưới điện là khó khăn lớn nhất đối với quá trình chuyển dịch dần khỏi than sang năng lượng tái tạo của Việt Nam. Đồng thời khẳng định: “Vương quốc Anh và các đối tác phát triển khác sẵn sàng cung cấp những chuyên gia phù hợp giúp Việt Nam. Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng muốn cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ Việt Nam nâng cấp lưới điện”.
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sáng kiến về Hội đồng chuyển dịch năng lượng do Vương quốc Anh khởi xướng nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, tăng dần tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn cung năng lượng quốc gia. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng tới vấn đề an ninh năng lượng và phát triển năng lượng theo hướng bền vững. Bộ Công Thương đã và đang xây dựng các chính sách, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu ngành năng lượng theo hướng phát huy nội lực, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Những cơ chế hợp tác đa phương và song phương là rất có ý nghĩa đối với sự phát triển ngành năng lượng và nền kinh tế quốc gia của Việt Nam. 
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công Thương xây dựng có xem xét nhiều phương án phát triển nguồn điện và bám sát các mục tiêu, chỉ đạo tại các Nghị quyết, văn bản điều hành của các cấp có thẩm quyền về phát triển ngành điện theo hướng xanh, sạch và bền vững. Phương án nguồn điện dự kiến phát triển trong giai đoạn tới 2030 và 2045 sẽ ưu tiên mạnh cho việc phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo nhưng sẽ được phân kỳ phù hợp để đảm bảo giá điện được hợp lý. Theo đó, tỉ lệ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng dần theo từng năm, cụ thể: giai đoạn tới 2030, năng lượng tái tạo có tỉ trọng trong tổng hệ thống tăng dần từ 25% vào năm 2025 lên 27% năm 2030 và đạt tới 42% vào năm 2045.
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...