Tập đoàn doanh thu 70 tỉ USD muốn đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam

24/11/2021 08:57:32 - views: 491

Gặp Thủ tướng, hàng loạt Tập đoàn lớn của Nhật Bản đều bày tỏ quan tâm đến định hướng của Chính phủ trong Quy hoạch điện 8 đang được hoàn tất, để tập trung đầu tư cho các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS.
 
Tối qua 23.11, tại Tokyo, tiếp tục các hoạt động nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của nước này.
 
Đáng chú ý, trong đó có Tập đoàn ENEOS - một trong những Tập đoàn năng lượng lớn nhất Nhật Bản về lọc dầu và kinh doanh dầu nguyên liệu, chiếm đến 50% sản lượng tại Nhật và là nhà sản xuất dầu nhớt có quy mô hàng đầu thế giới, với tổng doanh thu hằng năm đạt khoảng 70 tỉ USD.
 
Ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS, cho hay tại Việt Nam, Tập đoàn bắt đầu có mặt từ năm 1990. 5 năm trước, Tập đoàn đã trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và đang mở rộng chuỗi cung ứng, mạng lưới cửa hàng xăng dầu, hợp tác phát triển năng lượng mới…
 
Lãnh đạo ENEOS bày tỏ quan tâm định hướng phát triển năng lượng tại Việt Nam và mong muốn tham gia quá trình giảm thải khí carbon; khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời, nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan tới các dự án tại Việt Nam.
 
Thủ tướng nêu rõ ủng hộ các đề xuất của Tập đoàn, nhất là mong muốn tham gia phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam và giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật để tạo thuận lợi.
 
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với định hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đối với nguồn năng lượng hóa thạch, có lộ trình chủ động tích cực giảm theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thủ tướng hoan nghênh ENEOS nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới.
 
Trong khi đó, tiếp ông Masumi Kakinoki, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực, hiệu quả của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực; hoan nghênh các dự án đầu tư mới của Tập đoàn.
 
Thủ tướng đề nghị trong quá trình đầu tư, Tập đoàn lưu ý đáp ứng kịp thời những chuyển đổi trong xu thế sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam, sử dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
 
Tiếp ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sojitz, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ khuyến khích Sojitz đầu tư trồng rừng, chế biến gỗ cũng như triển khai các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với Quy hoạch Điện 8 đang được xây dựng, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam.
 
Chủ tịch Sojitz cho hay, doanh nghiệp này hiện có 17 công ty liên doanh tại Việt Nam với doanh thu khoảng 1 tỉ USD, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị, năng lượng, hóa chất, tiêu dùng, điện, phân bón, đầu tư phát triển rừng và chế biến gỗ... Tập đoàn rất quan tâm tới các dự án liên quan đến giải pháp giảm thiểu carbon tại Việt Nam.
Chí Hiếu

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...