Đối thoại chính sách đối tác MeKong-Mỹ: Cơ hội đầu tư về năng lượng và hạ tầng

24/10/2021 13:33:49 - views: 544

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ và các nước Mekong tiếp tục coi trọng hợp tác về năng lượng và hạ tầng, đặc biệt trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch.
 
Đại sứ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Đối thoại chính sách kênh 1,5 Đối tác Mekong-Mỹ. Ảnh: TTXVN 
 
Kêu gọi Mỹ đầu tư các dự án chất lượng cao
 
Tối 18.10 theo giờ Washington (sáng 19.10 theo giờ Việt Nam), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc trực tuyến Đối thoại chính sách kênh 1,5 Đối tác Mekong-Mỹ với chủ đề "Năng lượng và Hạ tầng". 
 
Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao tiến triển nhanh chóng trong quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ thời gian qua, hoan nghênh cam kết mạnh mẽ và những hành động thiết thực của chính quyền Mỹ tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho các nước Mekong, trong đó tiêu biểu là việc viện trợ hàng triệu liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế phòng chống đại dịch COVID-19.
 
Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định năng lượng và hạ tầng luôn là ưu tiên cao trong hợp tác giữa các nước Mekong nói riêng và ASEAN nói chung, có ý nghĩa quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách phát triển. Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ và các nước Mekong tiếp tục coi trọng hợp tác về năng lượng và hạ tầng, đặc biệt trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Đại sứ nhấn mạnh cơ hội đầu tư đầy tiềm năng với các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hạ tầng và mong sẽ có các dự án chất lượng cao của Mỹ tại tiểu vùng Mekong, vừa đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực, vừa là sự cụ thể hoá cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực.
 
Trong phát biểu khai mạc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ, sáng kiến tiêu biểu cho hợp tác của Mỹ với các nước Đông Nam Á lục địa. Trợ lý Ngoại trưởng cho biết thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các nước Mekong và các đối tác để triển khai các kế hoạch, dự án đã nhất trí. Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật phát triển năng lượng tái tạo, thương mại điện xuyên biên giới và cải tiến thị trường năng lượng, thúc đẩy dự án thí điểm xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng ở Việt Nam, phát triển xe điện ở Thái Lan. Để phát triển hạ tầng bền vững, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chia sẻ thông tin, dữ liệu phục vụ đánh giá tác động môi trường, xây dựng các tiêu chuẩn cao cho các dự án hạ tầng, tối ưu hóa hoạt động vận tải, thương mại xuyên biên giới.
 
Chiến lược “ba chân kiềng”
 
Khẳng định cam kết của Mỹ đối với biến đổi khí hậu, bà Melanie Nakagawa, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống và Giám đốc phụ trách Năng lượng và Khí hậu, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cho biết chính quyền Mỹ hiện đang triển khai chiến lược “ba chân kiềng”, gồm đẩy mạnh các nỗ lực, hành động khí hậu trong nước; phát huy vai trò lãnh đạo, dẫn dắt các nỗ lực quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu; và phối hợp với các đồng minh, đối tác, các nước cùng quan điểm.
 
Bà Kate Newman, Phó Chủ tịch Sáng kiến Hạ tầng bền vững và khu vực công thuộc Quỹ Động vật hoang dã thế giới, cho rằng khu vực có thể học hỏi kinh nghiệm từ Hà Lan, thành phố New York (Mỹ) hay đồng bằng lưu vực sông Mississippi trong lĩnh vực này.
 
Trong phần thảo luận, các đại biểu trao đổi về những định hướng phát triển năng lượng và hạ tầng một cách bền vững tại tiểu vùng Mekong, bảo đảm các mục tiêu kinh tế-xã hội, đồng thời nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Các ý kiến phát biểu đều ghi nhận nỗ lực của các nước khu vực từng bước nâng cao tỉ trọng của năng lượng tái tạo trong cơ cấu tiêu thụ điện, tăng cường kết nối mạng lưới điện khu vực và phát triển thương mại điện, kết nối hạ tầng giao thông, vận chuyển qua biên giới, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn môi trường và xã hội trong quá trình phát triển dự án hạ tầng.
 
Các đại biểu cũng đề cập các thách thức như sự khác nhau giữa quy định pháp luật của các nước, thiếu phối hợp trong triển khai một số dự án thuỷ điện, tỉ trọng sử dụng nhiên liệu hóa thạch còn cao, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp…
 
Đối thoại chính sách kênh 1,5 Đối tác Mekong-Mỹ (MUSP) về chủ đề Năng lượng và Hạ tầng là hoạt động thứ hai trong chuỗi 7 cuộc Đối thoại chính sách dự kiến được tổ chức trong giai đoạn 2021-2023. Trong các ngày tới, các đại biểu sẽ đi vào thảo luận những thách thức và các giải pháp nhằm phát triển năng lượng và hạ tầng nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững ở tiểu vùng Mekong.
 
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...