Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà

01/12/2021 08:31:31 - views: 296

Dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà" có ý nghĩa hết sức quan trọng đáp ứng nhu cầu phụ tải, giảm thiểu nguy cơ mất điện diện rộng và góp phần hoàn thiện cấu trúc lưới điện 110kV, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và du lịch tại huyện Cát Hải nói riêng và của TP. Hải Phòng nói chung.

Dự án sẽ triển khai thi công từ tháng 12/2021 và tiến độ đóng điện giao trước 31/5/2022.

Ngày 30/11, tại thôn Phú Cường, xã Trân Châu, huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức lễ khởi công dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà".
 
Theo ông Hoàng Văn Hưng - Phó Giám đốc BA2 cho biết, hiện nay, lưới điện cấp cho đảo Cát Bà chỉ thông qua duy nhất đường dây 35kV lộ 371 E2.24, được xây dựng từ năm 1997 đi qua khoảng vượt Lạch Huyện. Lưới điện 35kV trên đảo chủ yếu đi qua địa bàn rừng núi hiểm trở, và trong quá trình vận hành đã 20 năm, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cũng đã nhiều lần sửa chữa, cải tạo nâng cấp.
 
Tuy nhiên với vị trí địa lý là rừng núi, khó khăn, trên tuyến đường giao thông đi lại phải qua bến phà Lạch Huyện, khi sự cố lưới điện phải mất nhiều thời gian trong việc khắc phục, sửa chữa để cấp điện cho nhân dân.
 
Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, do tốc độ phát triển kinh tế, du lịch trên đảo Cát Bà tăng, theo đó việc sử dụng điện tăng cao, công suất lớn nhất trong năm 2020 là 15,7MVA và dự kiến tương lai nhu cầu công suất sẽ tiếp tục tăng nhanh.
 
EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà
Các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà".

"Từ thực trạng lưới điện hiện có và tình hình phụ tải tăng cao, để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng trên huyện đảo theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPC cần thiết phải đầu tư xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà đáp ứng tiêu chí không người trực" - ông Hưng chia sẻ.
 
Về quy mô dự án sẽ treo dây mạch 2 trên cột thép 2 mạch đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà (hiện trạng đã treo dây mạch 1), có tổng chiều dài tuyến 13,647km. Và xây dựng mới TBA 110kV Cát Bà kiểu trong nhà và ngoài trời, mô hình trạm không người trực. Đồng thời, xây dựng mới 05 lộ xuất tuyến đường dây 35kV đấu nối sau TBA 110kV Cát Bà.
 
Dự án có tổng vốn dự toán xây dựng khoảng 110,16 tỷ đồng do EVNNPC làm chủ đầu tư và BA2 được giao quản lý dự án.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà" do EVNNPC làm chủ đầu tư có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất, dự án sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải hiện tại và tương lai của khu vực để phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của huyện Cát Hải; Thứ hai, sẽ tạo mạch vòng liên kết với các TBA 110kV trong khu vực làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ mất điện trên diện rộng, nâng cao độ tin cậy cho lưới điện, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, kịp thời, an toàn và ổn định theo tiêu chí N-1; Thứ ba, góp phần hoàn thiện cấu trúc lưới điện 110kV khu vực huyện Cát Hải để đáp ứng theo Quy hoạch của Thành phố.
 
Để dự án triển khai, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Đức Thọ đề nghị chủ đầu tư cùng các nhà thầu thi công tập trung bố trí nhân lực, thiết bị, tài chính thi công đảm bảo tiến độ dự án. Thường xuyên phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan của thành phố báo cáo tiến độ thực hiện dự án, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công để thành phố kịp thời chỉ đạo giải quyết.
 
"UBND huyện Cát Hải và các Sở, ngành liên quan thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án" - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo.
 
Cũng tại buổi lễ, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho hay: Dự án xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà dự kiến tiến độ đóng điện được giao trước 31/5/2022. Với việc dự án được đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải gia tăng trong tương lai, đồng thời sẽ là động lực để thành phố thu hút vốn đầu tư từ các hãng, tập đoàn lớn vào Cát Bà.
 
"Tổng công ty rất mong UBND thành phố, các sở ban ngành và UBND huyện Cát Hải quan tâm, tạo điều kiện trong công tác giải phóng mặt bằng, thi công kéo dây mạch 2 đường dây 110kV... hoàn thành đóng điện vận hành dự án theo đúng tiến độ được giao" - ông Lê Minh Tuấn chia sẻ.
 
Bên cạnh đó, ông Lê Minh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao nỗ lực chuyên môn trong nghiệp vụ, phát huy tối đa hiệu quả công trình, đảm bảo chất lượng thi công xây dựng, khắc phục khó khăn hoàn thành đúng tiến độ của công trình và đảm bảo an toàn trong bối cảnh vừa triển khai thi công vừa phòng chống dịch Covid-19.
 
Trong thời gian tới, EVNNPC sẽ tiếp tục triển khai các dự án trên địa bàn TP.Hải Phòng để nâng cao chất lượng điện năng, chống quá tải lưới điện cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Do đó, rất mong sự ủng hộ, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương từ TP. Hải Phòng đến các đơn vị ban ngành cũng như huyện Cát Hải trong triển khai các dự án, hỗ trợ giúp cho các đơn vị quản lý dự án trên địa bàn được bố trí quỹ đất, cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng để các dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Công ty Điện lực Thái Nguyên từng bước tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp

Cập nhật 27/09/2022

Để đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lưới điện thông minh của ngành điện, đáp ứng nhu cầu thị trường...