Quảng Ngãi: Nhiều hữu ích từ hệ thống RF-Spider

01/12/2021 13:42:48 - views: 25.438

PC Quảng Ngãi đã triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống RF-Spider trên các trạm biến áp phụ tải, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và chăm sóc khách hàng.

 
RF - Spider là hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa, hiện tại đã triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Kể từ khi lắp đặt công nghệ này, các chỉ số đã tự động ghép vào hoá đơn điện tử của khách hàng, đảm bảo tính chính xác và minh bạch, thanh toán cũng thuận tiện hơn. Với hệ thống RF - Spider, khách hàng có thể tự truy cập để xem điện năng tiêu thụ bất cứ lúc nào để từ đó điều chỉnh mức độ tiêu thụ điện, đồng thời có thể xem lại chỉ số công tơ của 2 - 3 năm trước đó nếu cần. Việc ứng dụng hệ thống RF - Spider đã thể hiện sự minh bạch giữa khách hàng và ngành điện. Qua hệ thống này, ngành điện thu thập số liệu và theo dõi thường xuyên hệ thống đo đếm, để có thể xử lý ngay đối với trường hợp sự cố xảy ra.
 
Ông Huỳnh Trọng Nguyễn - Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ngãi cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống RF-Spider nằm trong lộ trình hiện đại hoá lưới điện thông minh, mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động. Nhờ có hệ thống RF-Spider, Công ty đã tiết kiệm được chi phí quản lý, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện một cách chặt chẽ, giúp việc mua bán điện được minh bạch; qua đó giảm bớt áp lực khiếu nại về sử dụng điện đối với ngành điện".
 
Tại các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi, việc ứng dụng hệ thống RF-Spider còn giúp kiểm soát tình hình sử dụng điện của khách hàng, tránh cho khách hàng những tổn thất không đáng có và chặn đứng nguy cơ xảy ra rủi ro trong sử dụng điện. Ông Nguyễn Đức Toại - Giám đốc Điện lực Nghĩa Hành cho biết: "Thông qua việc thường xuyên theo dõi biểu đồ phụ tải khách hàng trên hệ thống RF-Spider, bộ phận kiểm tra, giám sát mua bán điện có thể phát hiện ra những công tơ bất thường như mất áp, công tơ không có sản lượng, vi phạm sử dụng điện… Từ đó, Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân, xử lý kịp thời. Từ đầu tháng 11/2021 đến nay, tại huyện Nghĩa Hành liên tiếp có nhiều trường hợp qua theo dõi sản lượng điện hệ thống RF-Spider đã phát hiện bất thường trong ngày và Điện lực đã kịp thời kiểm tra, xử lý".
 
Vào trung tuần tháng 11, Điện lực Mộ Đức đã kịp thời phát hiện khách hàng Nguyễn Văn Mười tại Trạm biến áp Đức Chánh 11 có sản lượng điện tăng đột biến trong ngày. Qua kiểm tra hiện trường, Điện lực Mộ Đức đã phát hiện dây sau công tơ của khách hàng bị tuột khỏi sứ chập vào phần kim loại của rack sứ trên trụ dây. Nhân viên Điện lực Mộ Đức đã hỗ trợ anh Mười xử lý sự cố. 
 
Mới đây, Điện lực Sơn Hà cũng đã phát hiện sản lượng năng tiêu thụ của hộ anh Đinh Văn Đoàn, ở xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) tăng bất thường. Qua kiểm tra, Điện lực phát hiện dây điện sau công tơ bị bong tróc vỏ dính vào rack gây phóng điện. Nhân viên Điện lực Sơn Hà đã kịp thời xử lý vụ rò rỉ điện, đảm bảo an toàn sử dụng điện cho khách hàng. Điện lực Nghĩa Hành cũng đã phát hiện hộ anh Phạm Hồng Son ở thôn 2, xã Long Hiệp (Minh Long) có sản lượng điện tăng đột biến, qua kiểm tra phát hiện dây sau công tơ bị chạm vào ty sắt rack sứ và kịp thời xử lý.
 
Có thể nói, việc đưa hệ thống RF-Spider vào vận hành đã góp phần nâng cao sự hài lòng của khách hàng đối với ngành điện, thể hiện sự minh bạch. Qua đó, ngành điện đã trao công cụ để khách hàng tự kiểm tra và điều chỉnh việc sử dụng điện, góp phần sử dụng điện an toàn, hợp lý, hiệu quả.
Kiều Trinh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Trà Vinh: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm điện, nước

Cập nhật 28/09/2022

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với...

Điện lực

Những người “trắng đêm” trong bão số 4

Cập nhật 02/10/2022

Hơn 48 giờ làm việc liên tục, “cắm chốt” tại cơ quan và chỉ thay nhau chợp mắt trong vài tiếng đồng...